Nhóm thanh niên ép nữ phiên dịch cống nộp tiền lương

(Baonghean.vn)- Đều sinh ra và lớn lên nơi vùng quê nghèo, nhóm thanh niên ở huyện Đô Lương không có công ăn việc làm ổn định, lại đua đòi ăn chơi, bàn tính chuyện bắt người dân lương thiện “cống nộp” tiền hàng tháng cho chúng, nếu không chúng sẽ đánh đập, khống chế không cho làm việc.

Sau khi cưới vợ xong, Trần Hậu Linh (SN 1991) còn có tên gọi là Linh Kiềng, trú tại xóm 5, xã Đà Sơn, đã “triệu tập” nhóm bạn của mình gồm Nguyễn Văn Vinh (SN1991), trú ở khối 9, thị trấn Đô Lương (đối tượng đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản) và Thái Đình Hậu (SN 1987) trú tại xóm Hồ Sen, xã Hòa Sơn là những thành phần siêng ăn, nhác làm tụp tập để bàn tính chuyện đe dọa, bắt người dân lao động lương thiện “cống nộp” tiền hàng tháng cho chúng, nếu không chúng sẽ đánh đập, khống chế không cho làm việc trong nhà máy.

Vụ việc trên đã xẩy ra với một số người dân ở các xã Bài Sơn và Hòa Sơn (huyện Đô Lương). Đặc biệt là trường hợp chị Bùi Thị Huyền Trang (SN 1986) quê ở Yên Nội, Thanh Ba, Phú Thọ làm phiên dịch cho người nước ngoài tại Nhà máy xi măng Sông Lam đóng tại huyện Đô Lương. Theo đó, mỗi tháng lương nhận về chị Trang phải trích ra 15 triệu đồng để “cống nộp” cho bọn chúng, nếu không chị Trang bị đồng bọn đến đe dọa, đánh đập.

Sau một thời gian thấy bất công, hơn nữa để đảm bảo tính mạng và tài sản chính đáng do mồ hôi nước mắt của mình làm ra, chị Trang và một số nạn nhân đã làm đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An để “cầu cứu”, ngăn chặn, bắt, xử lý các đối tượng trên.

Nhận được đơn của những người bị hại, đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi lãnh đạo Công an huyện Đô Lương và chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an huyện nếu có dấu hiệu phạm tội như đơn phản ánh phải tập trung điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương đã thành lập tổ công tác để làm việc với ban Giám đốc Nhà máy xi măng Sông Lam và các bộ phận liên quan, mục đích xác định các gói hợp đồng lao động của Công ty với những người khác, từ đó xác định con người cụ thể.

Công an huyện Đô Lương đã mời chị Bùi Thị Huyền Trang (SN 1986), quê ở xã Yên Nội, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ là nhân viên phiên dịch cho chuyên gia nước ngoài tại Nhà máy xi măng Sông Lam đến làm việc. Qua làm việc chị Trang cung cấp việc chị bị nhóm đối tượng ở huyện Đô Lương đến tận Nhà máy xi măng Sông Lam đe dọa lấy tiền là có thật.

Cơ quan điều tra Công an huyện Đô Lương đã yêu cầu chị Trang làm đơn tố cáo hành vi trên. Qua làm việc, chị Bùi Thị Huyền Trang trình bày: Ngày 9/1/2016 khi chị đang ở Nhà máy xi măng Sông Lam thì bị một đối tượng do Trần Hậu Linh (cầm đầu) cùng Nguyễn Văn Vinh và một đối tượng khác trong nhóm của Linh đến gặp chị Trang. Tại đây, các đối tượng trên đe dọa, yêu cầu chị Trang phải cắt xén cho chúng mỗi tháng 15 triệu đồng trong tổng số tiền lương phiên dịch thu nhập hàng tháng do chuyên gia nước ngoài trả cho chị.

