Những công trình tháng Ba

(Baonghean) - Những ngày trọng điểm của tháng 3 - Tháng thanh niên năm 2015, chúng tôi đã có mặt tại các bản, làng vùng cao Tương Dương, trên những công trình ý nghĩa mang màu xanh, không khí thật hối hả, khẩn trương. Điểm đầu tiên chúng tôi đến là bản Cánh Tráp, xã Tam Thái, nơi mà các đoàn viên thanh niên của 8 chi đoàn thôn bản, với hơn 120 đoàn viên thanh niên đang gấp rút hoàn thành công trình trọng điểm của Tháng thanh niên. 

Những thửa ruộng đang được bồi đắp sạch, gọn và những hàng cây xanh đã được đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc tỷ mỷ ở ngôi trường mới xây dựng với hơn 300 cây. Sự chung tay của đoàn viên thanh niên hứa hẹn một mùa vàng bội thu và tạo khuôn viên xanh sạch đẹp cho ngôi trường mới xây dựng này. Anh Lô Minh Trung, chi đoàn bản Cánh Tráp, xã Tam Thái hào hứng cho biết: “Là một đoàn viên, tôi cũng như các đồng chí trong chi đoàn nguyện đưa sức trẻ của mình để đóng góp phong trào, tham gia các công trình mà chi đoàn đảm nhận. Tháng thanh niên năm nay chúng tôi có nhiều hoạt động, nhiều công trình ý nghĩa hơn”.
Làm đường giao thông liên xã Hữu Khuông - Nhôn Mai - Mai Sơn (Tương Dương).
 
Rời Tam Thái, chúng tôi ngược lên xã Lượng Minh, nơi có hơn 500 đoàn viên thanh niên các chi đoàn thôn, bản của xã đang gấp rút hoàn thành công trình thông đường liên bản, từ bản Xốp Mạt vào bản Chằm Puông. Những tiếng cười hòa cùng tiếng hát như rút ngắn quãng đường thi công. Chỉ với thời gian ngắn, hơn 17 km con đường mòn men chân núi, gập ghềnh đá trước đây đã và đang được đoàn viên thanh niên san bằng, xe máy có thể bon bon chạy. Đến xã Tam Quang, ở 2 bản Tùng Hương và Liên Hương, chúng tôi cũng cảm nhận được sức trẻ trên các công trình mang màu xanh tình nguyện: sân bóng đất ngày trước đã được thay bằng sân thảm xi măng, đúng, đủ quy cách, kinh phí xây dựng hơn 10 triệu đồng được quyên góp từ Đoàn thanh niên và các cá nhân hảo tâm trong xã. 
Sân bóng chuyền bản Liên Hương đang được hoàn thành
 
Với chủ đề “Tuổi trẻ Tương Dương tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, Tháng thanh niên năm 2015, những công trình, phần việc thiết thực mang đậm tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Tương Dương đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia các hoạt động vì sự phát triển của huyện miền núi rẻo cao này. Ngoài những công trình như san lấp đường liên bản của các chi đoàn của xã Lượng Minh, hay công trình làm đường giao thông nông thôn liên xã của 3 xã dọc sông và các công trình làm sân bóng chuyền ở các chi đoàn cơ sở; là khởi động chương trình “Bát cháo tình thương” vào thứ 7 hàng tuần dành cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa huyện. 
 
Đang gấp rút cho những ngày, giờ cuối cùng theo mục tiêu đặt ra, những công trình, phần việc tháng Ba của tuổi trẻ Tương Dương đã minh chứng về phong trào hoạt động ý nghĩa gắn với thực tiễn của địa phương, đơn vị; tinh thần chung tay vì cộng đồng, góp phần mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho đồng bào các dân tộc ở đây!.
 
 May Huyền