Những bữa cơm muộn của ngư dân trên Vịnh Bắc Bộ

(Baonghean.vn) - Công việc hoàn thành lúc nào thì ăn lúc đó, vì vậy mà nhiều bữa cơm của ngư dân đánh cá trên Vịnh Bắc Bộ diễn ra vào rạng sáng.

 » Một ngày đánh cá của ngư dân Nghệ An trên Vịnh Bắc bộ
 

Một tháng, các ngư dân chuyên đánh bắt xa bờ ở vùng biển Vịnh Bắc bộ thường có đến 25 ngày lênh đênh trên biển. Họ dường như quen thuộc với cuộc sống sinh hoạt trên tàu, trong đó có cả những bữa cơm không theo giờ giấc. Ảnh. Tiến Hùng.
Một tháng, các ngư dân chuyên đánh bắt xa bờ ở vùng biển Vịnh Bắc bộ thường có đến 25 ngày lênh đênh trên biển. Họ dường như quen thuộc với cuộc sống sinh hoạt trên tàu, trong đó có cả những bữa cơm không theo giờ giấc. Ảnh. Tiến Hùng.
Những bữa cơm muộn của ngư dân trên Vịnh Bắc Bộ ảnh 2
"Xong việc lúc nào thì ăn lúc ấy. Vì vậy những bữa cơm diễn ra vào lúc 3h sáng là chuyện bình thường trên tàu", thuyền trưởng Nguyễn Văn Diện (43 tuổi, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai), nói.
Việc thu lưới trên tàu anh Diện thường bắt đầu vào 11h trưa và kết thúc sau 21h. Tuy nhiên, đó là những ngày thuận lợi. Có những hôm, lưới bị vướng vào nhau hoặc bị rác, vỏ hàu đóng dày đặc..., các ngư dân phải gỡ đến gần rạng sáng mới hoàn thành. Ảnh. Tiến Hùng.
Việc thu lưới trên tàu anh Diện thường bắt đầu vào 11h trưa và kết thúc sau 21h. Tuy nhiên, đó là những ngày thuận lợi. Có những hôm, lưới bị vướng vào nhau hoặc bị rách, vỏ hàu đóng dày đặc..., các ngư dân phải gỡ đến gần rạng sáng mới hoàn thành. Ảnh. Tiến Hùng
Hoàng Đức Lin Đa (18 tuổi), phụ trách việc nấu nước trên tàu anh Diện. Lin Đa vẫn thường được các thuyền viên khác gọi là bếp trưởng. Phụ trách việc này, mỗi chuyến đi biển, Lin Đa được cộng thêm 3 điểm - tức nếu các thuyền viên khác được chia 10 triệu, Lin Đa sẽ được 13 triệu trong chuyến đi đó. Ảnh. Tiến Hùng.
Hoàng Đức Lin Đa (18 tuổi), phụ trách việc nấu nướng trên tàu anh Diện. Lin Đa vẫn thường được các thuyền viên khác gọi là bếp trưởng. Phụ trách việc này, mỗi chuyến đi biển, Lin Đa được cộng thêm 3 điểm - tức nếu các thuyền viên khác được chia 10 triệu, Lin Đa sẽ được 13 triệu trong chuyến đi đó. Ảnh. Tiến Hùng
Bếp trên tàu được để ở một góc nhỏ nhằm tiết kiệm diện tích vốn chật chội, sau khi dùng xong, khu vực này được đậy lại bằng ván để lấy chỗ sinh hoạt. Ảnh. Tiến Hùng.
Bếp trên tàu được để ở một góc nhỏ nhằm tiết kiệm diện tích vốn chật chội, sau khi dùng xong, khu vực này được đậy lại bằng ván để lấy chỗ sinh hoạt. Ảnh. Tiến Hùng
Trên tàu được mang theo nhiều đồ ăn từ trong đất liền nhưng thức ăn chủ yếu vẫn là hải sản đánh bắt được. Ảnh. Tiến Hùng.
Trên tàu được mang theo nhiều đồ ăn từ trong đất liền nhưng thức ăn chủ yếu vẫn là hải sản đánh bắt được. Ảnh: Tiến Hùng
Sam biển có giá khoảng 400.000 đồng một cặp được các ngư dân chế biến làm thức ăn trên tàu. Ảnh. Tiến Hùng.
Sam biển có giá khoảng 400.000 đồng một cặp được các ngư dân chế biến làm thức ăn trên tàu. Ảnh. Tiến Hùng
Cách làm chả cả thủ công trên tàu ngư dân. Ảnh. Tiến Hùng.
Cách làm chả cá thủ công trên tàu ngư dân. Ảnh: Tiến Hùng
Một nồi thức ăn thường thấy trong bữa cơm của ngư dân. Ảnh. Tiến Hùng.
Một nồi thức ăn thường thấy trong bữa cơm của ngư dân. Ảnh: Tiến Hùng
Những hôm làm việc đến 3h sáng, họ ăn cơm và nghỉ ngơi khoảng hơn 1 tiếng, sau đó lại tiếp tục công việc cho ngày mới.
Những hôm làm việc đến 3h sáng, họ ăn cơm và nghỉ ngơi khoảng hơn 1 tiếng, sau đó lại tiếp tục công việc cho ngày mới. Ảnh: Tiến Hùng

Tiến Hùng

Tin mới

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.