Những 'cánh tay' đắc lực của Kim Jong Un

Fox News đưa ra một số nhân vật then chốt trong chính quyền, là cánh tay đắc lực giúp ông Kim Jong - un thực hiện tham vọng của mình.


Kim Yo Jong 
 
Ảnh: Reuters

Kim Yo Jong, năm nay 30 tuổi, là em gái ruột của Kim Jong Un.  Cũng giống như anh trai, cô gái này từng học ở Thụy Sĩ. Hồi tháng 10, Kim Jong Un đã bổ nhiệm em gái vào cơ quan ra quyết định cao cấp của Triều Tiên, thay thế vị trí của người cô ruột .

Kim Yo Jong hiện giữ vai trò như một trong những trợ tá thân cận nhất của anh trai, quản lý lịch trình, đội ngũ vệ sĩ và các cuộc gặp gỡ của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Kim Yo Jong thậm chí được đánh giá là "bàn tay sắt đeo găng nhung".

Kim Sul Song

Kim Sul Song là chị gái của ông Kim Jong Un. Sul Song, 43 tuổi, là một "phụ nữ rất quyền lực", từng là thành viên của ban lãnh đạo. Tuy nhiên, hiện thời không rõ bà đã "bước sang một bên hay đang hoạt động ở hậu trường".

Theo Michael Madden - Giám đốc tổ chức Theo dõi Lãnh đạo Triều Tiên và là một học giả tại Viện Mỹ - Triều thuộc Johns Hopkins SAIS, Sul Song là con gái duy nhất từ "cuộc hôn nhân chính thức" của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il với bà Kim Yong Suk.

Sul Song từng là người phiên dịch và là trợ tá thân cận cho cha mình. Bà được cho là đảm trách công việc quản lý hậu cần đi lại của cha cho đến năm 2008.

Kim Kyong Hui

Ảnh: AP

Còn được gọi là Madam Kim, Kim Kyong Hui là cô ruột của Kim Jong Un, là em gái của cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Chuyên gia Madden miêu tả đây là một "phụ nữ rất quyền lực". Giờ đang ở độ tuổi 70, bà Kyong Hui từng là trợ tá thân cận nhất của anh trai, phụ trách Ban Các vấn đề quốc tế của Đảng Lao động câm quyền.

Theo ông Madden, bà từng chủ trì các cuộc đàm phán với Israel trong thập niên 1990, khi nước này tiếp cận Triều Tiên để mua chương trình hạt nhân nhằm tự vệ trước Iran.  

Kim Jong Chol

Kim Jong Chol, 35 tuổi, là anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un. Không giống như người thân, Jong Chol không quan tâm đến chính trị và là cây bút cộng tác với một số tờ báo ở Triều Tiên. Người đàn ông này chỉ thích đến âm nhạc và phim ảnh, hâm mộ ca sĩ Eric Clapton.

Ri Sol Ju

Ảnh: Fox News

Ri Sol Ju là vợ của Kim Jong Un, tức Đệ nhất Phu nhân của Triều Tiên. Theo chuyên gia Maden,  Ri Sol Ju không phải là một nhân vật quyền lực thực sự nhưng có thể ảnh hưởng đến quan điểm và hành động của ông Kim Jong Un.

Ri Sol Ju là con gái của một Tư lệnh Không lực Triều Tiên, và cuộc hôn nhân của cô với Kim Jong Un được cho là do bà Kim Kyong Hui mai mối. Sol Ju một thời là ca sĩ.

Choe Ryong Hae

Mặc dù không liên quan đến gia đình họ Kim nhưng Choe Ryong Hae được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban Hướng dẫn và Tổ chức quốc gia, chuyên điều chỉnh các thành viên trong Đảng Lao động Triều Tiên và quyết định nơi làm việc của các công dân Triều Tiên.

Cha của ông Ryong Hae là Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên hồi những năm 1970 và 1980, là một thành viên cùng đơn vị quân đội với cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Ông có quan hệ tốt với bà Kim Kyong Hui. 

Theo Vietnamnet.vn