Những cổ vật độc đáo ở ngôi chùa làng biển

(Baonghean.vn) - Chùa Phổ Nghiêm xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc đang lưu giữ một số cổ vật độc đáo, quý hiếm, trong đó có pho tượng đá Phật Quan Thế Âm và bia đá 4 mặt.
Chùa Phổ Nghiêm còn được gọi là chùa Trung Kiên hay Hoàng Lao. Chùa tọa lạc ở núi Chùa, xã Nghi Thiết, Nghi Lộc. Theo các tài liệu và văn bia của làng, chùa được xây dựng vào năm1690, đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo và đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1992.
Tại chùa còn lưu giữ một số hiện vật cổ độc đáo quý hiếm, trong đó có tượng sư đá và bia đá 4 mặt đã có từ thời dựng chùa. Tại chính điện đang thờ một phiến đá cao hơn 1m, hình dáng giống một vị sư choàng áo cà sa, dân gian quen gọi là tượng sư đá Quan Thế Âm. Trong ảnh: Tượng sư đá nhìn từ bên trái
Bệ tượng hình vuông giật 2 cấp, phía trên tạc đài sen.
Trong khuôn viên chùa, phía bên trái chùa còn lưu giữ một tấm bia cổ 4 mặt, tấm bia này từ xa xưa đã được bảo vệ bằng một lầu bia xây bằng gạch mỏng.
Bia có chiều cao khoảng 1,2m, thân bia là một khối đá hình trụ, 4 mặt bằng nhau có cạnh ngắn là 0,6m. Mỗi mặt bia tương ứng với một hướng của tự nhiên.
Chân bia là khối đá giật 3 cấp. Được biết trước đây, đã có thời gian xung quanh chân bia bị sụt lút tạo nên những lỗ hổng lớn, người dân phải bịt kín bằng gạch đá.
.
Đỉnh bia là một phiến đá mỏng ôm trọn thân bia. Cả bệ bia, thân bia, đỉnh bia đều để trơn, gần như không có điêu khắc, chạm trổ.
Mặt bia hướng về phía Tây ngoảnh vào chùa, phía trên có ghi 4 chữ lớn “Hưng Phật thánh Thần. Các mặt bia đều ghi kín chữ Hán. Theo ban hộ tự chùa, nội dung văn bia ghi lại công trạng của những người trong làng đã có công xây dựng đền chùa miếu mạo, mở mang đất đai, đào tạo tu bổ nghề nghiệp, những người đậu đạt, nghi lễ cúng thần linh, quy ước của làng…
Điều đáng quý là trải qua hàng trăm năm, chữ Hán trên văn bia vẫn còn nguyên vẹn, sắc nét.
Bia đá 4 mặt ở chùa Phổ Nghiêm được giới nghiên cứu đánh giá là tấm bia độc đáo, quý hiếm ở Nghệ An có giá trị nhiều mặt về lịch sử, văn hóa…

Tin liên quan

Ngôi chùa nào cho chúng ta?

Ngôi chùa nào cho chúng ta?

(Baonghean.vn) - Ngôi chùa lớn nhất cho chúng ta, hóa ta không phải Bái Đính hay Tam Chúc, mà dễ tìm, dễ thấy, dễ dẫn đường đi lối về, chính là sự an trú trong tâm hồn mỗi người, sự thảnh thơi và hãnh diện khi đối diện với chính mình trong từng phút giây tồn tại.
200 phật tử tham dự khóa tu 3 ngày tại chùa Cổ Am

200 phật tử tham dự khóa tu 3 ngày tại chùa Cổ Am

(Baonghean.vn) - Mong muốn đem đến những trải nghiệm an lạc cho phật tử, chùa Cổ Am, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu đã tổ chức khóa tu 3 ngày với chủ đề “Như Sen tỏa hương” - Thiền tọa tĩnh tâm tìm lại chính mình.

Các tin khác