Nhộn nhịp chợ quê ngày Rằm tháng Giêng

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: "Cả năm được rằm tháng Bảy/Cả thảy được rằm tháng Giêng". Sau Tết Nguyên đán, người dân lại nhộn nhịp ra chợ để chuẩn bị cho Tết Nguyên Tiêu. Hoa cúc, chuối, cam, đồ mạ vàng, cau trầu…là mặt hàng được bán chủ yếu, đây là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên vào ngày rằm.

“Cả năm được rằm tháng Bảy, cả thảy được rằm tháng Giêng”, bởi vậy đây là ngày lễ rất lớn đối với người dân Việt Nam. Trước một ngày, các khu chợ quê như chợ Mộc (xã Nghi Thái), chợ Trại (xã Phúc Thọ), chợ Mai Trang (xã Nghi Xuân)… không khí để chuẩn bị cho ngày rằm trở nên náo nhiệt hơn hẳn.
Các mặt hàng để phục vụ ngày rằm tháng Giêng được bán chủ yếu ở dọc đường lớn cạnh chợ hoặc các đường vào cổng chợ để tạo sự tiện lợi đối với nhu cầu của người dân vào ngày này.
Ngày rằm, không thể thiếu hoa cúc trên bàn thờ tổ tiên.
Những ngày này không có khái niệm mặc cả mà đều thuận bán vừa mua bởi người dân quan niệm rằng không nên có sự tính toán trong ngày lễ thờ cúng tổ tiên. Hoa quả phải tươi, đẹp, đầy đủ cành và lá được lựa chọn kỹ lưỡng.
Những nải chuối đẹp được bán cạnh các con đường lớn.
Bà Nguyễn Thị Hồng (xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, Sáng 14 âm lịch, tôi phải tranh thủ ra chợ mua chuối và hoa cúc để chiều đặt lên bàn thờ tổ tiên, còn mâm cúng ngày rằm thì để dành để đi cùng con dâu”.
Các loại hoa quả được bán nhiều nơi trong chợ.
Cau trầu là những lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên.
Sau Tết Nguyên đán, Tết Nguyên Tiêu là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam qua đó thể hiện lòng hiếu kính đối với tổ tiên, ông bà tri ân các bậc tiền nhân vì vậy ai cũng muốn lựa chọn, mua sắm những lễ vật tốt nhất dâng tên bàn thờ gia tiên, dòng họ.


Vương Vân