Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tập trung ở hội trường trong kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các đại biểu có nhiều ý kiến về dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan trực tiếp đến dự thảo “Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá”.
Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 1
Các đại biểu tại  phiên thảo luận ở hội trường trong chương trình làm việc của kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào sáng 21/7.Ảnh: Thành Cường

Về góp ý ban hành “Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá”, đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng (huyện Nam Đàn) cho rằng: Theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Nghị quyết của HĐND tỉnh không được quy định thủ tục hành chính. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL vừa được Quốc hội thông qua cho phép quy định thủ tục hành chính trong Nghị quyết của HĐND tỉnh nhưng hiện Luật chưa có hiệu lực thi hành (đến 01/01/2021 mới có hiệu lực). Đề nghị HĐND, UBND tỉnh xem xét, cân nhắc nội dung này trong dự thảo nghị quyết.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo Luật Thủy sản và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, tàu cá của ngư dân có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/4/2020. Đồng thời, kinh phí lắp đặt, bảo dưỡng và các dịch vụ liên quan sẽ do người dân tự chi trả.  

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời ý kiến đại biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Tuy nhiên, giá mỗi bộ thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá dao động từ 17 - 23 triệu đồng, chưa kể phí thuê bao hàng tháng từ 240.000 - 484.000 đồng/tháng. Trong điều kiện đời sống của ngư dân còn nhiều khó khăn nên đa phần ngư dân chưa hoàn thành lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Trong khi đó, việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá là một trong những giải pháp cấp bách để tháo gỡ thẻ vàng theo yêu cầu của Liên minh châu Âu. Trong điều kiện dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ hải sản khó khăn nêm việc đầu tư của ngư dân rất khó khăn; Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản đề nghị các tỉnh hỗ trợ để giúp đỡ ngư dân và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tháo gỡ thẻ vàng của Liên minh châu Âu.

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 3
Đội tàu cá ở Quỳnh Lưu- Nghệ An. Ảnh tư liệu PV

Do vậy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc  đưa thủ tục hành chính trong dự thảo Nghị quyết, thì sẽ tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển, tạo điều kiện tháo gỡ thẻ vàng theo luật pháp quốc tế.

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 4
Đại biểu Thái Thị An Chung phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến việc quy định thủ tục hành chính trong Nghị quyết của HĐND, đại biểu Thái Thị An Chung cho rằng, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì Luật cho phép HĐND cấp tỉnh được quy định thủ tục hành chính khi ban hành nghị quyết để quy định biện pháp có tính chất đặc thù. Mặc dù luật có hiệu lực từ 01/01/2021 nhưng trong điều kiện ngư dân gặp nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 và việc thực hiện giải pháp cấp bách để tháo gỡ thẻ vàng theo yêu cầu của Liên minh châu Âu thì việc đưa thủ tục hành chính trong dự thảo Nghị quyết là điều hết sức cần thiết.

Các đại biểu cũng đề nghị rà soát lại một số loại hồ sơ tại Điều 5, Điều 6 để tránh trùng lặp và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng được thụ hưởng khi làm hồ sơ để được nhân hỗ trợ. Cụ thể như cấp Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá; Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá là hồ sơ bắt buộc khi đề nghị cấp Giấy  phép khai thác thủy sản theo quy định tại Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản...

Nội dung này ông Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Sở sẽ tiếp thu, chỉnh sửa.

Những băn khoăn về ban hành chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình cho ngư dân ảnh 5
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Thành Cường

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu và trả lời của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng: Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và hỗ trợ cước phí thuê bao dịch vụ cho thiết bị giám sát hành trình lắp đặt trên tàu cá là vô cùng quan trọng để hỗ trợ cho ngư dân trong vươn khơi bám biển và thực hiện đúng quy định của luật pháp quốc tế. Mặc dù luật có hiệu lực từ 01/01/2021 nhưng việc thông qua Nghị quyết này là hết sức cần thiết.

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.