Những đưa trẻ đầu nguồn sông Giăng

(Baonghean) - Cuộc sống vật chất và tinh thần của bà con Đan Lai vùng thượng nguồn sông Giăng thuộc xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) đang ngày một khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng, những đứa trẻ sinh ra nơi đầu nguồn sông Giăng vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn.
 
Những tập tục cổ xưa như ngủ ngồi (đề phòng kẻ thù và thú dữ) hay nhúng nước trẻ sơ sinh (để thử thách sức đề kháng) đã trở thành dĩ vãng. Thế hệ trẻ của tộc người Đan Lai đã được cắp sách tới trường và tự tin bước vào cuộc sống. Tuy vậy, do trình độ dân trí của bà con còn hạn chế, lại chưa quen với cung cách làm ăn mới và chưa thực hiện tốt việc sinh đẻ có kế hoạch nên những đứa trẻ sinh ra nơi đầu nguồn sông Giăng vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn.
 
Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được trong một chuyến công tác ngược sông Giăng:Từ khi còn rất bé, những đứa trẻ Đan Lai đã theo mẹ đi làmVà cùng nhau “vẫy vùng” bên dòng sông Có khi còn theo bố làm thợ sơn tràngCậu bé này đã ra dáng là một người đàn ông, nhưng ánh mắt, nụ cười vẫn hết sức hồn nhiên


 
  Trẻ em Đan Lai khi nhìn thấy người khách lạ.


Công Kiên