Nho khô nên thuốc

Chuyên gia ngành tâm lý ở Đức đã thực hiện một thử nghiệm tâm lý khi khảo sát khuynh hướng của trẻ trong độ tuổi 3-5 khi cho chọn giữa nho tươi và nho khô.

Lạ là tuy trái nho tươi căng bóng hấp dẫn nhưng 7 trong 10 đứa trẻ lại chọn ngay nho khô. Không rõ tại sao vì các đối tượng trong mô hình nghiên cứu này, trái với người lớn, không nhiều lời… giải thích! Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ. Biết đâu học được trẻ con lắm điều hay!

Nho khô không chỉ hấp dẫn trẻ con vì ngon vì ngọt. Nho khô thậm chí có chỗ đứng trân trọng trong lịch sử phát triển của con người. Người tiền sử vì xem nho khô như quà tặng của thượng đế nên đã dùng món này làm vật trang sức, thậm chí khắc cả hình nho khô trên vách đá hang động. Theo truyền thuyết ở Trung Đông, người Do Thái vào thời cả ngàn năm trước công nguyên đã dùng nho khô để nộp thuế. Nếu không quý dễ gì sở thuế chịu nhận!

Không chỉ có bấy nhiêu. Nếu xét về giá trị dinh dưỡng thì nho khô rõ ràng là món ăn hữu ích cho sức khỏe nhờ rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, lại dễ bảo quản. Nho khô nhờ đó là món ăn bỏ túi cho người phải lao tâm lao lực.

 

Hơn thế nữa, nho khô là món ăn vặt nên thuốc cho người bị cao huyết áp nhờ tác dụng vừa lợi tiểu nhẹ nhàng vừa bổ sung khoáng tố kalium. Kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ cho thấy huyết áp ở fan của nho khô ổn định hơn nhóm không khoái món này. Một số nhà điều trị thậm chí khuyến khích người từ độ tuổi 40 nên thường ăn nho khô để cầm chân huyết áp. Tất nhiên chỉ nên dùng nho khô cho bệnh nhân chưa bị bệnh đái tháo đường. Nói ngược lại, người hay bị tụt đường huyết nên thủ ít nho khô trong túi phòng khi hữu sự.

 

Chứa nhiều chất xơ, nho khô vì thế là món ăn bầu bạn của người khổ vì táo bón và bệnh trĩ. Bên cạnh đó, nhờ tác dụng kéo chất béo qua đường ruột nên nho khô gián tiếp hạ cholesterol. Nhiều thầy thuốc vì thế đã không ngần ngại xếp loại nho khô vào nhóm thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh mạch vành. Cũng theo kết quả một công trình nghiên cứu ở Mỹ, sau 1 tháng áp dụng, lượng LDL trong máu giảm đáng kể trên số bệnh nhân có 50 g nho khô mỗi ngày trong khẩu phần.

 

Chưa hết cái hay. Nho khô là nguồn cung cấp chất sắt. Người thiếu máu, đối tượng vừa qua cơn chấn thương xuất huyết, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ hay bị rong kinh… nên chọn nho khô để bổ sung chất sắt cần thiết cho cấu trúc lành mạnh của huyết cầu, thay vì trông cậy vào thịt, vào gan rồi khó tránh trục trặc với mỡ máu.


Theo Người lao động - NT