Những dấu mốc trong cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Nga Putin

(Baonghean.vn) - Ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. Cùng nhìn lại những dấu mốc trong quá trình công tác của ông.

Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại Leningrad (thành phố St. Petersburg ngày nay).

Năm 1975, Putin tốt nghiệp Khoa Luật (chuyên ngành Luật Quốc tế) tại Đại học Quốc gia Leningrad.

Năm 1970, ông học Luật quốc tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad.
Năm 1970, ông Putin học Luật quốc tế tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Leningrad.

Từ 1976-1979, ông trải qua khóa đào tạo điệp viên KGB tại Leningrad  và Matxcowva tại trường Cao cấp Dzerzhinsky thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB).

Năm 1985, tốt nghiệp Học viện Andropov thuộc KGB (nay là Viện Cơ quan Tình báo nước ngoài Nga SVR). 

Putin sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Đức. Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Leningrad, ông được tuyển dụng vào làm việc tại KGB.

Công việc đầu tiên ông được giao phó là ở phòng thư ký và sau đó là đơn vị phản gián của Văn phòng KGB Leningrad và Vùng Leningrad. Sau khi trải qua khóa đào tạo tại Moscow, ông được chuyển sang Phòng N. 1 (tình báo nước ngoài) của Văn phòng KGB Leningrad và Vùng Leningrad.

Từ năm 1985-1990, KGB chuyển ông sang làm việc tại Dresden, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức cũ). Trong thời gian này, ông nắm giữ nhiều vị trí như điệp viên cấp cao, trợ lý và trợ lý cấp cao cho trưởng bộ phận.

Điệp viên KGB Vladimir Putin (giữa) hoạt động tại Đông Đức.
Điệp viên KGB Vladimir Putin (giữa) hoạt động tại Đông Đức.

Tháng 1/1990, ông Putin quay trở lại Liên Xô.

Từ tháng 2/1990, giữ chức vụ trợ lý các vấn đề đối ngoại cho hiệu trưởng Đại học Quốc gia Leningrad và sau đó là cố vấn cho Thị trưởng Leningrad Anatoly Sobchak.

Tháng 7/1991, làm chủ tịch ban đối ngoại của Văn phòng Thị trưởng St. Petersburg với nhiệm vụ tăng cường quan hệ quốc tế và đầu tư nước ngoài.

Năm 1992, được bổ nhiệm làm phó thị trưởng thành phố St. Petersburg trong khi vẫn giữ chức chủ tịch ban đối ngoại của văn phòng thị trưởng.

Tháng 8/1996, được bổ nhiệm làm phó Phòng Quản lý tài sản tổng thống Nga, giám sát các vấn đề liên quan tới luật và tài sản nước ngoài.

Năm 1999, Boris Yeltsin chọn Putin làm thủ tướng vì triển vọng của mình. Putin từng nói “Tôi nghĩ, nếu tôi có thể làm gì đó để nước Nga không bị chia cắt, thì đây là một cái gì đó rất tự hào”.
Năm 1999, Boris Yeltsin chọn Putin làm thủ tướng.

Tháng 3/1997, giữ chức Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga và Cục trưởng Cục Kiểm tra Tổng thống Nga.

Từ tháng 7/1998 - 8/1999, giữ chức Giám đốc Cơ quan An ninh Nga (FSB).

Tháng 3-8/1999, ông kiêm nhiệm chức Thư ký Hội đồng An ninh Nga.

Ngày 9/8/1999, Tổng thống Boris Yeltsin quyết định chọn ông Putin làm Thủ tướng mới của Nga, thay thế người tiền nhiệm Sergey Stepashin.
Một tuần sau đó, Hạ viện Nga đã thông qua đề cử của Tổng thống Yeltsin và ông Putin chính thức trở thành Thủ tướng Nga.
Ngày 31/12/1999, Tổng thống Yeltsin tuyên bố từ chức, đặt toàn bộ sứ mệnh tổng thống vào tay Thủ tướng Putin.
Ông Putin lần đầu tiên được bầu làm Tổng thống Nga ngày 26/3/2000
Ông Putin nhậm chức Tổng thống thứ hai của Nga năm 2000.

Ngày 26/3/1999, Nga tổ chức bầu cử sớm với 11 ứng cử viên tham gia và ông Putin giành chiến thắng chung cuộc với tỷ lệ 52,92% tỷ lệ ủng hộ.

Ngày 7/5/2000, Putin nhậm chức Tổng thống Nga.

Ngày 14/3/2004, Tổng thống Putin tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, lên tới 71,31%.

Ngày 7/5/2004 diễn ra Lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của ông.
Từ 5/2008 - 5/2012, ông giữ chức Thủ tướng Nga trong nhiệm kỳ của Tổng thống Dmitry Medvedev. Cũng trong khoảng thời gian này, ông được bầu làm Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất.
Ngày 24/9/2011, Tổng thống Dmitry Medvedev đã đề nghị Quốc hội đưa ông Putin quay lại ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ 3.
Ông Putin và Ông Medvedev tại đại hội đảng Nước Nga thống nhất
Ông Putin và Ông Medvedev tại đại hội đảng Nước Nga thống nhất.

Tháng 3/2012, ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với tỷ lệ 63,6%.

Từ năm 2012, nhiệm kỳ tổng thống Nga kéo dài lên 6 năm, theo đó Tổng thống Putin sẽ lãnh đạo nước Nga cho tới khi cuộc bầu cử mới diễn ra vào năm 2018.

Ngày 6/12/2017, Tổng thống Putin chính thức xác nhận tái tranh cử tại cuộc gặp gỡ công nhân nhà máy GAZ ở Nizhny Novgorod. 

Trong 17 năm công tác, Tổng thống Putin đã được trao gần 20 giải thưởng và huân, huy chương của chính phủ Nga và nước ngoài. Ông cũng là tiến sĩ danh dự của nhiều học viện và trường đại học ở Nga cũng như các nước trên thế giới. 

Năm 2007, Tạp chí Time đã vinh danh Tổng thống Putin là “Nhân vật của năm”. Năm 2013, 2014, 2015 và 2016, ông Putin đều lọt vào danh sách các nhân vật quyền lực nhất do tạp chí Forbes bầu chọn.

Từ năm 1983-2014, Tổng thống Putin kết hôn với bà Lyudmila Putina. Sinh năm 1958, bà Lyudmila có bằng đại học về ngữ văn. Trước khi ly hôn, cặp đôi đã có 2 con gái là Maria (sinh năm 1985) và Katerina (sinh năm 1986). Cả hai con gái của ông Putin đều tốt nghiệp Đại học Quốc gia St. Petersburg.

Thái Bình

(Tổng hợp)

tin mới

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào; IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah; Tình báo Iraq bắt giữ 2 thủ lĩnh của IS; Tình hình nhân đạo ở Gaza đang “cực kỳ nguy hiểm”...

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

(Baonghean.vn) - Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải đối diện với những vấn đề mang tính đặc thù, song phong trào biểu tình lan rộng khắp châu lục đã phản ánh một thông điệp chung: Nông dân không thể chịu nổi gánh nặng của các chính sách kinh tế và khí hậu.

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ trước “hành vi gây hấn” của Nga, bao gồm cả việc “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine”. Ông Stoltenberg không nêu rõ khi nào chính quyền Kiev thực sự có thể nhận được các tiêm kích như đã hứa.

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.