Những điều cấm kỵ sau bữa ăn no

Bạn không nên tập thể dục, tắm hay đi ngủ sau khi ăn để tránh gây hại cho dạ dày.

Sau khi bạn ăn, máu sẽ dồn về lá lách và dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Do đó, thực hiện các hoạt động ảnh hưởng đến sự luân chuyển máu sau bữa ăn có thể gây đầy hơi, khó tiêu:

Tập thể dục

Vận động mạnh sẽ thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ, khiến lá lách và dạ dày không đủ năng lượng để tiêu hóa thực phẩm và gây ra cảm giác khó chịu. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn.

Nếu bạn muốn chạy bộ hoặc vận động mạnh thì nên thực hiện sau khi ăn 30-60 phút, lý tưởng nhất là 2 tiếng. Khoảng 30 phút sau khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ bắt đầu rỗng.

Đánh răng

Ảnh minh họa: Broomfielddentists

Chải sạch cặn bám trên răng ngay sau bữa ăn nghe có vẻ lành mạnh nhưng lại không được các bác sĩ khuyến khích. Các nghiên cứu đã chỉ ra khi nước bọt bắt đầu phân hủy thức ăn, môi trường miệng có tính axit mạnh, men răng mềm hơn.

Nếu bạn đánh răng lúc này sẽ làm hỏng men răng, vì vậy bạn nên làm sạch bằng nước súc miệng trước. Bạn hãy chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa sau khoảng 15 - 20 phút.

Ngủ

Ngủ ngay sau bữa ăn sẽ làm giảm quá trình trao đổi chất và chức năng sinh lý của cơ thể. Điều này không chỉ gây hại cho tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình tích tụ chất béo và có thể gây trào ngược dạ dày.

Nếu bạn muốn chợp mắt thì nên nghỉ sau khi ăn 30 phút, nếu là bữa tối thì nên ăn trước khi lên giường 3 tiếng.

Ngoài ra, khi thức ăn vào miệng, cơ thể sẽ thông báo cho hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động. Nếu bạn đi ngủ, cơ thể của bạn không thể thực sự nghỉ ngơi.

Thức ăn sẽ đi vào dạ dày từ trên xuống dưới. Tư thế nằm thẳng sẽ ngăn cản thức ăn vào dạ dày. Nếu muốn ngủ, bạn nên ngồi, dùng ghế tựa hoặc ngủ nghiêng về bên phải.

Uống nước đá

Ảnh minh họa: Broomfielddentists

Vào mùa hè, nhiều người thấy sảng khoái sau khi uống nước đá. Tuy nhiên, khi đó, dạ dày hạ nhiệt nhanh và co mạch sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây co thắt dạ dày.

Bạn nên sử dụng đá ít nhất 1 giờ sau khi ăn no để tránh gây kích thích dạ dày và ruột đột ngột.

Tắm và massage

Tắm và massage sẽ giúp máu lưu thông. Nước ấm và nóng sẽ làm giãn nở da và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trên bề mặt da. Vì vậy, bạn nên ngâm mình và tắm sau khi ăn 30 phút.

Trong khi đó, massage sử dụng áp lực bên ngoài để dẫn máu đến vùng da bị ấn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng máu tới lá lách và dạ dày để tiêu hóa thức ăn.