Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tập trung ở hội trường trong kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu có nhiều ý kiến về dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan trực tiếp đến dự thảo “Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá”.
Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 1
Các đại biểu tại  phiên thảo luận ở hội trường trong chương trình làm việc của kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào sáng 21/7.Ảnh: Thành Cường

Về góp ý ban hành “Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá”, đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (huyện Nam Đàn) cho rằng: Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Nghị quyết của HĐND tỉnh không được quy định thủ tục hành chính. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL vừa được Quốc hội thông qua cho phép quy định thủ tục hành chính trong Nghị quyết của HĐND tỉnh nhưng hiện Luật chưa có hiệu lực thi hành (đến 01/01/2021 mới có hiệu lực). Đề nghị HĐND, UBND tỉnh xem xét, cân nhắc nội dung này trong dự thảo nghị quyết.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo Luật Thủy sản và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, tàu cá của ngư dân có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/4/2020. Đồng thời, kinh phí lắp đặt, bảo dưỡng và các dịch vụ liên quan sẽ do người dân tự chi trả.  

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, giá mỗi bộ thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá dao động từ 17 - 23 triệu đồng, chưa kể phí thuê bao hàng tháng từ 240.000 - 484.000 đồng/tháng. Trong điều kiện đời sống của ngư dân còn nhiều khó khăn nên đa phần ngư dân chưa hoàn thành lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Trong khi đó, việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá là một trong những giải pháp cấp bách để tháo gỡ thẻ vàng theo yêu cầu của Liên minh châu Âu. Trong điều kiện dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ hải sản khó khăn nêm việc đầu tư của ngư dân rất khó khăn; Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản đề nghị các tỉnh hỗ trợ để giúp đỡ ngư dân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tháo gỡ thẻ vàng của Liên minh châu Âu.

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 3
Đội tàu cá ở Quỳnh Lưu- Nghệ An. Ảnh tư liệu PV

Do vậy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc  đưa thủ tục hành chính trong dự thảo Nghị quyết, thì sẽ tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển, tạo điều kiện tháo gỡ thẻ vàng theo luật pháp quốc tế.

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 4
Đại biểu Thái Thị An Chung phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến việc quy định thủ tục hành chính trong Nghị quyết của HĐND, đại biểu Thái Thị An Chung cho rằng, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Luật cho phép HĐND cấp tỉnh được quy định thủ tục hành chính khi ban hành nghị quyết để quy định biện pháp có tính chất đặc thù. Mặc dù luật có hiệu lực từ 01/01/2021 nhưng trong điều kiện ngư dân gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 và việc thực hiện giải pháp cấp bách để tháo gỡ thẻ vàng theo yêu cầu của Liên minh châu Âu thì việc đưa thủ tục hành chính trong dự thảo Nghị quyết là điều hết sức cần thiết.

Các đại biểu cũng đề nghị rà soát lại một số loại hồ sơ tại Điều 5, Điều 6 để tránh trùng lặp và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng được thụ hưởng khi làm hồ sơ để được nhân hỗ trợ. Cụ thể như cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá là hồ sơ bắt buộc khi đề nghị cấp Giấy  phép khai thác thủy sản theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản...

Nội dung này ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Sở sẽ tiếp thu, chỉnh sửa.

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu và trả lời của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng: Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá là vô cùng quan trọng để hỗ trợ cho ngư dân trong vươn khơi bám biển và thực hiện đúng quy định của luật pháp quốc tế. Mặc dù luật có hiệu lực từ 01/01/2021 nhưng việc thông qua Nghị quyết này là hết sức cần thiết.

Tin mới

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.