Những hệ lụy nếu HAGL bỏ V-League

Song Việt (vnexpress.net)

Sự bất đồng giữa bầu Đức và bầu Tú có thể dẫn đến một cuộc khủng khoảng, mà ở đó tất cả các bên đều tổn thương.

Bầu Tú đã xác nhận sẽ không rút lui khỏi các chức vụ hiện có, và vẫn là ứng cử viên gần như duy nhất cho chức danh phó Chủ tịch tài chính tại đại hội VFF sắp đến.

Ông có lý do để bảo vệ quyết định, vì cho rằng mình không làm gì sai  và cũng không có gì cản trở việc ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng cùng lúc ở bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức cũng có lý do để bỏ bóng đá. Vì với kinh nghiệm gần 20 năm theo đuổi đam mê, ông không tin bóng đá Việt Nam sẽ tốt hơn trong tình cảnh thiếu hụt nhân sự đến mức một người phải “ôm” nhiều chức vụ như thế.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, chưa có tiếng nói trung gian nào đủ trọng lượng để dàn xếp nhằm tránh cho một sự đổ vỡ gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Thay vào đó, bóng đá Việt Nam đang đối diện với một cuộc khủng khoảng, dù đã có tiền lệ nhưng hậu quả thì lớn hơn rất nhiều.

Những hệ lụy nếu HAGL bỏ V-League ảnh 1

HAGL là một trường hợp đặc biệt và mọi diễn biến xung quanh họ đều ảnh hưởng nhiều đến bóng đá Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

Hậu quả đầu tiên có thể xảy đến với chính bầu Đức. Dù rằng tuyên bố sẽ có lộ trình, việc giải quyết quyền lợi cho nhà tài trợ VP Milk là điều không đơn giản. Thương hiệu này đã đi cùng với HAGL suốt từ mùa trước. Cũng từ đội bóng phố núi, họ bén duyên với đội tuyển U23 Việt Nam. Gần đây, các bảng quảng cáo của VP Milk xuất hiện dày đặc trên nhiều sân bóng có lượng khán giả cao như Hàng Đẫy, Hải Phòng…

Nhãn hàng này cũng đã nhanh chóng ký hợp đồng để HLV Park Hang-seo làm đại sứ thương hiệu cho họ. Đây được cho là những phương án dự phòng để VP Milk luôn giữ được đồng hành cùng bóng đá Việt Nam. Nhưng ngay cả như vậy, nếu HAGL không thi đấu, kế hoạch kinh doanh của thương hiệu này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cái khó thứ hai, thậm chí còn lớn hơn. Dàn cầu thủ của HAGL hiện nay đều có chỗ đứng về chuyên môn và giá trị chuyển nhượng không nhỏ. Xét về yếu tố kinh doanh, bầu Đức có thể bán cả đội bóng mà không thiệt hại nhiều về tài chính. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa rằng ông sẽ đánh mất luôn đam mê của mình.

Trước nay, ông luôn tâm niệm xây dựng một thế hệ cầu thủ có cả tài lẫn đức. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi họ chơi bóng cùng nhau, dưới sự quản lý của HAGL. Chưa kể, bầu Đức còn lời hứa về tương lai của các cầu thủ với chính gia đình của họ. Nếu không giữ HAGL đá V-League, đầu ra của Học viện tại Gia Lai cũng là một dấu hỏi vì hiện nay, học viện này chưa đủ chất lượng để “xuất khẩu” cầu thủ ra nước ngoài.

Giải pháp khả dĩ nhất là bầu Đức chuyển giao toàn bộ đội bóng cho một doanh nghiệp khác, hoặc đưa họ sang thi đấu ở một giải trong khu vực Đông Nam Á. Nhưng vế thứ hai không đơn giản do còn liên quan đến việc đầu tư ra nước ngoài.

Những hệ lụy nếu HAGL bỏ V-League ảnh 2

Sự rút lui của HAGL, nếu xảy ra, sẽ là sự tổn thương nghiêm trọng đến bầu không khí vừa chớm có chút lạc quan. Ảnh: Đức Đồng.

Với bầu Tú và công ty VPF, nếu HAGL rút lui, đó sẽ là một “vết đen”. Công ty VPF ra đời nhằm đem lại lợi ích cho các CLB, phát triển bóng đá Việt Nam thông qua sự lớn mạnh của các đội bóng, nhất là kết nối các doanh nghiệp tham gia làm bóng đá. Để cho một ông bầu kỳ cựu, một đội bóng có truyền thống rời sân chơi này, dù được cho là không phải lỗi của mình, thì rõ ràng bầu Tú cũng phải có trách nhiệm của người đứng đầu.

Lịch sử V-League đã ghi nhận không ít trường hợp bỏ giải, như Sài Gòn Xuân Thành năm 2013 hay Vissai Ninh Bình 2014. Tuy nhiên, dù tạo ra sự xáo trộn về kết quả thi đấu, các trường hợp đó không thể gây tác hại lớn bằng trường hợp của HAGL.

Đội bóng phố núi từ nhiều năm qua vẫn là nguồn cảm hứng lớn nhất tại V-League. Trung bình ba mùa giải gần đây, mỗi trận đấu có họ tham gia đều thu hút lượng khán giả trung bình trên dưới 10.000 người, cao hơn nhiều so với trung bình toàn giải.

Họ có mặt trong hầu hết các trận đấu được ghi nhận lượng khán giả kỷ lục tại V-League, mới nhất là hai trận đấu ở sân Lạch Tray và Hàng Đẫy. Bởi vậy, nếu HAGL không còn thi đấu, chính các nhà tài trợ của V-League sẽ quay lại gây khó dễ cho công ty mà bầu Tú đang đứng đầu.

Dù với lý do gì, việc bầu Đức rút HAGL ra khỏi V-League rõ ràng là điều không nên xảy ra, cả về hiện tại lẫn lâu dài. Sau thành công của U23 Việt Nam, V-League đang đón nhận những tín hiệu tích cực. Đây là lúc bóng đá nước nhà cần sự ổn định, chứ không phải những sự tổn thương mà nội bộ gây ra cho nhau. Đáng tiếc là không có ai đủ cao tay để tháo ngòi nổ “quả bom” hiện nay. Nỗ lực của cựu Chủ tịch công ty VPF Võ Quốc Thắng đã không thành khi bầu Đức từ chối ngồi lại với bầu Tú.

Lúc này, người hâm mộ chỉ có thể hy vọng sẽ có động thái quan trọng đến từ lãnh đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, hay thậm chí là cấp cao hơn để hóa giải mối mâu thuẫn này. Bởi ngay cả khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF bầu ra một ban lãnh đạo mới, mà mối quan hệ giữa họ và cấp CLB như trường hợp của bầu Đức vẫn chỉ “bằng mặt không bằng lòng”, thì chẳng khác nào giữ bom nổ chậm trong nhà./.

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.