Những công trình đậm dấu ấn thanh niên

(Baonghean) - Với những việc làm hưởng ứng chủ đề của Tháng Thanh niên 2017, đoàn viên thanh niên toàn tỉnh đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong tuyên truyền và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị tại cơ sở.

Những công trình nông thôn mới

Trên con đường làng của xã Thạch Sơn (Anh Sơn), hàng trăm học sinh thoăn thoắt chuyền tay nhau từng đám cỏ xanh để đắp lên mép con đường vừa được đào đắp mở rộng thêm. Đó là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” của đoàn viên thanh niên huyện Anh Sơn. Ngoài đào đắp mở rộng, tu sửa một số tuyến đường chính trong các thôn xóm, Huyện đoàn Anh Sơn còn phát động các chi đoàn san lấp 700m đường giao thông nội đồng.

ĐVTN xã Thạch Sơn (Anh Sơn) tu sửa đường giao thông nông thôn

Ở Anh Sơn, đoàn viên thanh niên ngoài vệ sinh, tu sửa đường làng, ngõ xóm thì Chi hội thôn Bãi Lim còn ra mắt CLB Nhân lực gồm 12 thành viên nhằm giúp đỡ nhau ngày công trong sản xuất lao động, phường bạn giúp bạn trong phát triển các mô hình kinh tế… Anh Nguyễn Trọng Toàn – Bí thư Huyện đoàn Anh Sơn cho biết, thời gian tới Hội LHTN xã Phúc Sơn sẽ tiếp tục triển khai thành lập CLB Nhân lực tại các chi hội trong toàn xã. Việc làm này không chỉ góp phần giúp đoàn viên thanh niên thuận lợi trong phát triển kinh tế mà còn tăng tính đoàn kết cộng đồng, tạo thành thói quen tốt tiến tới xây dựng cộng đồng tiến bộ, văn minh. 

Hưởng ứng chủ đề của Tháng Thanh niên 2017, đối với địa bàn các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa như Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương,… các tổ chức đoàn thường chọn điểm nhấn là thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tổ chức các ngày “Chủ nhật xanh” với nhiều phần việc thiết thực, ý nghĩa và ngay lập tức cho thấy kết quả, như làm vệ sinh thôn xóm, bản làng, thu gom rác thải, khơi thông mương máng…

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Đối với những địa bàn các thành phố, thị xã như thành phố Vinh, TX. Cửa Lò thì việc thực hiện chủ đề của Tháng Thanh niên không chỉ dừng lại ở vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới mà còn có nhiều việc làm ý nghĩa nhằm tuyên truyền ý thức cho người dân trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị bắt đầu từ sự chuyển biến ý thức trong mỗi người dân. Ở thành phố Vinh thường xuyên tái diễn hiện tượng người dân lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi đậu xe, nơi buôn bán hàng hóa gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, nhếch nhác cho các tuyến đường, khu phố.

Thanh niên TP. Vinh nhắc nhở người dân chấp hành Luật Giao thông. Ảnh: Hoài Thu

Vì thế, lựa chọn những việc hưởng ứng Tháng Thanh niên 2017, Thành đoàn Vinh đã chọn việc “giành lại vỉa hè” để khởi đầu cho các hoạt động sôi nổi của tuổi trẻ trong tuyên truyền người dân giữ gìn văn minh đô thị. Theo đó, từ 26/2 đến 26/3, Thành đoàn Vinh phối hợp với Phòng Quản lý đô thị thành phố thực hiện chiến dịch ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân dừng, đỗ xe đúng nơi quy định trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai. Đây là tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định. Ngoài ra, tuổi trẻ TP. Vinh còn triển khai thực hiện thí điểm nhà vệ sinh công cộng tại các quán cà phê dọc 2 tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và Lê Mao. 

Thực hiện phát động thanh niên xây dựng văn minh đô thị, theo đánh giá các cơ sở thành phố, thị xã đã thực hiện tốt yêu cầu của Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ý thức, văn hoá tham gia giao thông, giữ gìn trật tự an toàn giao thông còn cần tham gia xây dựng các đội hình giữ gìn khu dân cư, tuyến đường, đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tổ chức 4 ngày “Chủ nhật xanh” đối với đơn vị thị trấn.

Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: Xử lý các điểm đen về rác thải, ô nhiễm môi trường; trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng; tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tổ chức các hoạt động bảo vệ dòng sông quê hương và nguồn nước sạch…

Hoài Thu