Những đồng đẳng viên băng rừng, lội suối giúp người có 'H'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dù phụ cấp mỗi tháng rất ít ỏi nhưng vẫn không ngần ngại chạy xe máy hàng trăm cây số mỗi ngày, tuyên truyền, vận động những người có nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS thực hiện các biện pháp cần thiết. Đó là câu chuyện của những đồng đẳng viên ở điểm nóng HIV.

Nhóm Sao Va

Hơn 2 năm nay, ở huyện vùng cao Quế Phong, có một nhóm tình nguyện thường xuyên hỗ trợ hàng trăm người nhiễm HIV được tiếp cận thuốc và điều trị. Nhóm có tên gọi là Sao Va.

Trưởng nhóm Sao Va - anh Lang Trung Hiền nói rằng, nhóm chỉ có 5 thành viên, mỗi thành viên đều trang bị cho mình kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về cơ chế lây bệnh, biện pháp ngăn ngừa lây lan, cách thức điều trị. Họ tìm cách tiếp cận, vận động các đối tượng có nguy cơ cao như người nghiện ma túy, gia đình có người nhiễm HIV… sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, dùng kim tiêm riêng khi chích ma túy, đi xét nghiệm sàng lọc HIV rồi kết nối họ vào chương trình điều trị bằng thuốc ARV nếu họ nhiễm vi rút HIV.

Ngành Y tế tỉnh Nghệ An ghi nhận trường hợp nhiễm HIV đầu tiên từ năm 1996. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 10.700 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có 4.424 bệnh nhân đã tử vong, 6.522 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, hơn 6.000 người đang được quản lý, theo dõi.

Trong năm 2022, toàn tỉnh có hơn 100.000 người được tư vấn, xét nghiệm HIV, trong đó có 315 trường hợp dương tính với vi rút HIV. Trong hơn 6.000 người nhiễm HIV đang được theo dõi, có 4.800 người đang điều trị tại các cơ sở y tế, số còn lại đi làm ăn xa hoặc tự mua thuốc về nhà điều trị.

Huyện Quế Phong là địa bàn phức tạp về HIV. Trung bình mỗi tháng, mỗi thành viên trong nhóm phải chăm sóc, tiếp cận 40-60 người nghi mắc HIV. Anh Hiền nói rằng, ngoài việc phải vượt quãng đường xa xôi, hiểm trở, việc tiếp cận để thuyết phục những người nghi nhiễm HIV đi xét nghiệm cũng là một vấn đề, đòi hỏi thành viên phải có kỹ năng nhất định. Mỗi người có một cách khác nhau, nhưng ai cũng đều phải kiên trì, kể cả khi bị xua đuổi. “Những lúc mưa gió, nước ở các khe, suối lên cao, các thành viên trong nhóm phải ngủ nhờ nhà dân bản. Đây cũng là cơ hội để họ tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với “khách hàng”, anh Hiền nói.

Những đồng đẳng viên băng rừng, lội suối giúp người có 'H' ảnh 1

Không quản ngại nắng mưa, vào các bản xa xôi để đưa người nguy cơ nhiễm HIV đi xét nghiệm. Ảnh: T.H

Là thành viên nữ duy nhất trong nhóm, chị Lô Thị Loan (xã Châu Kim) nhận xét, đến nay, phần đông vẫn còn kỳ thị với người nhiễm HIV nên nhiều người nằm trong nhóm nguy cơ cao vẫn chưa dám đi xét nghiệm, sợ bị dân bản xa lánh: “Có người biết mình đến vận động thì đi trốn. Đó là lúc mình cần nhẫn nại, tìm dịp phù hợp để tiếp xúc, lắng nghe và chia sẻ. Khi họ đã tin tưởng mình thì công việc coi như đã hoàn thành 70%”. Là phụ nữ, suốt ngày chạy xe máy băng rừng, cắt suối rất vất vả, nhưng chị luôn thấy mình được nhiều hơn mất vì có thêm nhiều bạn bè. Đầu tháng, nhóm họp một lần để vừa đánh giá lại công việc, vừa lên phương án mới khi một số địa bàn xuất hiện một số ca nhiễm HIV mới. "Những địa bàn đó phải đặc biệt quan tâm, phải tiếp cận ngay để phòng ngừa cho những người xung quanh", anh Hiền nói.

Những đồng đẳng viên băng rừng, lội suối giúp người có 'H' ảnh 2

Đến tận nhà hỗ trợ người nhiễm HIV sử dụng thuốc điều trị. Ảnh: T.H

Băng rừng, lội suối giúp người nhiễm HIV

Trở về nhà khi bản làng đã lên đèn, anh Lô Thanh Nhất ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong nở nụ cười mãn nguyện: “Cuối cùng, 2 thanh niên mà tôi theo đuổi gần 1 tháng qua cũng đã chịu đi xét nghiệm HIV”. Anh Nhất cũng là một trong những đồng đẳng viên của nhóm Sao Va.

Cũng là người có hoàn cảnh tương tự, anh Nhất cho hay, lượng vi rút HIV trong người anh nay đã xuống ngưỡng phát hiện, có thể có con được rồi. Theo anh, để có được kết quả này là cả một quá trình dài phấn đấu điều trị. Sinh ra ở nơi từng là điểm nóng về ma túy, từ năm 16 tuổi, anh Nhất bắt đầu dính vào “cái chết trắng”. Không có kim tiêm riêng, anh dùng chung kim tiêm với cả chục người khác để chích ma túy. “Khi biết mình nhiễm HIV, tôi vẫn bình thản, không phải do ngang tàng mà bởi lúc đó, mình không biết gì về HIV”, anh kể.

