Nhịp sống làng bánh đa dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Cuối năm, cũng như nhiều làng bánh đa nem (tiếng địa phương là ‘bánh khô’), người dân làng Yên Tiên, Lưu Sơn tất bật hơn thường lệ để làm hàng cho dịp Tết âm lịch đang đến gần.

Đến với làng Yên Tiên, Lưu Sơn, Đô Lương, không khó để bắt gặp những hàng dài những phên bánh trải dài từ đầu làng cho đến từng ngõ nhỏ.
Bắt đầu từ buổi sáng, người dân trong làng sẽ tráng bánh đem đi phơi rồi thu lại vào buổi chiều. Bên cạnh một số hộ gia đình đầu tư máy móc để sản xuất lớn, cũng có những nhà vẫn dùng cách tráng bánh thủ công.

Chị Nguyễn Thị Thảo, người dân làng Yên Tiên cho biết, vào dịp cuối năm, nhu cầu sử dụng bánh đa nem tăng lên, gia đình chị và nhiều hộ khác trong làng làm không ngơi tay. Làm đến đâu thương lái mua đến đấy.

Bình quân mỗi ngày, có hộ sản xuất từ 1.200 đến 1.500 phên bánh để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân dịp cận, trong tết.

Bà Nguyễn Thị Thủy, một trong những hộ gia đình có truyền thống làm bánh đa gần 50 năm cho biết, trước làm thủ công, năng suất chỉ từ 20 - 30 kg gạo/ngày. Cách đây 5, 6 năm, gia đình bà chuyển sang sản xuất bằng máy làm được 1 - 2 tạ/ngày.

Bánh đa nem không chỉ gắn bó với các thế hệ người làng Yên Tiên cũng như nhiều làng bánh đa khác ở Đô Lương.

Nghề làm bánh đa nem mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình nơi đây.

 Thành Cường