Những hình phạt độc và lạ đối với tài xế say xỉn trên thế giới

Trên thế giới, những tái xế say xỉn không chỉ phải nộp phạt hành chính hay ngồi tù mà họ còn đối mặt với những hình phạt hà khắc hơn rất nhiều như lao động khổ sai, bêu tên trên báo hay tử hình.
 
Belarus
 
 
Trong trường vi phạm lần đầu tiên, những người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu vượt mức quy định 0,04 miligam/1 lít khí thở sẽ phải nộp phạt 70 – 400 USD và bị tịch thu bằng lái trong vòng 3 năm. Nếu tái phạm, người đó có thể phải ngồi tù. 
 
Cộng hòa Séc
 
 
Tại Cộng hòa Séc và một số nước tại Đông Âu như Hungary, Slovakia, Romania đã áp dụng luật “không được có rượu trong máu”. Nói cách khác, khi lái xe, người điều khiển phương tiện không được sử dụng bất cứ chất có cồn như bia rượu. Nếu vi phạm, họ sẽ phải nộp phạt khoản tiền 200 – 470 euro.  
 
Croatia
 
 
 
Trước đây, Croatia cũng là một trong những quốc gia thi hành luật “không được có rượu trong máu”, song dưới sức ép của ngành du lịch, chính phủ nước này đã phải thay đổi bộ luật. Theo đó, Croatia đã đưa ra quy định rằng những người điều khiển phương tiện hợp lệ là khi nồng độ cồn trong máu dưới mức 40 ml. 
 
Tuy nhiên, nếu như lái xe vi phạm luật giao thông hoặc gây ra tai nạn, anh ta có thể phải đối mặt với hình phạt được áp dụng trong luật “không được có rượu trong máu” nhưng khoản tiền nộp phạt lại khá nhỏ chỉ là 70 euro. 
 
Đức
 
 
Theo quy định của hệ thống luật giao thông châu Âu, nồng độ cồn trong cơ thể người tham gia giao thông chỉ được phép dưới mức 0,5 miligam/1 lít khí thở. Quy định này được áp dụng với hầu hết các nước Tây Âu. Tuy nhiên, với những lái xe chở theo trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hoặc dưới 21 tuổi và cả lái xe taxi thì luật pháp quy định không được phép uống rượu. 
 
Tại Đức, hình phạt đối với người uống rượu mà vẫn lái xe sẽ tăng theo số lần vi phạm. Nếu vi phạm lần thứ nhất, người lái xe phải nộp phạt 500 euro, vi phạm lần thứ hai là 1.000 euro và lần thứ ba là 3.000 euro. 
 
Anh
 
 
Tháng 8/1967 là lần đầu tiên chính phủ Anh phê chuẩn luật quy định nồng độ cồn trong cơ thể người tham gia giao thông. Sau 10 năm triển khai, giới chuyên gia Anh nhận định quy định này đã giúp 6.000 người tránh khỏi thảm kịch trở thành nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông. 
 
Quy định nồng độ cồn trong cơ thể người lái xe hiện nay được Anh áp dụng là 0,8 miligam/1 lít khí thở. Tuy nhiên, Anh đã trở thành quốc gia hà khắc nhất châu Âu khi quy định những người vi phạm luật trên sẽ phải nộp phạt khoản tiền tương đương 7.200 euro. 
 
Pháp
 
 
Tại Pháp, với những lái xe uống rượu mà nồng độ cồn trong cơ thể đạt 0,8 miligam/1 lít khí thở, anh ta sẽ phải ra hầu tòa và nộp phạt 135 euro. Nếu vượt mức 0,8 miligam/1 lít khí thở, anh ta sẽ phải nộp hành chính là 4.500 euro và 30.000n euro nếu gây tai nạn giao thông.  
 
Trong trường hợp, người lái xe gây tai nạn nghiêm trọng, anh ta sẽ phải nộp phạt 150.000 euro và ngồi tù 10 năm. Ngoài ra, tất cả những người điều khiển xe máy đều phải mang theo dụng cụ đo nồng độ cồn trong máu. Đối với những người điều khiển ô tô, khi rời khỏi nhà hàng, họ phải kiểm tra nồng độ cồn trong máu trước khi bước lên xe ra về. Nếu bị phát hiện không kiểm tra nồng độ cồn, người lái xe sẽ bị phạt. 
 