Cho đến khi sức khỏe ngày một yếu, dân bản ngày đêm xì xào chuyện anh “mắc bệnh xã hội” rồi xa lánh, chàng trai trẻ này mới dần ý thức được tình trạng của mình. Mắt nhìn xa xăm, anh nói vẫn chưa thể nào quên hình ảnh một người quen mang chiếc ly mà anh vừa uống nước vứt vào sọt rác do sợ lây nhiễm: “Hôm đó mình qua chơi, khi quay về thì vô tình thấy họ lấy cái cốc nước mà mình mới uống bọc ni lông lại, vứt luôn. Tôi đã mất ngủ mấy ngày liền. Chán nản về cuộc đời, tôi quyết định thắt cổ tự tử. Nhưng may mẹ phát hiện, cứu kịp nên thoát chết”.

Những đồng đẳng viên băng rừng, lội suối giúp người có 'H' ảnh 3

Một buổi tư vấn của nhóm Sao Va. Ảnh: T.H

Khi được các đồng đẳng viên tìm đến trò chuyện mỗi ngày, anh Nhất dần lấy lại được niềm tin yêu cuộc sống, bắt đầu cai nghiện ma túy và uống thuốc điều trị HIV. Anh kể: “Từng được mọi người giúp đỡ, hiểu được tầm quan trọng của công việc này nên khi sức khỏe ổn định, tôi xin gia nhập nhóm”. Vừa điều trị, anh Nhất vừa băng rừng, vượt suối tìm đến những điểm nóng nhất về nạn tiêm chích ma túy để tiếp xúc người nghiện. Mỗi sáng sớm, sau khi đã uống thuốc, anh Nhất chuẩn bị kim tiêm, bao cao su, thuốc men, sổ sách ghi chép rồi lên chiếc xe máy cà tàng chạy đến từng bản, làng để tiếp cận với những người có nguy cơ mắc HIV.

“Cán bộ mà cũng bị HIV à?”. Anh Nhất thường gặp những câu hỏi tương tự mỗi lần anh kể cho “khách hàng” nghe chuyện mình từng muốn kết thúc cuộc đời khi biết bản thân mắc bệnh. Mỗi khi tìm gặp những người nghi nhiễm HIV, anh thường không đi thẳng vào vấn đề ngay mà lân la chuyện trò, hỏi thăm về cuộc sống. Chỉ đến khi nào họ thực sự cởi mở, anh mới chia sẻ các kiến thức, cách phòng tránh, phương thức điều trị HIV. “Nghe đến thuốc, nhiều người bảo uống thuốc đó vô nhanh chết hơn. Tôi lại kể về chuyện mình đã dùng thuốc và nhận được kết quả ngoài mong đợi. Nhờ vậy, nhiều người yên tâm, muốn sớm được điều trị”, anh Nhất kể.

Theo anh Nhất, “cái gì cũng có hai mặt”. Mỗi lần nghe anh kể chuyện mình, nhiều người bóng gió rằng “chuyện có chi tốt đẹp mà cứ đi rêu rao”. Anh cũng chỉ cười trừ. “Có nhiều người không ưa, nhưng với tôi, quan trọng nhất là thuyết phục được người ta đi xét nghiệm, dùng thuốc để giữ an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng” - anh Nhất nói.

Những đồng đẳng viên băng rừng, lội suối giúp người có 'H' ảnh 4

Hỗ trợ người nhiễm HIV. Ảnh: T.H

Phụ trách xã Tiền Phong - địa bàn có trên 400 người nhiễm HIV, anh Ngân Văn Un cho hay, công việc của anh thường bắt đầu từ mờ sáng đến tận đêm khuya, bởi số bệnh nhân đông, địa bàn quá hiểm trở. Nhiều người trốn tránh, xua đuổi, anh Un phải tìm cách lấy số điện thoại, trò chuyện qua điện thoại mỗi đêm để thuyết phục. “Có đêm đang ngủ, thấy số lạ gọi là mình biết có người nghi nhiễm HIV cần mình. Với những trường hợp này, mình chỉ trấn an họ, xin địa chỉ để tìm đến họ sớm nhất có thể”, anh Un nói.

Ông Thái Văn Nhàn - Phó khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, toàn tỉnh hiện có 30 đồng đẳng viên, hoạt động trong 6 nhóm. Dù tiền phụ cấp ít ỏi (từ vài trăm ngàn đến 1,5 triệu đồng/người/tháng), không đủ để trang trải cuộc sống, nhưng họ đều hoạt động rất tích cực, nhiệt tình, góp phần ngăn chặn việc lây lan HIV.

HIV/AIDS là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kỳ ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội. Bất kỳ ai nếu không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không thực hiện các hành vi an toàn đều có nguy cơ bị nhiễm HIV. Nghệ An là tỉnh có số người nhiễm HIV cao, đứng thứ 6 của cả nước. Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, Nghệ An cũng đang là một trong số các tỉnh trọng điểm về ma túy, cả buôn bán và sử dụng.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.