Nhộn nhịp mùa cấy thuê

(Baonghean.vn) - Đã thành thông lệ, sau khi kết thúc vụ mùa của gia đình, nhiều nông dân lại tranh thủ thời gian, rủ nhau tìm đến những địa phương gieo cấy muộn để cấy thuê, kiếm thêm thu nhập.

Đây là năm thứ 5, chị Nguyễn Thị Nhung, Diễn Cát, Diễn Châu đi cấy thuê cho các gia đình khác. Vừa nghỉ tay uống cốc nước mát, chị tươi cười chia sẻ : “Nhà tôi ít ruộng nên làm xong sớm, trước Tết đã hoàn thành gieo cấy vụ Xuân nên sau khi hết Tết, tôi đạp xe qua các xã khác để cấy thuê kiếm tiền. Tuy công việc này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cũng giúp tôi kiếm được khoản tiền chi tiêu trong gia đình.”

Chị Nhung cho biết, những người đi cấy thuê thường dậy rất sớm, 6 giờ sáng sửa soạn và cùng nhau chạy xe ra đường lớn để các hộ dân cần thuê người cấy tìm đến. Đa số chủ nhà thường thuê một tốp từ 3 - 4 người để hoàn thành nhanh công việc.

Mỗi top cấy thuê thường từ 3 -4 người. Ảnh: Quang An
Mỗi tốp cấy thuê thường từ 3 - 4 người. Ảnh: Quang An

Hiện nay, giá trung bình của dịch vụ cấy thuê là 200.000 - 220.000 đồng/người/ngày. Nếu như chủ nhà mời cơm nước thì tiền công dao động từ 180.000 - 200.000 đồng.

Nhiều bà con cũng phấn khởi vì gặp được “khách sộp”, chủ nhà ngoài phục vụ ăn uống còn thưởng thêm cho vài chục ngàn tiền công nếu cấy nhanh và đẹp. Cũng có những chủ nhà trả công khoán theo từng ruộng. 

Những người cấy nhanh và đẹp thường được chủ nhà thưởng thêm tiền. Ảnh: Quang An
Những người cấy nhanh và đẹp thường được chủ nhà thưởng thêm tiền. Ảnh: Quang An

Chị Nguyễn Thị Lan, xóm 3, Diễn Phúc cho biết: nhà tôi làm 7 sào ruộng, con cái đang nhỏ, chồng đi làm xa, một mình không đủ sức cấy kịp thời vụ. Bởi lẽ đó năm nào tôi cũng ra Quốc lộ 7 để tìm người cấy thuê vì ở đây tập trung nhiều chị em chờ được thuê cấy. Vụ Xuân năm nay, chị thuê 4 người cấy 7 sào, tiền công mỗi người là 200.000 đồng/ngày. Dự kiến công việc sẽ hoàn thành trong 2 ngày, tiền công phải trả là gần 2 triệu đồng.

 Các cánh đồng nằm cạnh tuyến đường Quốc lộ 7, đoạn qua huyện Diễn Châu những ngày này rất nhộn nhịp người cấy thuê. Ảnh: Quang An
Các cánh đồng nằm cạnh Quốc lộ 7, đoạn qua huyện Diễn Châu những ngày này nhộn nhịp người cấy thuê. Ảnh: Quang An

Dịch vụ cấy thuê đã xuất hiện nhiều năm nay. Có nhiều nguyên nhân khiến dịch vụ này ngày càng đắt khách. Có hộ nhiều ruộng nhưng nhân lực ít, có hộ bận kinh doanh không có thời gian nên không ngần ngại chi tiền để trả cho dịch vụ này, bởi sẽ có thời gian tập trung buôn bán.

Tại Diễn Châu, các xã thường có nhu cầu cấy thuê nhiều là Diễn Tháp, Diễn Hồng, Diễn Phúc…vì có số hộ kinh doanh nhiều nên không có thời gian làm ruộng. Tuy là dịch vụ “hot” ở nhiều địa phương nhưng dịch vụ cấy thuê chỉ nở rộ trong một thời gian ngắn khoảng hơn 1 tuần. Nếu chăm chỉ đi cấy hàng ngày trung bình mỗi người nông dân có thêm từ 1 - 2 triệu đồng mỗi vụ cấy thuê./.

Quang An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…