Những công trình thủy lợi tiền tỷ 'đắp chiếu'

(Baonghean) - Những năm gần đây, nhiều công trình thủy lợi được Nhà nước đầu tư xây dựng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu cấp nước sản xuất nông nghiệp cho bà con tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn một số công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” nhiều năm liền, gây khó khăn cho bà con trong sản xuất nông nghiệp.

Trạm bơm xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương là công trình thủy lợi được đầu tư từ nguồn vốn của tỉnh, được khởi công xây dựng từ 3 năm trước, nhưng đến nay công trình vẫn “đắp chiếu”.

Ông Nguyễn Xuân Lam - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Địa phương có 200 ha đất sản xuất nông nghiệp chuyên gieo cấy lúa nhưng không có công trình thủy lợi cung cấp nước tưới. Năm 2015 được Nhà nước đầu tư xây dựng trạm bơm đặt cạnh bờ sông Lam để bơm nước lên phục vụ sản xuất. Những tưởng công trình hoàn thành sớm để người dân ổn định sản xuất, thế nhưng sau gần 3 năm mà công trình vẫn chưa xong, khiến người dân bức xúc. Thiếu vốn, nên công trình hoàn thành các hạng mục cơ bản: Xây nhà đặt máy bơm, hệ thống mương dẫn nước… nhưng chưa lắp đặt máy bơm.

Trạm bơm xã Ngọc Sơn (Đô Lương) xây dựng dở dang từ 3 năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân xã Sơn Thành (Yên Thành) dùng bao tải đất đắp chắn ngang cống điều tiết nước để giữ nước.. Ảnh: Xuân Hoàng

Một số người dân xã Ngọc Sơn cho rằng, Nhà nước đầu tư dở chừng như vậy là lãng phí. Bởi nhiều hạng mục đã hoàn thành từ lâu nhưng không đưa vào sử dụng, bỏ hoang, không ai bảo quản, dẫn đến hư hỏng xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Trạm bơm xã Ngọc Sơn có tổng mức đầu tư 14,5 tỷ đồng, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thiện các hạng mục xây dựng, nhưng Nhà nước mới giải ngân được 5,5 tỷ đồng. Do chưa được cấp vốn kịp thời nên nhà thầu chưa lắp đặt máy bơm, khiến hàng trăm ha đất sản xuất của xã Ngọc Sơn không chủ động nước tưới, năng suất bấp bênh. 

Được biết, trên địa bàn huyện Đô Lương hiện còn 5 dự án nâng cấp công trình thủy lợi bằng nguồn vốn Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác dở dang từ nhiều năm nay. Đó là: Đập Quan Đồn (Đại Sơn), đập Vũng Tròn (xã Hồng Sơn), đập Văn Sơn (xã Quang Sơn), đập Vũng cày (xã Lam Sơn) và trạm bơm Ngọc Sơn. Trong đó, trạm bơm xã Ngọc Sơn là cấp thiết nhất, bởi ảnh hưởng đến sản xuất của 200 ha đất sản xuất của bà con. 

Tương tự, đập Khe Nốc, xã Sơn Thành (Yên Thành) là một trong những công trình chứa nước có trữ lượng lớn của xã Sơn Thành nhưng hiện trong tình trạng xuống cấp, hệ thống thân đập và cống điều tiết nước hư hỏng không còn chức năng điều tiết, giữ nước. Có mặt tại đập Khe Nốc, nhiều bao tải đất được đắp dọc theo bờ đập, và tấp dưới cống nước, nhưng mực nước trong lòng đập đã chạm đáy.

Theo số liệu của Ban Quản lý dự án huyện Yên Thành, hiện tại trên địa bàn huyện còn một số công trình thủy lợi đang trong quá trình thi công dở dang rồi “đắp chiếu”: Dự án nâng cấp đập Bàu Trang xã Trung Thành được Nhà nước đầu tư 17 tỷ đồng để nâng cấp thân đập, tràn, cống điều tiết nước… từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa xong, do thiếu vốn; Dự án Đập Khe Nốc, xã Sơn Thành được Nhà nước đầu tư 12 tỷ đồng, nhưng đến nay mới giải ngân được 3 tỷ đồng để xây dựng mương máng. Đây là công trình cấp thiết, nên dự kiến sẽ tiếp tục triển khai xây dựng vào năm 2018. 

Trạm bơm xã Ngọc Sơn (Đô Lương) xây dựng dở dang từ 3 năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Trạm bơm xã Ngọc Sơn (Đô Lương) xây dựng dở dang từ 3 năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Việc xây dựng và quản lý hiệu quả các công trình thuỷ lợi là nhiệm vụ hết sức quan trọng đảm bảo sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn trong thời kỳ mới. Tỉnh cũng xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp, tuy nhiên, một thực tế hiện nay là nhiều công trình thủy lợi đang triển khai trên địa bàn tỉnh do vướng mắc vốn đầu tư xây dựng, nên không chỉ gây thất thoát tiền của Nhà nước mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.