Nhớ nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm

Nhà báo Lê Đức Việt  - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Giao thông Vận tải

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Khi tôi viết những dòng này, nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm - nguyên Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Giao thông vận tải không còn nữa. Với tôi, anh là một người anh lớn, một người thầy, người đồng chí. Anh ra đi là một mất mát lớn đối với gia đình anh và cá nhân tôi.

Vào một buổi chiều trước Tết Nguyên đán 2023, biết tin anh ốm, tôi vào Bệnh viện Việt Xô thăm anh, tâm sự cùng anh hơn 1 tiếng đồng hồ. Biết rõ về bệnh tình của mình nhưng anh vẫn lạc quan, vui vẻ. Thấy lâu tôi chưa về, vợ tôi gọi điện, anh hóm hỉnh: “Lan ơi, anh và Việt lâu không gặp nhau, cho anh mượn Việt một tiếng (đồng hồ) nhé, anh em còn nhiều chuyện tâm sự lắm!”. Bây giờ nhắc lại, tôi thật sự xúc động và thương anh, nhớ nhiều kỷ niệm về anh.

Nhớ nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm - nguyên Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Giao thông vận tải (giai đoạn 1995 -2002). Ảnh tư liệu

... Năm 1995, tôi nhận quyết định từ Trung tâm Thông tin (Bộ Giao thông vận tải) về công tác tại Tạp chí Giao thông vận tải do PGS.TS Nguyễn Xuân Đào – Giám đốc Trung tâm kiêm Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí ký; Tổng Biên tập là Thứ trưởng Bùi Văn Sướng kiêm nhiệm, anh Nguyễn Ngọc Cẩm lúc đó là Trưởng ban Biên tập, chị Lê Ngọc Chân là biên tập viên kỳ cựu của Tạp chí – Phó Trưởng ban Biên tập.

Nhận được quyết định, tôi vô cùng phấn khởi vì đó là niềm mong ước bấy lâu. Thú thực, khi được tiếp nhận về Tạp chí Giao thông vận tải, tôi vô cùng lo lắng chưa biết phải làm gì. Biên tập viên, phóng viên là một nghề đặc biệt được xã hội đề cao, trân trọng, dĩ nhiên muốn làm nghề phải học hành bài bản, trong khi đó tôi chỉ là anh kỹ sư chuyên ngành Kinh tế tổ chức vận tải ô tô. Biết tôi lo lắng không biết có hoàn thành nhiệm vụ được giao không? Anh Cẩm động viên: “Bằng cấp quan trọng cho việc khởi đầu làm nghề, nhưng vừa làm, vừa học hỏi từ thực tế là hiệu quả nhất, và muốn thành công phải có niềm đam mê và trách nhiệm với công việc”.

Nhớ nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm ảnh 2

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tạp chí Giao thông vận tải và nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm, năm 1996. Ảnh tư liệu

Nhớ nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm ảnh 3

Cũng trong năm 1995, PGS.TS Nguyễn Xuân Đào - Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Giao thông vận tải được phân công giữ chức Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải. Anh Cẩm được đề bạt bổ nhiệm làm Phó Tổng biên tập Thường trực Tạp chí, lúc đó Tổng Biên tập vẫn do Thứ trưởng – TS. Bùi Văn Sướng kiêm nhiệm, sau đó đến năm 1999 Thứ trưởng – TS. Đào Đình Bình kiêm nhiệm Tổng Biên tập.

Đối với tôi, anh Cẩm là một người anh lớn, là người thầy, tôi học được từ anh công việc chuyên môn, sự tận tụy, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc. Suốt thời gian được làm việc cùng anh, tôi chưa thấy anh cáu giận với ai bao giờ, khi chưa hài lòng với ai đó trong công việc anh chỉ động viên, nhắc nhở nhẹ nhàng. Đối với cấp trên, anh bao giờ cũng có thái độ tôn trọng, được lãnh đạo quý mến, ủng hộ; đối với bạn bè đồng nghiệp, các báo, tạp chí bạn, các đơn vị liên quan, anh luôn thể hiện sự chân thành, khiêm nhường, sẵn sàng học hỏi, tiếp thu ý kiến; đối với cấp dưới luôn chan hòa và sẵn sàng giúp đỡ. Lúc đó, chúng tôi – tập thể Tạp chí Giao thông vận tải như một gia đình.

Có thể nói, sự nghiệp của nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm có vị trí, vai trò và công lao to lớn trên hành trình hình thành và phát triển Tạp chí Giao thông vận tải trở thành tạp chí uy tín, có thương hiệu mạnh trong số các tạp chí khoa học đầu ngành như hôm nay. Một số cán bộ được anh đào tạo, giúp đỡ đều trưởng thành và thành công nhất định, đóng góp vào truyền thống tốt đẹp của Tạp chí Giao thông vận tải và ngành Giao thông vận tải như anh Nguyễn Hạp – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cầu đường; kỹ sư Nguyễn Đạo Tuyết Mai – Trưởng ban Biên tập, sau này là Phó Tổng biên tập Tạp chí Giao thông vận tải…

Tiếp bước truyền thống tốt đẹp, Tạp chí Giao thông vận tải ngày nay đã có một diện mạo mới, phát triển vượt bậc về mọi mặt cả chiều rộng và chiều sâu, có đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên hùng hậu, tài năng, nhiệt thành, tâm huyết cùng lượng độc giả ngày càng tăng. Đó là niềm tự hào của Tạp chí, của ngành Giao thông vận tải, của tất cả những ai yêu mến Tạp chí Giao thông vận tải và cả anh, cả chúng tôi – những người đã một thời gắn bó với mái nhà chung ấy.

Với những cống hiến của mình, nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Giao thông vận tải trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, Huân chương Lao động hạng Ba, Huy chương Vì sự nghiệp Giao thông vận tải.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Cẩm quê ở xóm Nam Giang, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Năm 1981, anh về công tác tại Viện Kinh tế Giao thông vận tải kiêm Thư ký Toà soạn Tạp chí Kinh tế Giao thông vận tải.

Năm 1987, Bộ Giao thông vận tải hợp nhất Tập san Khoa học – Kỹ thuật Giao thông vận tải và Tạp chí Kinh tế GTVT thành Tạp chí Kinh tế - Kỹ thuật Giao thông vận tải, là Phó Ban Biên tập.

Năm 1989, Tạp chí Khoa học Kinh tế - Kỹ thuật Giao thông vận tải đổi tên thành Tạp chí Giao thông vận tải, anh được giao nhiệm vụ Trưởng ban Biên tập.

Năm 1995, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải bổ nhiệm anh giữ chức Phó Tổng Biên tập Thường trực Tạp chí Giao thông vận tải.

Năm 2002, anh được nghỉ hưu theo chế độ và sinh hoạt tại Hội Hưu trí Tạp chí Giao thông vận tải.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.