Những cáo buộc với cô giáo trong vụ án ở trường Gateway

Theo Phạm Dự (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Giáo viên chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy là người duy nhất của trường Gateway bị đề nghị truy tố sau việc bé Lê Hoàng Long (6 tuổi) chết trên ôtô do bị bỏ quên.

Theo bản kết luận 37 trang ban hành ngày 6/12, bị can Thủy (29 tuổi) bị Công an quận Cầu Giấy đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) và bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) bị đề nghị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.

Hai tội danh đều có chung khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù đến 5 năm.

Những cáo buộc với cô giáo trong vụ án ở trường Gateway ảnh 1

Trường Gateway nằm trên phố Khúc Thừa Dụ. Ảnh: Giang Huy

Theo kết luận điều tra, Trường Tiểu học Quốc tế Gateway trên phố Khúc Thừa Dụ (quận Cầu Giấy) quy định giáo viên chủ nhiệm phải điểm danh học sinh vào đầu buổi học, ghi sĩ số lên góc bảng và cập nhật kết quả lên phần mềm quản lý trường học Sycamore.

Khoảng 7h50 ngày 6/8, là giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, cô Thủy điểm danh và phát hiện Long vắng mặt không lý do. Cô không ghi sĩ số lên góc bảng, không cập nhật lên phần mềm. Sau tiết dạy môn Tiếng Việt, khoảng 10h, cô được giáo vụ nhắc cập nhật kết quả điểm danh vào phần mềm. Cô nói chưa biết thao tác và được hướng dẫn, trong khi trường đã tập huấn về cách sử dụng.

Giáo vụ sau đó thao tác đánh dấu học sinh vắng mặt có lý do hoặc không lý do trên máy tính để hướng dẫn cô Thủy. Khi được giáo vụ nhắc nhở kiểm tra lại thông tin cho chính xác, cô Thủy không kiểm tra lại mà để thông tin bé Long vắng mặt có lý do rồi cập nhật lên phần mềm.

Nhà chức trách cáo buộc, trong ngày 6/8 cô Thủy đã không thực hiện đúng quy định của nhà trường, trong khi hiểu "giáo viên chủ nhiệm cần làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do". Theo đó, cô không nhờ nhân viên giáo vụ liên hệ với gia đình học sinh, cũng không trực tiếp "liên lạc, trao đổi". Việc thiếu trách nhiệm của cô chủ nhiệm dẫn đến việc Long bị bỏ quên trên ôtô suốt 9 tiếng, chết do sốc nhiệt.

Ngoài ra, ngày 7/8, cô Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra phần mềm điểm danh thì mới phát hiện đã đánh dấu bé Long vắng mặt có lý do. Cô đã nhờ sửa lại thành vắng mặt không lý do, kết luận điều tra nêu.

Trong vụ án, duy nhất cô Thủy là nhân viên của trường bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Kết luận của cơ quan điều tra về sai phạm của cô Thủy khác với thông tin Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đưa ra trước đó, cho hay giáo viên chủ nhiệm đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore thông báo việc Long vắng mặt, tuy nhiên bộ phận có trách nhiệm của trường đã không thông báo cho phụ huynh.

Tối 6/8, có mặt tại Bệnh viện E Hà Nội cùng gia đình nạn nhân, bà Trần Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Gateway, cũng nói cô chủ nhiệm điểm danh phát hiện Long không có mặt ở lớp nên báo cho hệ thống quản trị nhà trường, nhưng "cô phụ trách gọi điện cho phụ huynh lại nghỉ phép nên xảy ra bất cẩn".

Những cáo buộc với cô giáo trong vụ án ở trường Gateway ảnh 2

Bị can Phiến trong buổi thực nghiệm hiện trường. Ảnh: Phạm Dự

Cơ quan điều tra xác định những người liên quan khác trong trường Gateway như hiệu trưởng, người phụ trách nề nếp, nhân viên giáo vụ... đã "làm hết trách vụ được giao" nên không có căn cứ xử lý. Cụ thể, hiệu trưởng Dương Thị Hoài Anh có đơn xin nghỉ ốm bắt đầu từ ngày 1/6 do vậy không phải chịu trách nhiệm.

Nhân viên giáo vụ có chức năng tổng hợp thông tin trên phần mềm quản lý của nhà trường, trong đó có thông tin điểm danh để đối chiếu với thông tin xin nghỉ học của phụ huynh... Nhân viên giáo vụ chỉ đôn đốc giáo viên chủ nhiệm điểm danh chứ "không có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh khi học sinh vắng mặt". Ngày 6/8, nhân viên giáo vụ đã nhắc và trực tiếp hỗ trợ Thủy cập nhật điểm danh lên hệ thống song cô không kiểm tra mà đánh dấu ở mục Long nghỉ có phép.

Trưởng nhóm dịch vụ học sinh chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ xe bus và nội dung nhật ký xe bus của nhà trường. Ngày 6/8, trưởng nhóm xem sổ nhật ký thấy bà Quy ghi "đã đủ 13 học sinh vào lớp" nên không liên lạc với người quản lý của nhà xe. Nhà chức trách cho rằng trưởng nhóm dịch vụ đã làm hết chức trách được giao và cũng không có nhiệm vụ liên lạc với phụ huynh khi học sinh vắng mặt không lý do.

Những cáo buộc với cô giáo trong vụ án ở trường Gateway ảnh 3

Bị can Nguyễn Bích Quy. Ảnh: Phạm Dự

Theo kết luận điều tra, ngày 6/8, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ cùng bà Quy đi đón Long và 12 học sinh đưa đến trường Gateway. Bà Quy do cẩu thả, bất cẩn dẫn đến việc bỏ quên bé Long trên xe. Bà vẫn ghi vào sổ nhật ký, thông báo 13 học sinh đã đến lớp.

Công an xác định ông Phiến cũng cẩu thả, bất cẩn. Sau mỗi lượt xe hoạt động, ông không kiểm tra khoang hành khách. 9 tiếng sau, 15h45 cùng ngày, khi xe quay lại trường, bé Long được phát hiện chết trên sàn sau ghế lái.

Long là con trai duy nhất của vợ chồng anh Lê Văn Sơn. Ngày bị bỏ quên trên xe là buổi thứ hai đi học ở trường của cậu bé 6 tuổi. Gia đình đã đóng học phí cả năm lớp 1 cho Long ở trường Gateway gần 152 triệu đồng.

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….