Nhộn nhịp 'chợ quê' ven sông ở thành Vinh

(Baonghean,vn) – Ven đê sông Lam, ngay tại thành Vinh, có một ngôi chợ mang đầy nét "quê" được hình thành từ hơn 20 năm trước, đó là chợ Trụ (xã Hưng Hòa).

Chợ Trụ, ngôi chợ nằm bên tuyến đường du lịch Ven đê Sông Lam thuộc địa phận xã Hưng Hòa, T.P Vinh. Nếu đi chợ Trụ vào ban mai, bạn có thể được tận hưởng vẻ mát lành khoáng đạt của sông Lam, đống cói, đầm tôm và rừng bần ngay gần chợ Trụ.
Chợ họp từ 4 giờ sáng đến khoảng 8 giờ là vãn khách. Người dân Hưng Hòa nói rằng, chợ phải họp sớm để người dân nơi đây xong buổi chợ còn phải xuống đồng.
Nhiều người dân bên kia sông cũng sang họp chợ bằng thuyền. Cũng có nhiều người làm nghề chài lưới đỗ thuyền lại gần bến chợ để bán mớ tôm, cá vừa đánh được trên sông Lam.
Tôm, cá bán ở đây được đánh lên từ sông, từ đầm còn tươi rói
"Đắt như tôm tươi" là đây.
Những mớ rau tươi non, những thức quả được hái trong vườn nhà được chào bán ngay ven đê, lối vào chợ chính.
Nhiều người dân sống trong phố trung tâm biết đến "chợ quê" này thường tranh thủ dậy sớm để đến chợ với mong muốn mua được thức ăn sạch, tươi, ngon ở đây
Nằm ngay bên sông Lam, trông có vẻ mong manh, tạm bợ, nhưng chợ Trụ vẫn rất phong phú các gian hàng.
Thậm chí còn có cả gian hàng sửa chữa điện tử bên trong chợ phục vụ nhu cầu người dân.
Vịt bán ở chợ Trụ là vịt ở các trang trại, ao đầm ven đê sông Lam. Vịt ở đây rất rẻ so với các chợ trong phố.
Khoảng 8 giờ sáng chợ thưa dần. Tồn tại từ hơn 20 năm nay, dù có nhiều đổi khác theo thời gian nhưng chợ Trụ vẫn giữ nếp quê của người dân Hưng Hòa.

 Sách Nguyễn