Đội CSĐT hình sự Công an huyện Đô Lương triển khai truy bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Quá trình đe dọa, chị Trang có trình bày với nhóm của Linh là hiện chị đang phải trả cho Thái Đình Hậu (SN 1987) trú ở Hồ Sen, xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương mỗi tháng 6 triệu đồng. Chị Trang xin chúng giảm xuống 10 triệu đồng/ tháng, nhưng nhóm của Linh không đồng ý và tiếp tục đe dọa. Vì sợ nhóm của Linh làm liều, nên chị Trang phải miễn cưỡng đồng ý theo yêu cầu của Linh. Ngay sau đó, Linh gọi điện thoại cho đối tượng Hậu vào gặp chị Trang để thống nhất số tiền mà chị Trang đã “cống nộp” hàng tháng.

Sau đó giữa Hậu và nhóm của Linh thống nhất, mỗi tháng chị Trang phải đưa cho chúng 15 triệu đồng, trong đó phần của Hậu mỗi tháng nhận 6 triệu đồng, số tiền còn lại là nhóm của Linh hưởng. Nhưng vì chưa có tiền nên chị Trang xin các đối tượng Hậu và Linh lúc nào có lương sẽ đưa. Cả đồng bọn vui vẻ ra về.

Một tuần sau (từ ngày 15 đến 16/1/2016), đối tượng Vinh và Hậu gọi điện thoại cho chị Bùi Thị Huyền Trang để đòi tiền “lương” nhưng chị Trang khất vì lý do chưa có lương và các đối tượng đe dọa, nếu có phải nộp ngay nếu không... Vì quá lo sợ, ngày 17/1/2016 khi nhận được lương phiên dịch do người chuyên gia nước ngoài trực tiếp trả, chị Trang liền gọi điện thoại thông báo cho Vinh và Hậu đến lấy tiền, nhưng mới chỉ được 12 triệu đồng. Vinh không đồng ý số tiền trên và yêu cầu phải trả đủ theo “hợp đồng” miệng với nhau...

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, Vinh và Hậu thuê xe taxi đến cổng Nhà máy rồi gọi điện thoại yêu cầu chị Trang đưa tiền ra cho bọn chúng. Khi ra chị Trang đưa cho Hậu và Vinh 14.500.000 đồng và xin lại 500.000 đồng. Hậu đồng ý và cầm 14 triệu đồng lên xe cùng Vinh đi thẳng về nhà của Linh tại xã Đà Sơn và đưa cho Linh 8 triệu đồng, còn Hậu lấy 6 triệu đồng.

Đến khoảng thời gian trước Tết Nguyên đán ngày 15/3/2016, Hậu nhiều lần gọi điện thoại yêu cầu chị Trang nộp tiền, nhưng vì giai đoạn nghỉ tết nên chị Trang về quê và hứa lúc nào vào làm việc sẽ trả đầy đủ. Đến ngày 18/3/2016, Hậu gọi điện thoại và đi thẳng vào chỗ ở của chị Trang lấy 14 triệu đồng. Hậu cất phần của mình 6 triệu còn lại 8 triệu đồng Hậu đưa đến nhà trao cho Linh.

Quá trình điều tra xác minh xác định có dấu hiệu tội phạm cưỡng đoạt tài sản, Công an huyện Đô Lương đã triệu tập đối tượng Thái Đình Hậu có mặt tại cơ quan điều tra để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Hậu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Cũng thời điểm này, theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, Phòng CSHS Công an tỉnh đã xác lập chuyên án mang bí số 316C phối hợp cùng Công an huyện Đô Lương để đấu tranh với nhóm đối tượng Trần Hậu Linh, Nguyễn Văn Vinh, Thái Đình Hậu. Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Trần Hậu Linh về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Riêng đối với Nguyễn Văn Vinh khi Cơ quan điều tra có mặt tại nhà riêng để bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản nhưng xét thấy sức khỏe đối tượng này không đảm bảo do trước đó Vinh có mâu thuẫn với gia đình nên đã dùng thuốc quá liều dẫn đến ngộ độc phải cấp cứu.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giam đối với các bị can Trần Hậu Linh và Thái Đình Hậu về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Riêng đối tượng Nguyễn Văn Vinh hiện đang điều trị, khi sức khỏe ổn định Cơ quan điều tra tiến hành thực hiện các thủ tục về tố tụng theo quy định pháp luật.

                                                                                                                                                                      Hữu Trọng