Những điều nên và không nên khi trữ rau củ quả

Không phải cứ cho vào tủ lạnh là rau củ quả sẽ tươi. Dưa chuột ở nhiệt độ phòng (25 độ C) luôn ngon hơn dưa chuột trong tủ lạnh.

Để giảm lãng phí do rau củ quả hỏng khi bạn chưa kịp ăn đến, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây của LoveFood khi lưu trữ rau củ quả.

Dưa chuột

[Caption]

Hầu hết mọi người đều cất dưa chuột trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu tiến hành tại khoa Công nghệ sau thu hoạch, Đại học Nông nghiệp và Khoa học Môi trường ở California, Mỹ nhận thấy dưa chuột nhạy cảm với cái lạnh. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưa tươi và ngon hơn, nhưng cần để dưa xa các loại hoa quả khác.

Rau thơm

[Caption]

Đừng vội bỏ rau thơm đi không ăn không hết. Xắt nhỏ và cho chúng vào các khay làm đá, đổ thêm dầu oliu và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Lần tới nấu nướng, bạn có thể cho những viên đá rau thơm này vào.

Trái cây

[Caption]

Cho trái cây vẫn còn xanh vào tủ lạnh sẽ khiến trái cây không chín được. Nên để chúng ở quầy bếp cho chín rồi mới cất vào tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ giúp trái cây tươi và làm chậm đáng kể quá trình chín để bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng.

Trái cây và rau

[Caption]

Nhiều người thường để lẫn rau và củ quả trong ngăn rau của tủ lạnh. Khi đã cất vào tủ lạnh, rau và quả cần được để cách xa nhau, tốt nhất nên cho vào hai ngăn khác nhau, bởi một số trái cây sản sinh ra ethylene, loại khí có khả năng khiến rau quả nhanh chín và hỏng.

Chanh

[Caption]

Chanh rất dễ héo nếu để trong tủ lạnh mà không được bọc trong một túi nylon hoặc túi giấy đóng kín. Ngược lại, để trong túi kín, chanh có thể tươi cả tuần. Trước đây, khi chưa có tủ lạnh, nhiều người vẫn vùi chanh vào cát để giữ chanh tươi lâu.

Các loại hạt 

[Caption]

Một số người không cho các loại hạt vào tủ lạnh vì sợ mọc mầm. Thực ra, bạn hoàn toàn có thể cất các loại hạt, đặc biệt là các hạt đã lột vỏ, vào tủ lạnh, để có thể sử dụng lâu hơn.

Khoai tây và hành tây

[Caption]

Nhiều người không biết vẫn để lẫn khoai và hành cạnh nhau. Cả hai loại củ này đều phát tán các loại khí có thể làm hỏng lẫn nhau vì thế nên để chúng tách biệt trong những nơi tối, khô và mát. Dùng túi giấy màu nâu để đựng chúng là tốt nhất.

Khoai tây và táo

[Caption]

Bạn nên xếp táo vào cùng túi với khoai tây bởi cách này có thể giúp khoai tây không mọc mầm.

Các loại rau củ 

[Caption]

Các loại rau củ như cà rốt, su hào, củ cải... sẽ tươi lâu hơn nếu bạn cắt hết lá trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Bạn không nên rửa các loại củ cho tới khi sử dụng, nhưng có thể dùng bàn chải để loại bỏ đất dính trên nó. Lưu trữ trong tủ lạnh sẽ giúp các củ được tươi giòn.

Salad

[Caption]

Cách đơn giản để giữ salad tươi trong thời gian dài là: rửa sạch lá rau, dùng máy vắt rau làm khô rau, sau đó đặt rau vào những chiếc khăn giấy, bọc khăn giấy lại, cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa đóng kín (nhớ loại bỏ không khí trước), cuối cùng cất vào tủ lạnh.

Hành lá

[Caption]

Hành lá, hành xanh có thể rửa sạch, cắt nhỏ ngay sau khi mua về và bỏ vào một cái lọ rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này khiến việc sử dụng hay lưu trữ hành đều thuận tiện mà tuổi thọ của hành được kéo dài.

Cà chua

[Caption]

Cà chua tươi rất khó bảo quản vì nhanh hỏng. Cà chua phù hợp với khí hậu mát mẻ hơn nóng ẩm. Hương vị và kết cấu của cà chua có thể bị hỏng trong tủ lạnh, vì vậy tốt nhất nên cất giữ chúng ở nhiệt độ phòng, nhớ tránh xa nhiệt, ánh sáng và độ ẩm. Tuy nhiên, nếu cà chua đã chín hoàn toàn, bạn nên cho vào tủ lạnh để giữ tươi được vài ngày.

Măng tây

[Caption]

Giống như các cành hoa, măng tây có thể vẫn tươi nếu được cắm vào một bình nước.

[Caption]

Không nên cất bơ vào tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bơ đã chín mà bạn chưa sẵn sàng ăn, thì có thể cho vào ngăn mát để làm chậm quá trình chín và giúp bơ tươi thêm vài ngày nữa.

Củ cải đường

[Caption]

Củ cải đường cũng là loại rau củ nhưng nên được giữ theo cách khác. Không nên cho củ cải đường vào tủ lạnh, mà hãy đặt vào một cái bát và phủ khăn giấy ẩm lên để giữ củ cải được tươi.

Rau thơm sấy khô và gia vị

[Caption]

Nếu bạn có nhiều loại rau thơm sấy khô và gia vị, bạn cũng có thể cho chúng vào túi đông lạnh và để vào ngăn đá để tránh hư hỏng.

Theo VNE

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.