Nhộn nhịp thu hoạch sắn non 'chạy mưa'

(Baonghean.vn) - Chạy đua với mưa lũ, nông dân Nam Lộc (Nam Đàn) đang hối hả thu hoạch sắn vụ thu để kịp nhập cho nhà máy. Giá sắn nhập đạt 1.100 đồng/kg, tuy không cao nhưng nông dân vui vẻ chấp nhận vì trong thời tiết trời xấu như thế này, nếu kéo dài sắn sẽ bị hư hỏng

Bãi phù sa ven sông Lam của 5 xóm (1, 2, 3, 4, 5) Nam Lộc đều được bà con trồng sắn cao sản với tổng diện tích khoảng 50 ha. Hiện bà con nông dân đang chạy đua với thời tiết để thu hoạch sắn chạy lũ.
Sắn trồng trên bãi ven sông, nhổ tương đối dễ. Trẻ em cũng tham gia thu hoạch sắn với bố mẹ.
Bà Đậu Thị Thuận ở xóm 2 cho biết: Lẽ ra đến tháng 10, tháng 11 mới thu hoạch. Thu hoạch như thế này sắn còn non nên năng suất chỉ đạt khoảng 1,5 tấn/ sào. Nhà bà trồng 5 sào, thu hoạch được khoảng hơn 7 tấn, tính ra với giá 1.100đồng/ kg, bà thu về hơn 7 triệu đồng trong vụ này.
Sắn được người dân nhổ theo hàng, sắp xếp cây và củ tuần tự ở giữa ruộng để dễ thu dọn. Mấy năm trước, đất này thường dùng để trồng đậu, năng suất kém, sau thấy trồng sắn có hiệu quả hơn, nên người dân đã chuyển đổi hẳn sang trồng sắn xen lạc trong vụ thu
Các hộ dân dùng xe trâu, bò, vận chuyển sắn ở giữa ruộng tập kết lên bờ.
Những đống sắn lớn trên bờ ruộng được đánh dấu bằng những cái lá sắn để chào bán, đang chờ khách tới mua.
Thương lái từ Đô Lương đến mua để nhập về cho nhà máy tinh bột sắn ở Thanh Ngọc (Thanh Chương)
Người dân thường xếp sắn vào thau và chồng lên nhau để cân. Giá sắn hiện tại là 1.100 đồng/kg. So với năm trước là 1.400 đồng/ kg thì năm nay giá thấp hơn.
Những chiếc ô tô chạy ra giữa ruộng để thu mua sắn. Theo bà con, thu hoạch sắn non chạy mưa, tránh thối như thế này, ”vừa thiệt cân, vừa mất giá”. Tuy nhiên đây là nguồn thu nhập chính của bà con Nam Lộc trong vụ hè thu. Với 50 ha sắn, năng suất bình quân 28 tấn/ ha, nông dân Nam Lộc ước thu hoạch được 1.400 tấn sắn, tương đương hơn 10 tỷ đồng (đã trừ hao cồi cuống, đất bám).

  Huy Thư