Những điều đơn giản khiến con người hạnh phúc

Tìm thấy một đồng tiền mệnh giá khoảng 200 nghìn trong túi quần, được người lạ khen ngợi và nhận đồ miễn phí nằm trong số những thứ nhỏ bé, giản đơn trong cuộc sống nhưng khiến chúng ta cảm thấy vui sướng, tràn ngập hạnh phúc, theo nghiên cứu mới.
 
Tìm thấy tiền bị bỏ quên hay bạn không biết là mình có, chính là thứ tốt nhất giúp cải thiện tâm trạng. Ảnh minh họa: AP
Cuộc khảo sát do chuỗi khách sạn DoubleTree by Hilton (Mỹ) tài trợ tiến hành ở Anh đã hé lộ, việc tìm thấy tiền bị bỏ quên hay bạn không biết là mình có, chính là thứ tốt nhất giúp cải thiện tâm trạng.
 
Trong danh sách top 5 việc đơn giản khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc còn có ngày nắng đẹp, việc tới quầy thanh toán tại siêu thị và phát hiện món đồ đã chọn còn được giảm giá thêm nữa, một món đồ phát miễn phí và đi ngủ trên chiếc giường trải ga mới tinh.
 
Tự mình thực hiện được một nghĩa cử hay việc tốt cũng đem đến niềm vui tràn ngập. Ngoài ra, gần 2/3 số người được hỏi (62%) có tính "hảo ngọt" và cứ 10 người thì có 4 người tuyên bố, một bữa tiệc đồ ngọt, với sôcôla, bánh kem và bánh quy, sẽ giúp họ cảm thấy phấn chấn hơn.
Ngày nắng đẹp cũng là thứ khiến tâm trạng con người trở nên phấn chấn. Ảnh: Word Press
 
Gần 1/3 số người tham gia khảo sát thú nhận sẽ trở nên dễ cáu kỉnh nếu bị đói. Bên cạnh đó, hơn một nửa (52%) số người được hỏi tuyên bố mình có cái nhìn lạc quan về cuộc sống, và 56% miêu tả bản thân là đặc biệt hạnh phúc.
 
Trong một tuần bình thường, 1/3 số người nói họ "thực sự hạnh phúc" trong 75% thời gian, trong khi 27% được hỏi cho biết có 3 - 4 thứ gì đó đã khiến họ trở nên vui vẻ hơn.
 
Những điều ngạc nhiên dễ chịu luôn mang tới các khoảnh khắc hạnh phúc tuyệt vời nhất, với 82% người quả quyết, những thứ tốt nhất trong cuộc sống là những thứ họ không mong đợi.
 
Tiến sĩ Glenn Williams, giảng viên tâm lý học thuộc Đại học Nottingham Trent (Anh), giải thích: "Việc trải qua các cảm xúc tích cực thường xuyên là thiết yếu đối với sức khỏe và sự hạnh phúc của chúng ta. 
 
Như nghiên cứu trên cho thấy, một con đường hiệu quả để có được hạnh phúc không nhất thiết phải là trải qua các biến cố lớn, đã được lên kế hoạch trước, chẳng hạn như cưới hỏi, chuyển nhà mới, được đề bạt hay thậm chí là đi nghỉ dưỡng. Thay vào đó, những điều nhỏ bé nhưng thường bất ngờ, sẽ tạo ra sự vui thích trong cuộc sống, có thể khiến chúng ta cười mỗi ngày và mọi ngày cũng như giúp chúng ta xây dựng cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn cho bản thân và những người khác".
 
Theo.vietnamnet