Những cành đào Lào đầu tiên vượt biên giới về Nghệ An đón Tết

(Baonghean.vn) - Trên những nẻo đường từ xã biên giới Tri Lễ (Quế Phong), những cành đào đầu tiên đã bắt đầu "xuống núi". Thời điểm hiện nay đã có nhiều lái buôn sang tận đất bạn Lào để mua đào về bán cho người chơi tết.

Clip đào Tết ở vùng biên:

Việc buôn bán cành đào Tết thường bắt đầu rộ từ trung tuần tháng 12 âm lịch đến 28, 29 Tết. Đây là dịp bà con các xã vùng cao, biên giới có dịp kiếm thêm nguồn thu nhập.
Những năm gần đây, do nhu cầu chơi đào tết ngày càng lớn, việc khai thác ngày càng nhiều nên ở các bản làng vùng cao đào đang dần khan hiếm, người dân phải sang nước bạn Lào tìm mua. Anh Trần Văn Vĩnh, xã Châu Tiến huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết: Những lần đi buôn đào Tết đều phải lặn lội tới những bản làng người Mông, người Thái ở Hủa Phăn (Lào) để đưa đào về nước, mỗi chuyến đi thường kéo dài từ 4 - 5 ngày.
Nhiều lái buôn vẫn mặn mà với đào Lào nhiều năm bởi trên cao nguyên quanh năm mây phủ của đất nước Triệu Voi vẫn còn những cây đào cổ thụ có thế đẹp và độc đáo, nụ đào cũng mẩy hơn so với đào phai và các loài đào khác.
Theo chân những người lái buôn không chuyên vùng biên giới xứ Nghệ mới thấy hết sự khắc nghiệt của thời tiết và sự khó khăn trong đi lại. Với dốc núi hiểm trở, xe máy chở đào thường phải buộc thêm 1 vài hòn đá phía trước để giữ thăng bằng lúc lên và xuống dốc.
Đã có những bông hoa nở bói trên cành đào để đónTết.
Những cành đào được đưa về từ bên kia biên giới luôn hấp dẫn những người chơi đào Tết.

Vi - Phương