Những "bông hồng thép" của cảnh sát cơ động Nghệ An

(Baonghean.vn)- Là phận nữ nhi nhưng khi đấu tranh trực diện với các loại tội phạm, các nữ cảnh sát cơ động ở Đại đội Cảnh sát cơ động (Công an Nghệ An) luôn chứng tỏ họ là những “bông hồng thép”...
 
Còn nhớ cách đây hơn 1 năm về trước, chúng tôi được bố trí tuần tra vũ trang theo tổ công tác của Đại đội Cảnh sát cơ động (Công an Nghệ An) do Trung tá Hoàng Minh Nghiêm, Đại đội trưởng dẫn đầu. Cùng tham gia với tổ công tác đêm hôm đó, có 1 nữ cảnh sát cơ động.
 
Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi tổ công tác đến đoạn đường An Dương Vương, thuộc địa phận phường Trường Thi (TP. Vinh) thì nhận được tin báo, có 2 đối tượng đi xe gắn máy không biển số vừa thực hiện hành vi cướp giật điện thoại di động của người đi đường. 
 
Những giờ luyện tập vất vả trên thao trường của các nữ cảnh sát cơ động
 
Ngay lập tức, tổ công tác chia ra các ngả để chốt chặn, chúng tôi quyết định bám theo xe của nữ cảnh sát. Khi đến đường Phan Đăng Lưu thì phát hiện ra 2 đối tượng khả nghi. Ngay lập tức, nữ cảnh sát này tăng tốc, cùng đồng đội áp sát và ép ngã xe đối phương. Khi 2 tên cướp vừa lồm cồm bò dậy, định bỏ chạy liền bị nữ cảnh sát nhanh chóng khống chế. Sự việc diễn ra rất nhanh, chỉ chưa đầy 1 phút.
 
 Sau này, tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai nhận là Nguyễn Trung Sáng (SN 1996) và Trần Văn Tuấn (SN 1995), cùng trú tại phường Vinh Tân (TP. Vinh). Trong thời gian 5 ngày, chúng đã dùng dao uy hiếp và thực hiện thành công  4 vụ cướp giật, lấy 4 điện thoại di động của người đi đường trên địa bàn thành phố.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết nữ cảnh sát cơ động nhỏ nhắn nhưng gan dạ, dũng cảm đó là Thượng sỹ Hoàng Thị Thu Hà.
 Đại tá Nguyễn Trọng Đối, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động (PC65) Công an Nghệ An cho biết thêm: Tại đơn vị, hiện có 3 nữ cảnh sát đặc nhiệm đang công tác, bao gồm Thiếu úy Võ Thị Huyền Trang, Thiếu úy Chu Thị Ngọc và Thượng sỹ Hoàng Thị Thu Hà. Những “bông hồng thép” này  có chung chế độ rèn luyện, tu dưỡng điều lệnh, võ thuật giống như cán bộ, chiến sỹ nam trong toàn đơn vị.
 
Từ lời giới thiệu của Đại tá Đối, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với Thượng sỹ Hoàng Thị Thu Hà ngay sau khi chị vừa hoàn tất xong buổi tập luyện trên thao trường. Hà chia sẻ: Bản thân yêu ngành công an nên quyết định chọn thi vào Trung cấp Cảnh sát vũ trang. Trải qua những năm tháng khổ luyện được phân công nhận nhiệm vụ ở đơn vị chiến đấu như Cảnh sát cơ động, bản thân Hà mới thấm thía những gian nan, vất vả với nghề. Nói thế không có nghĩa là để kể khổ mà qua đó càng thấy vinh dự, tự hào hơn với nhiệm vụ “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”...
 
Thiếu úy Võ Thị Huyền Trang, người đã có thâm niên nhiều năm công tác, từng tham gia nhiều vụ truy bắt tội phạm, giải cứu con tin và “hạ nhiệt” các điểm nóng trên địa bàn tâm sự rằng, nữ cảnh sát có hạn chế về thể lực so với nam giới nhưng chị em lại có lợi thế hơn khi mềm dẻo, linh hoạt trong thương thuyết. Bản thân chị có thuận lợi là chồng công tác cùng đơn vị nên thường xuyên hỗ trợ cho nhau trong công việc. 
 
Trước giờ "xuất kích".
 
Còn Thiếu úy Chu Thị Ngọc chia sẻ rằng, đối mặt với tội phạm nhiều khi không áp lực bằng những buổi tập luyện. Ngoài những bài võ thuật thông thường, nữ cảnh sát cơ động cũng phải trải qua các bài tập khó như đu dây ngược trên tường, trên nhà cao tầng. Động tác này đòi hỏi sự can đảm và kỹ thuật cao, tính chính xác tuyệt đối, chỉ cần một sơ suất nhỏ có thể gây chấn thương, thậm chí nguy hiểm. Thời gian đầu, rất bỡ ngỡ, phải mất nhiều thời gian làm quen với tính kỷ luật nghiêm. Sau mỗi buổi tập luyện toàn thân đau ê ẩm, thậm chí da thịt bị trầy xước và để lại nhiều vết sẹo, thế nhưng vẫn quyết tâm gắn bó với nghề.
 
Các nữ cảnh sát cơ động không nề hà bất cứ công việc gì. Từ những buổi hành quân dã ngoại, tuần tra vũ trang kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông hay lên đường làm nhiệm vụ đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo. Còn nhớ, năm 2015, trong đoàn công tác của Công an Nghệ An truy quét “vàng tặc” ở huyện biên giới Quế Phong, có hai gương mặt nữ cảnh sát là Thượng sỹ Hoàng Thị Thu Hà và Thiếu úy Chu Thị Ngọc. 
 
Phút nghỉ ngơi của các nữ cảnh sát cơ động trên thao trường.
 
Dù  phải trèo đèo, lội suối, vượt núi băng rừng những “bông hồng thép” này vẫn sẵn sàng lên đường, xả thân vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Không ít lần họ đương đầu với nhiều loại đối tượng hình sự manh động, những kẻ coi thường pháp luật có những hành vi chửi bới, lăng mạ, thậm chí dùng hung khí đe dọa, tấn công lại lực lượng công an. Tuy nhiên, họ không hề nhụt chí, mà vẫn luôn giữ vững bản lĩnh thép của người chiến sỹ công an.
 
Cũng như bao người phụ nữ khác, kết thúc những giờ tập luyện vất vả nơi thao trường và những buổi làm việc căng thẳng, đầy cam go, thử thách, những nữ Cảnh sát cơ động lại lặng lẽ trở về với cuộc sống thường nhật, làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ đảm đang. Họ đã và đang góp phần xây dựng và làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sỹ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 
 Hà Thư