Những 'cỗ máy thủy lợi' khổng lồ ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An không chỉ nổi danh vì một miền đất nhiều cảnh sắc về núi non hùng vĩ, nơi đây còn thơ mộng với hàng ngàn chiếc guồng nước tưới ruộng mải miết quay quanh năm suốt tháng. Ảnh Sách Nguyễn.
(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An không chỉ nổi danh với cảnh sắc núi non hùng vĩ, mà còn đầy thơ mộng với hàng ngàn chiếc guồng nước tưới ruộng mải miết quay quanh năm suốt tháng. Ảnh Sách Nguyễn.
Trên cánh đồng lúa nước bản Hoa Tiến xã Châu tiến (Quỳ Châu). Nơi đây có hàng trăm chiếc guồng nước miệt mài xoay. Đây là hình ảnh quen thuộc với cư dân nơi đây từ nhiều thế hệ nay.
Vùng Hoa Tiến xã Châu Tiến (Quỳ Châu) có hàng trăm chiếc guồng miệt mài xoay trên cánh đồng lúa nước. Đất Hoa Tiến còn nổi tiếng bởi những cô gái Thái xinh đẹp giỏi nghề dệt thổ cẩm. Ảnh: Hữu Vi.
Chiếc guồng gắn liền với sản xuất lúa nước của đồng bào miền Tây. Là vùng đất trồng lúa nước có truyền thống hàng trăm năm và phương pháp tưới ruộng bằng guồng nước đã gắn liền với cư dân đồng bào Thái sản xuât nông nghiệp từ bao đời nay.
 Là vùng đất trồng lúa nước có truyền thống hàng trăm năm và phương pháp tưới ruộng bằng guồng nước đã gắn liền với cư dân đồng bào Thái sản xuất nông nghiệp từ bao đời nay.  Ảnh: Hồ Phương.
Phương pháp có từ lâu đời và vẫn hữu hiệu cho đến ngày nay. Dù kỳ công và thường phải làm lại sau mỗi đợt lũ, nhưng đây là phương tiện tưới nước hữu hiệu và rẻ tiền lại thân thiện với thiên nhiên của người miền núi.
Phương pháp có từ lâu đời và vẫn hữu hiệu cho đến ngày nay. Dù kỳ công và thường phải làm lại sau mỗi đợt lũ, nhưng đây là phương tiện tưới nước hữu hiệu và rẻ tiền, lại thân thiện với thiên nhiên của người miền núi.  Ảnh: Hồ Phương.
Những chiếc guồng “chuyển bánh” mỗi ngày. Tại các địa bàn thuộc miền Tây xứ Nghệ, rất dễ để bắt gặp những chiếc guồng tưới nước.
Ra đời từ nhu cầu thủy lợi ở vùng cao, guồng nước (hay còn gọi là cọn nước) được làm ra nhằm tận dụng sức nước từ các dòng chảy tự nhiên để đưa nước lên cao, dẫn nước về các đồng ruộng và thôn bản. Được ví như một cỗ máy hoạt động suốt đêm ngày, guồng nước đã gánh vác một phần công việc nặng nhọc cho những người nông dân miền núi. Ảnh Hữu Vi. 
Những chiếc bánh xe trên cánh đồng lúa. Đây còn là một hình ảnh đặc trưng của vùng lúa nước miền tây bắc xứ Nghệ. Guồng nước là cả một sự kỳ công của những dân bản. Các kết cấu hoàn toàn từ tre nứa này khiến người làm ra nó tốn khá nhiều thời gian và công sức.
Guồng nước được làm hoàn toàn từ tre nứa. Người bản tốn khá nhiều thời gian và công sức để có được chiếc guồng ưng ý.  Ảnh Hồ Phương. 
Làm một chiếc guồng không hề khó. Cần đến khoảng 5 đến 10 người đàn ông với hai ngày công mỗi người có thể làm được một chiếc
Cần đến khoảng 5 đến 10 người đàn ông với hai ngày công mỗi người có thể làm được một chiếc "máy bơm tự động" này. Ảnh: Hồ Phương. 
Có những chiếc guồng to nhỏ khác nhau phụ thuộc vào ý đồ của người làm. Nếu bờ ruộng cao so với dòng khe, dòng sông thì cần những chiếc guồng lớn để đưa nước đó.
Có những chiếc guồng có độ lớn khác nhau phụ thuộc vào ý đồ của người làm. Nếu bờ ruộng cao so với dòng khe, dòng sông thì cần những chiếc guồng lớn để đưa nước đó. Ảnh Hữu Vi.
Là điểm nhấn độc đáo ở miền Tây Nghệ An. Ngoài việc giúp đồng ruộng luôn duy trì nước tưới, thì những chiếc guồng còn là những điểm nhấn độc đáo cho không gian bản mường.
 Ngoài việc giúp đồng ruộng luôn duy trì nước tưới, thì những chiếc guồng còn là những điểm nhấn độc đáo cho không gian bản mường. Ảnh: Hồ Phương.
Bức tranh đẹp ở núi rừng. Bức tranh quê mướt xanh với cánh đồng lúa đương thì con gái, dòng suối trong veo, trên bờ cỏ, chú trâu thảnh thơi gặm cỏ, là một hình ảnh quen thuộc và nó trở nên đặc biệt hơn bởi những chiếc guồng mải miết quay ở phía xa.
 Bức tranh quê mướt xanh với cánh đồng lúa đương thì con gái, dòng suối trong veo, trên bờ cỏ, chú trâu thảnh thơi gặm cỏ, là một hình ảnh quen thuộc và nó trở nên đặc biệt hơn bởi những chiếc guồng mải miết quay ở phía xa. Ảnh: Hồ Phương.

Hồ Phương - Hữu Vi

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.