Những công trình thủy lợi tiền tỷ 'đắp chiếu'

(Baonghean) - Những năm gần đây, nhiều công trình thủy lợi được Nhà nước đầu tư xây dựng, nâng cấp đáp ứng nhu cầu cấp nước sản xuất nông nghiệp cho bà con tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn một số công trình xây dựng dở dang rồi “đắp chiếu” nhiều năm liền, gây khó khăn cho bà con trong sản xuất nông nghiệp.

Trạm bơm xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương là công trình thủy lợi được đầu tư từ nguồn vốn của tỉnh, được khởi công xây dựng từ 3 năm trước, nhưng đến nay công trình vẫn “đắp chiếu”.

Ông Nguyễn Xuân Lam - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Địa phương có 200 ha đất sản xuất nông nghiệp chuyên gieo cấy lúa nhưng không có công trình thủy lợi cung cấp nước tưới. Năm 2015 được Nhà nước đầu tư xây dựng trạm bơm đặt cạnh bờ sông Lam để bơm nước lên phục vụ sản xuất. Những tưởng công trình hoàn thành sớm để người dân ổn định sản xuất, thế nhưng sau gần 3 năm mà công trình vẫn chưa xong, khiến người dân bức xúc. Thiếu vốn, nên công trình hoàn thành các hạng mục cơ bản: Xây nhà đặt máy bơm, hệ thống mương dẫn nước… nhưng chưa lắp đặt máy bơm.

Trạm bơm xã Ngọc Sơn (Đô Lương) xây dựng dở dang từ 3 năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân xã Sơn Thành (Yên Thành) dùng bao tải đất đắp chắn ngang cống điều tiết nước để giữ nước.. Ảnh: Xuân Hoàng

Một số người dân xã Ngọc Sơn cho rằng, Nhà nước đầu tư dở chừng như vậy là lãng phí. Bởi nhiều hạng mục đã hoàn thành từ lâu nhưng không đưa vào sử dụng, bỏ hoang, không ai bảo quản, dẫn đến hư hỏng xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Trạm bơm xã Ngọc Sơn có tổng mức đầu tư 14,5 tỷ đồng, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thiện các hạng mục xây dựng, nhưng Nhà nước mới giải ngân được 5,5 tỷ đồng. Do chưa được cấp vốn kịp thời nên nhà thầu chưa lắp đặt máy bơm, khiến hàng trăm ha đất sản xuất của xã Ngọc Sơn không chủ động nước tưới, năng suất bấp bênh. 

Được biết, trên địa bàn huyện Đô Lương hiện còn 5 dự án nâng cấp công trình thủy lợi bằng nguồn vốn Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác dở dang từ nhiều năm nay. Đó là: Đập Quan Đồn (Đại Sơn), đập Vũng Tròn (xã Hồng Sơn), đập Văn Sơn (xã Quang Sơn), đập Vũng cày (xã Lam Sơn) và trạm bơm Ngọc Sơn. Trong đó, trạm bơm xã Ngọc Sơn là cấp thiết nhất, bởi ảnh hưởng đến sản xuất của 200 ha đất sản xuất của bà con. 

Tương tự, đập Khe Nốc, xã Sơn Thành (Yên Thành) là một trong những công trình chứa nước có trữ lượng lớn của xã Sơn Thành nhưng hiện trong tình trạng xuống cấp, hệ thống thân đập và cống điều tiết nước hư hỏng không còn chức năng điều tiết, giữ nước. Có mặt tại đập Khe Nốc, nhiều bao tải đất được đắp dọc theo bờ đập, và tấp dưới cống nước, nhưng mực nước trong lòng đập đã chạm đáy.

Theo số liệu của Ban Quản lý dự án huyện Yên Thành, hiện tại trên địa bàn huyện còn một số công trình thủy lợi đang trong quá trình thi công dở dang rồi “đắp chiếu”: Dự án nâng cấp đập Bàu Trang xã Trung Thành được Nhà nước đầu tư 17 tỷ đồng để nâng cấp thân đập, tràn, cống điều tiết nước… từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa xong, do thiếu vốn; Dự án Đập Khe Nốc, xã Sơn Thành được Nhà nước đầu tư 12 tỷ đồng, nhưng đến nay mới giải ngân được 3 tỷ đồng để xây dựng mương máng. Đây là công trình cấp thiết, nên dự kiến sẽ tiếp tục triển khai xây dựng vào năm 2018. 

Trạm bơm xã Ngọc Sơn (Đô Lương) xây dựng dở dang từ 3 năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng
Trạm bơm xã Ngọc Sơn (Đô Lương) xây dựng dở dang từ 3 năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

Việc xây dựng và quản lý hiệu quả các công trình thuỷ lợi là nhiệm vụ hết sức quan trọng đảm bảo sự nghiệp phát triển bền vững nông nghiệp và nông thôn trong thời kỳ mới. Tỉnh cũng xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho nông nghiệp, tuy nhiên, một thực tế hiện nay là nhiều công trình thủy lợi đang triển khai trên địa bàn tỉnh do vướng mắc vốn đầu tư xây dựng, nên không chỉ gây thất thoát tiền của Nhà nước mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.