Nhịp sống trên sông Nậm Nơn mùa nước cạn

(Baonghean.vn) - Nước hồ Bản Vẽ rút đi nhường chỗ cho những bãi ngô và rau màu. Dẫu vậy, cuộc sống của những người chuyên nghề đánh bắt thủy sản lại trở nên khó khăn hơn khi phải di chuyển hàng chục cây số để kiếm tôm cá.
Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 hàng năm, mực nước hồ thủy điện Bản Vẽ rút xuống hàng chục mét, đồng nghĩa với việc những bãi cát nơi thượng nguồn sông Nậm Nơn lộ ra và cư dân ven hồ tận dụng thời gian ngắn ngủi đó để mưu sinh.
 
Bãi đất trống lộ ra khi nước rút thường được bà con nông dân canh tác ngô, bí đỏ và những thứ rau màu ngắn ngày khác. Ở các quãng sông qua xã Mai Sơn (Tương Dương) và Mỹ Lý (Kỳ Sơn), những ngày này ngô đang lên xanh.
 
Còn lũ trẻ thì tận dụng những bãi cát mịn và hẹp ven sông làm sân chơi. Những trò vui bất tận của chúng cũng bắt đầu khi mùa Hè đến.
 
Mùa nước cạn, công việc của những người chuyên nghề đánh cá thuộc 6 bản của xã Mỹ Lý và 2 bản của xã Mai Sơn cũng trở nên khó khăn hơn.
Có những gia đình phải di chuyển xa cả chục cây số so với địa điểm cũ, rồi dựng lán tạm ven hồ để thả lưới.
 
Nữ "ngư phủ" này cho hay, chị phải làm việc trên sông 2 buổi mỗi ngày mới kiếm được ít tôm, cá.
 
... và kết quả của một buổi chiều làm lụng chỉ có như thế này.
 
Ông Lô Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho hay, những tháng nước rút thường gây khó khăn cho người dân khi đi lại trên sông. Cộng thêm đó, những khu vực gần thường đầy bùn đất nên cá bỏ đi chỗ khác sinh sống, bởi vậy người dân phải đi xa mới có thể mưu sinh được.

Tin liên quan

Nguy cơ “xóa sổ” đường ven sông Nậm Nơn

Nguy cơ “xóa sổ” đường ven sông Nậm Nơn

(Baonghean.vn) - Sau những trận lũ lớn, tuyến đường Cửa Rào – Lượng Minh (Tương Dương) đứng trước nguy cơ đứt đoạn và chia cắt do tình trạng sạt lở, lún sụt. Nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời, phần lớn tuyến đường này có thể sẽ bị “xóa sổ” trong những đợt mưa lũ tiếp theo.
Bản mới bên dòng Nậm Nơn

Bản mới bên dòng Nậm Nơn

(Baonghean) - Một bản mới đang hình thành bên dòng Nậm Nơn thơ mộng. 63 ngôi nhà sàn đang được dựng thuộc dự án di giãn dân cư theo chủ trương của tỉnh. Nhiều hộ dân sẽ được đón tết Mậu Tuất dưới mái nhà sàn mới. Mà hơn thế nữa, họ được giải thoát khỏi cảnh sống luôn nơm nớp lo âu bởi mối nguy sạt lở.
Nhọc nhằn nghề thu mua cá trên dòng Nậm Nơn

Nhọc nhằn nghề thu mua cá trên dòng Nậm Nơn

(Baonghean.vn) - Từ khi thủy điện bản Vẽ đi vào hoạt động, lòng hồ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn đổ xuống có đến hàng chục người làm nghề thu mua cá. Nghề tuy mang lại thu nhập cho nhiều hộ nhưng cũng nhọc nhằn không kém khi phải thức khuya dậy sớm và vượt qua nhiều thác ghềnh nguy hiểm. 

Các tin khác