Những bóng hồng lái taxi ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những đêm muộn vẫn phóng xe trên quốc lộ, những bữa cơm bỏ giữa chừng, thậm chí là những lời gièm pha của người ngoài… Thế nhưng họ vẫn luôn vững tay lái, làm bạn với những cung đường cho dù đối diện không ít những rủi ro. “Là phụ nữ bước chân vào cái nghề này thì xác định là nhiều khó khăn. Có yêu nghề mới ở lại được” – Chị Hằng (43 tuổi, tài xế taxi Mai Linh) chia sẻ.

Ở Nghệ An chỉ duy nhất hãng taxi Mai Linh là có tài xế nữ. Trong hơn 1.300 tài xế chỉ vỏn vẹn 4 nữ tài xế, gồm : Chị Lê Thị Thu Hằng, chị Hoàng Thị Mai, chị Trần Thị Giang và chị Hoàng Thị Thương. Làm cái nghề được mặc định dành cho nam giới nhưng họ khiến cánh đàn ông phải khâm phục. 

"Bà ngoại" lái taxi

Sinh năm 1973, Chị Lê Thị Thu Hằng là người đã gắn bó với nghề lái taxi gần 7 năm, một trong những người cống hiến nhiều nhất cho công ty TNHH một thành viên Mai Linh. Qua nhiều khó khăn và định kiến, đến hiện tại, chị Hằng luôn là người mang về doanh thu cao cho công ty.

Chị Lê Thị Thu Hằng - nữ tài xế taxi đã có cháu ngoại

Trước đây chị Hằng còn lái cả xe tải, từ khi chồng mất vào 7 năm trước, chị chuyển sang lái taxi rồi gắn bó với nghề cho đến tận bây giờ. Con cái đã lớn, cháu ngoại cũng đã có, thế nhưng chị vẫn chọn nghề này để gắn bó. Chị Hằng không thể nhớ mình đã vượt được bao nhiêu km, có bao nhiêu chuyến đi xa như: Thanh Hóa, Hà Nội, Huế…

Đến với nghề ngoài dự định, chị Hoàng Thị Mai (45 tuổi) tâm sự : Trước đây đi học lái xe lúc gia đình còn điều kiện, cứ nghĩ học để về mua xe đi. Nhưng nhiều biến cố ập đến, vì cơm áo gạo tiền chị chuyển hẳn sang nghề lái taxi. Từ khi bắt đầu bước chân vào nghề đến bây giờ, gia đình không ai đồng ý cho chị làm việc này. Ai cũng bảo chị nên bỏ việc. Cũng vì nghề này vốn nhiều rủi ro, nhất là phận gái càng nhiều phức tạp.

Còn với nữ tài xế Lê Thị Thu Hằng, các con cũng nhiều lần yêu cầu mẹ nghỉ, nhưng dường như cái nghề này nó “vận vào máu” nên không bỏ được. Và trong số hơn 1.300 tài xế của hãng, chị Hằng luôn nằm trong top đầu về hiệu suất công việc. Thậm chí rất nhiều tháng chị luôn đứng đầu về doanh số. 

Những hình mẫu vượt qua khó khăn 

Nữ tài xế Hoàng Thị Mai.

Tính chất công việc khá đặc biệt, những người phụ nữ làm nghề này phải chấp nhận khó khăn gấp đôi đàn ông.  “Đàn bà con gái thì lái cái gì. Để xem được mấy bữa” - người ta đã to nhỏ như vậy về họ. Ấy thế mà chị Hằng đã có thâm niên làm nghề này hơn 7 năm, chị Giang, chị Mai, chị Thương người ít nhất cũng gắn bó   hưn 4 năm. Đặc biệt, các chị đều nói rằng, phụ nữ làm nghề này được khách tin tưởng vì chu đáo, cẩn thận. Nhưng cũng vì phận gái nên các chị gặp phải không ít thiệt thòi.

Chị Mai kể lại, có lần chị đi khách Thanh Chương, đưa đón họ cả ngày trời, thế mà cuối cùng lại bị lừa mất tiền xe, hơn 3 triệu không ai chịu trả. Nhờ công an can thiệp mãi nhưng cuối cùng chị vẫn phải bỏ tiền túi ra để bù cho công ty. Chị bảo, phụ nữ chân yếu tay mềm nên nhiều khách lấy đó làm cớ để trêu chọc hay bắt bẻ mình.

Ông Hồ Xuân Việt - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Mai Linh Nghệ An cho biết, việc tuyển dụng nữ nhân viên lái xe  cũng không khác nhiều so với nam giới. Khác biệt duy nhất là công ty thường tiến hành trực tiếp về địa bàn cư trú của nhân viên nữ để “thẩm tra” trước khi tuyển dụng. “Cũng là để hiểu thêm về gia cảnh, tâm sinh lý, điều kiện sinh sống của chị em và từ đó mình dành sự quan tâm tốt hơn cho họ” - ông Việt còn khẳng định, là nữ nhưng các tài xế này luôn là những người gương mẫu của toàn đơn vị. “Cũng bởi họ thực sự yêu quý công việc của mình và tìm thấy niềm vui trên những cung đường mà họ đi qua” - ông Việt chia sẻ thêm

Trà My