Những căn nhà ấm nghĩa tình

(Baonghean) - Với phương châm chọn đúng đối tượng, công khai minh bạch hóa các loại quỹ, Mặt trận Tổ quốc huyện Nam Đàn đã làm tốt vai trò của mình trong việc vận động bà con xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo. Tết này, 133 hộ nghèo ở Nam Đàn sẽ được vui Tết, đón Xuân trong căn nhà khang trang, ấm tình làng nghĩa xóm...

Trong ngôi nhà vừa được xây dựng từ nguồn hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” của Mặt trận Tổ quốc, ông Bùi Văn Hiền, gia đình liệt sỹ ở xóm 6, Nam Lộc cho biết: “Hơn 70 tuổi giờ mới được ở trong căn nhà kín trên bền dưới, không phải lo lắng nữa. Chứ trước đây, hai thân già sống trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, mùa Đông cũng như mùa hè luôn phải đối mặt với sự thay đổi của thời tiết…”.  Gia đình ông Hiền là một trong những hộ nghèo của xã, hai ông bà sống dựa vào nhau trong căn nhà cấp 4 được xây cất từ năm 1969. Con trai thứ của ông bà là Bùi Văn Kim hy sinh khi làm nghĩa vụ quốc tế cao cả ở Cămpuchia, con trai út bị điếc bẩm sinh, kinh tế khó khăn nên ông bà cũng không cậy nhờ được gì. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, tuổi cao sức yếu nên chuyện xây lại nhà mới là niềm mơ ước xa vời với ông bà.

Năm 2012, gia đình ông bà được hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết. Ngoài sự góp sức của các con, anh em nội tộc, Ban Mặt trận xóm 6 còn đứng ra kêu gọi bà con hàng xóm góp công, góp của giúp đỡ hai ông bà. Người ít thì dăm ngàn, nhiều một vài trăm ngàn, có người nhận chở cát sạn không lấy công, người nhận bắt hệ thống điện, người vận chuyển ngói... Nhờ sự chung tay của cả cộng đồng dân cư nên sau 2 tháng khởi công, gia đình ông Hiền đã xây xong ngôi nhà cấp 4 diện tích 70m2 với tổng giá trị trên 150 triệu đồng. “Tôi thực sự không thể tin là mình đã xây xong nhà để kịp đón Tết Quý Tỵ. Có lẽ, năm nay là cái tết ấm áp nhất đối với gia đình tôi”, bà Lê Thị Ngọc, vợ ông Hiền xúc động chia sẻ.

Nam Lộc là địa phương có đến 93,7% dân số theo đạo Thiên Chúa, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao (trên 14%), trong đó, đối tượng thuộc diện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần hỗ trợ còn nhiều. MTTQ xã đã tranh thủ mọi nguồn lực, kêu gọi sự đóng góp của nhân dân hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà. Ông Cao Ngọc Liên- Phó Chủ tịch MTTQ xã Nam Lộc, cho biết: “Khoảng 10 năm nay xã đã hỗ trợ được 40 hộ nghèo làm nhà “Đại đoàn kết”, riêng trong năm 2012, hỗ trợ 4 hộ. Ngoài nguồn từ trên cấp về, địa phương còn vận động người dân đóng góp, hỗ trợ thêm cho mỗi hộ làm nhà từ 3-5 triệu đồng, ở các xóm kêu gọi thêm, hỗ trợ thêm ngày công, nguyên vật liệu. Những gia đình được hỗ trợ xây, sửa nhà đều rất vui, phấn khởi, bởi qua đó sẽ giúp kinh tế gia đình từng bước được vực dậy, vươn lên thoát nghèo”.

Với phương châm “chọn đúng đối tượng, hỗ trợ hiệu quả”, thời gian qua, MTTQ huyện Nam Đàn đã thực hiện tốt vai trò trong công tác vận động nhân dân ủng hộ xây dựng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong năm 2012, toàn huyện huy động được trên 1,4 tỷ đồng (đạt 227% so với kế hoạch đề ra), hỗ trợ 133 hộ nghèo xây dựng mới và tu sửa nhà Đại đoàn kết. Nói về kinh nghiệm vận động Quỹ Vì người nghèo trên địa bàn huyện, ông Lê Văn Thành- Phó Chủ tịch MTTQ huyện Nam Đàn, chia sẻ: Trong năm 2012, MTTQ huyện đã vận động từ kênh này được gần 600 triệu đồng. Đặc biệt, vấn đề chi nguồn quỹ này phải đúng mục đích, đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch nhằm tạo dựng lòng tin cho những người ủng hộ. Ngoài ra, MTTQ huyện chỉ đạo các tổ chức thành viên triển khai nhiều cách làm sáng tạo để huy động sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ xây và sửa chữa nhà cho người nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tiêu biểu như Hội LHPN có cuộc vận động xây dựng, sửa chữa nhà mái ấm tình thương; Hội Chữ thập đỏ triển khai phong trào xây nhà nhân đạo; Công đoàn có chương trình “Mái ấm công đoàn”...

Một mùa xuân mới đầm ấm và hạnh phúc đang đến gần. Niềm vui cứ nhân lên trong các ngôi nhà nghĩa tình khi mà Đảng, Nhà nước, địa phương và cộng đồng chung sức giúp đỡ, sẻ chia để các gia đình còn khó khăn về nhà ở được vơi đi sự nhọc nhằn, lo lắng.


Duy Nam