Những dấu mốc trong cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Nga Putin

(Baonghean.vn) - Ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Cùng nhìn lại những dấu mốc trong quá trình công tác của ông.

Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (thành phố St. Petersburg ngày nay).

Năm 1975, Putin tốt nghiệp Khoa Luật (chuyên ngành Luật Quốc tế) tại Đại học Quốc gia Leningrad.

Năm 1970, ông học Luật quốc tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad.
Năm 1970, ông Putin học Luật quốc tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad.

Từ 1976-1979, ông trải qua khóa đào tạo điệp viên KGB tại Leningrad  và Matxcowva tại trường Cao cấp Dzerzhinsky thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB).

Năm 1985, tốt nghiệp Học viện Andropov thuộc KGB (nay là Viện Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga SVR). 

Putin sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Đức. Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Leningrad, ông được tuyển dụng vào làm việc tại KGB.

Công việc đầu tiên ông được giao phó là ở phòng thư ký và sau đó là đơn vị phản gián của Văn phòng KGB Leningrad và Vùng Leningrad. Sau khi trải qua khóa đào tạo tại Moscow, ông được chuyển sang Phòng N. 1 (tình báo nước ngoài) của Văn phòng KGB Leningrad và Vùng Leningrad.

Từ năm 1985-1990, KGB chuyển ông sang làm việc tại Dresden, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức cũ). Trong thời gian này, ông nắm giữ nhiều vị trí như điệp viên cấp cao, trợ lý và trợ lý cấp cao cho trưởng bộ phận.

Điệp viên KGB Vladimir Putin (giữa) hoạt động tại Đông Đức.
Điệp viên KGB Vladimir Putin (giữa) hoạt động tại Đông Đức.

Tháng 1/1990, ông Putin quay trở lại Liên Xô.

Từ tháng 2/1990, giữ chức vụ trợ lý các vấn đề đối ngoại cho hiệu trưởng Đại học Quốc gia Leningrad và sau đó là cố vấn cho Thị trưởng Leningrad Anatoly Sobchak.

Tháng 7/1991, làm chủ tịch ban đối ngoại của Văn phòng Thị trưởng St. Petersburg với nhiệm vụ tăng cường quan hệ quốc tế và đầu tư nước ngoài.

Năm 1992, được bổ nhiệm làm phó thị trưởng thành phố St. Petersburg trong khi vẫn giữ chức chủ tịch ban đối ngoại của văn phòng thị trưởng.

Tháng 8/1996, được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản lý tài sản tổng thống Nga, giám sát các vấn đề liên quan tới luật và tài sản nước ngoài.

Năm 1999, Boris Yeltsin chọn Putin làm thủ tướng vì triển vọng của mình. Putin từng nói “Tôi nghĩ, nếu tôi có thể làm gì đó để nước Nga không bị chia cắt, thì đây là một cái gì đó rất tự hào”.
Năm 1999, Boris Yeltsin chọn Putin làm thủ tướng.

Tháng 3/1997, giữ chức Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga và Cục trưởng Cục Kiểm tra Tổng thống Nga.

Từ tháng 7/1998 - 8/1999, giữ chức Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB).

Tháng 3-8/1999, ông kiêm nhiệm chức Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Ngày 9/8/1999, Tổng thống Boris Yeltsin quyết định chọn ông Putin làm Thủ tướng mới của Nga, thay thế người tiền nhiệm Sergey Stepashin.

Một tuần sau đó, Hạ viện Nga đã thông qua đề cử của Tổng thống Yeltsin và ông Putin chính thức trở thành Thủ tướng Nga.

Ngày 31/12/1999, Tổng thống Yeltsin tuyên bố từ chức, đặt toàn bộ sứ mệnh tổng thống vào tay Thủ tướng Putin.

Ông Putin lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống Nga ngày 26/3/2000
Ông Putin nhậm chức Tổng thống thứ hai của Nga năm 2000.

Ngày 26/3/1999, Nga tổ chức bầu cử sớm với 11 ứng cử viên tham gia và ông Putin giành chiến thắng chung cuộc với tỷ lệ 52,92% tỷ lệ ủng hộ.

Ngày 7/5/2000, Putin nhậm chức Tổng thống Nga.

Ngày 14/3/2004, Tổng thống Putin tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, lên tới 71,31%.

Ngày 7/5/2004 diễn ra Lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của ông.

Từ 5/2008 - 5/2012, ông giữ chức Thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ của Tổng thống Dmitry Medvedev. Cũng trong khoảng thời gian này, ông được bầu làm Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất.

Ngày 24/9/2011, Tổng thống Dmitry Medvedev đã đề nghị Quốc hội đưa ông Putin quay lại ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ 3.

Ông Putin và Ông Medvedev tại đại hội đảng Nước Nga thống nhất
Ông Putin và Ông Medvedev tại đại hội đảng Nước Nga thống nhất.

Tháng 3/2012, ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với tỷ lệ 63,6%.

Từ năm 2012, nhiệm kỳ tổng thống Nga kéo dài lên 6 năm, theo đó Tổng thống Putin sẽ lãnh đạo nước Nga cho tới khi cuộc bầu cử mới diễn ra vào năm 2018.

Ngày 6/12/2017, Tổng thống Putin chính thức xác nhận tái tranh cử tại cuộc gặp gỡ công nhân nhà máy GAZ ở Nizhny Novgorod. 

Trong 17 năm công tác, Tổng thống Putin đã được trao gần 20 giải thưởng và huân, huy chương của chính phủ Nga và nước ngoài. Ông cũng là tiến sĩ danh dự của nhiều học viện và trường đại học ở Nga cũng như các nước trên thế giới. 

Năm 2007, Tạp chí Time đã vinh danh Tổng thống Putin là “Nhân vật của năm”. Năm 2013, 2014, 2015 và 2016, ông Putin đều lọt vào danh sách các nhân vật quyền lực nhất do tạp chí Forbes bầu chọn.

Từ năm 1983-2014, Tổng thống Putin kết hôn với bà Lyudmila Putina. Sinh năm 1958, bà Lyudmila có bằng đại học về ngữ văn. Trước khi ly hôn, cặp đôi đã có 2 con gái là Maria (sinh năm 1985) và Katerina (sinh năm 1986). Cả hai con gái của ông Putin đều tốt nghiệp Đại học Quốc gia St. Petersburg.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.