Nhịp cầu bạn đọc

Bạn đọc & Tòa soạn
 
* Từ ngày 6/2 đến 12/2/2014, Báo Nghệ An đã tiếp, nhận được đơn, thư khiếu nại, tố cáo sau:
 
- Ông Hoàng Văn Bình - công dân xóm 4, xã Nghi Kim, Thành phố Vinh, tố cáo: Ông Đặng Thọ Tường cán bộ xã Nghi Kim, TP Vinh lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đất nông nghiệp của gia đình ông và một số hộ dân để làm ao riêng. Sau nhiều đơn thư của công dân gửi đến các cơ quan chức năng và nhiều công văn yêu cầu giải quyết của UBND tỉnh tới UBND TP Vinh, ngày 13/9/2013, Đoàn thanh tra thành phố mời 11 hộ dân bị chiếm đoạt đất tại cánh đồng Bàu Tròn đến làm việc. Người dân yêu cầu xem xét và xử lý thỏa đáng 2 nội dung: lợi dụng chức vụ chủ trương chuyển đổi ruộng đất để chiếm đoạt đất đai và sử dụng sai mục đích nhưng kết luận của đoàn thanh tra không thuyết phục, người dân không đồng tình.
 
- Ông Nguyễn Hoàng Tể - công dân xóm 8, xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, tố cáo: Chủ tịch, cán bộ địa chính xã, trưởng, phó, công an viên xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, xâm phạm quyền sử dụng đất và khai thác tài nguyên trái phép; bắt giữ người trái pháp luật.
 
Tòa soạn & Bạn đọc
 
* Tuần qua Báo Nghệ An nhận được công văn: 
 
- Nhận được Phiếu chuyển số 25 /PC.BĐ/BNA ngày 14/1/2014 đến UBND xã Nghi Kim về đơn của ông Nguyễn Quang Viễn - công dân xóm 8, xã Nghi Kim, Thành phố Vinh, tố cáo anh Nguyễn Đức Phước (người cùng làng) đánh đập, gây thương tích và cướp xe đạp của ông Viễn.
 
Ngày 20/1/2014, UBND xã Nghi Kim có Công văn số 12/UBND-CA trả lời vụ việc như sau:
 
Sự việc xảy ra vào hồi 17h, ngày 28/12/2013, tại khu đất Cồn nhà trưởng (thuộc xóm 11, xã Nghi Kim, Thành phố Vinh). Khi xảy ra vụ việc, Công an xã Nghi Kim đã lập biên bản sự việc, tiến hành điều tra làm rõ và xử lý vụ việc khách quan, trả lời công dân.
 
Ngày 13/1/2014, Công an xã Nghi Kim mời ông Nguyễn Quang Viễn và anh Nguyễn Đức Phước về tại văn phòng công an xã để giải quyết.
 
Qua ý kiến của các thành viên liên quan và tại hồ sơ vụ việc mà cơ quan công an thu thập được từ nội dung tính chất vụ việc, Công an xã Nghi Kim kết luận:
 
1. Việc ông Nguyễn Quang Viễn tố cáo anh Nguyễn Đức Phước đánh đập là không có cơ sở vì hồ sơ bệnh viện thể hiện các loại bệnh kinh niên, thần kinh và không có thương tích, đồng thời nhân chứng chứng kiến không có việc anh Nguyễn Đức Phước đánh ông Viễn.
 
2. Hành vi cướp xe đạp không xảy ra vì sau khi xảy ra vụ việc, anh Nguyễn Đức Phước có gọi cơ quan công an đến để lập biên bản và công an có thu giữ xe tại hiện trường, động cơ mục đích của anh Phước giữ xe đạp của ông Viễn là để mời Công an xã đến làm việc chứ không có động cơ chiếm đoạt.
 
3. Việc anh Phước đào hố chôn cọc mốc tại thửa đất Cồn nhà trưởng là đúng vì đó là đất hợp pháp của anh Nguyễn Đước Phước theo Giấy CNQSD đất và hợp đồng chuyển nhượng và cán bộ địa chính trực tiếp giao mốc để anh Phước chôn cọc mốc
 
4. Ông Nguyễn Quang Viễn cho rằng diện tích 2.000m đất tại Cồn nhà trưởng, xóm 11 Nghi Kim tọa lạc trên lô đất mà anh Phước chôn cọc mốc là không có cơ sở vì ông đã khiếu kiện nhiều năm và đã được các cơ quan có thẩm quyền trả lời là ông khiếu kiện thiếu căn cứ và cơ sở. Cụ thể vào ngày 05/8/2010, UBND tỉnh Nghệ An đã trả lời là không có căn cứ pháp luật.
 
Công an xã giao trách nhiệm cho ông Nguyễn Quang Viễn không được có hành vi xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của anh Nguyễn Đức Phước; hai bên phải đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư.
 
Bản kết luận này được Công an xã công khai và thông qua tại buổi làm việc, song ông Nguyễn Quang Viễn không đồng ý. Nay tiếp tục làm đơn tố cáo gửi lên các cơ quan chức năng và Báo nghệ An.
 
T.L