Mỹ
 
 
Tại Mỹ, quy định đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có phần chặt chẽ hơn so với nhiều nước. Nếu như lái xe điều khiển phương tiện bị phát hiện, anh ta có thể phải đối mặt với bản án ngồi tù 6 tháng hoặc 1 năm hoặc bị tước bằng lái vĩnh viễn. Đối với người lái xe trên 21 tuổi thì nồng độ cồn trong máu quy định là 0,8 miligam/1 lít khí thở. Những người vi phạm lần đầu sẽ phải nộp phạt 300 USD và cấm lái xe trong vòng 6 tháng. 
 
Nếu như cảnh sát phát hiện người lái xe tái vi phạm lần thứ hai trong khoảng thời gian 10 năm, anh ta sẽ phải nộp phạt 5.000 USD và lần thứ ba là 10.000 USD. Còn trong trường hợp lái xe gây tai nạn chết người, anh ta sẽ phải ngồi tù 10 năm. Tuy nhiên, quy định này tại các bang của Mỹ cũng có phần khác nhau. 
 
Singapore 
 
 
Nồng độ cồn trong máu đối với người điều khiển phương tiện giao thông tại Singapore được quy định là 0,08 miligam/1 lít khí thở. Nếu say rượu mà vẫn lái xe, người vi phạm sẽ bị phạt 5.000 đô la Singapore cộng với 6 tháng tù. Nếu tái phạm, tài xế sẽ bị phạt tới 1 triệu đô la Singapore và 1 năm tù giam, bị cấm lái xe và chịu hình phạt đánh roi. Trong đó, quy định phạt roi chỉ áp dụng đối với người vi phạm là nam giới dưới 50 tuổi.
 
Trung Quốc
 
 
Đối với người lái xe uống rượu gây tai nạn giao thông chết người, luật pháp Trung Quốc có thể kết án tử hình. Nếu như người điều khiển xe máy bị bắt trong tình trạng say rượu, anh ta vẫn bị coi là phạm tội và đối mặt với bản án ngồi tù từ 1 – 6 tháng, thậm chí là bị cấm lái xe trong 3 năm. 
 
Thái Lan
 
 
Luật pháp Thái Lan quy định, người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu chỉ được phép dưới 0,05 miligam/1 lít khí thở. Và những người vi phạm gây tai nạn giao thông chết người, có thể bị tòa án kết án tử hình. 
 
Nhật Bản
 
 
Tại đất nước mặt trời mọc, với nồng độ cồn trong máu vượt mức 0,03 miligam/1 lít khí thở, người điều khiển phương tiện có thể phải nộp một khoản tiền phạt lớn và bị cấm lái xe trong khoảng thời gian dài. 
 
Trong trường hợp, người lái xe gây tai nạn cố tình bỏ trốn khỏi hiện trường, anh ta sẽ bị cấm điều khiển phương tiện giao thông trong vòng 10 năm. 
 
Ngay cả người cùng ngồi trên xe với lái xe uống rượu tham gia giao thông cũng phải chịu hình phạt. Nếu người lái xe uống rượu mà người đồng hành cùng anh ta đã đủ tuổi trưởng thành, người này sẽ phải nộp khoản tiền phạt trị giá 3.000 USD vì tội bao che. Còn người lái xe sẽ phải nộp tiền phạt thấp nhất là 8.700 USD hoặc ngồi tù 5 năm. 
 
Ngoài ra, người điều khiển giao thông say rượu sẽ bị tước bằng lái suốt đời nếu như gây tai nạn khiến hơn một người đi bộ thiệt mạng. 
 
Ngay cả những người pha chế rượu trong quán bar cũng không được phép bán rượu cho khách nếu như biết rằng vị khách này sẽ lái xe. Còn nếu vi phạm, quán bar đó sẽ bị tước giấy phép hoạt động. 
 
Những hình phạt độc và lạ:
 
Malaysia
 
Khi uống rượu lái xe, người điều khiển giao thông sẽ bị phạt tù. Nếu anh ta đã kết hôn, người vợ cũng phải ngồi tù chung. 
 
Úc
 
Tên của người lái xe say rượu sẽ bị đăng trên báo địa phương dưới dòng tiêu đề: “Anh ta say rượu và phải ngồi tù”. 
 
Nam Phi
 
Người lái xe say rượu sẽ phải ngồi tù 10 năm và nộp phạt 10.000 USD. 
 
Thổ Nhĩ Kỳ
 
Cảnh sát sẽ đưa người lái xe say rượu ra khỏi thị trấn khoảng hơn 30 km và buộc anh ta đi bộ trở về vị trí cũ trong khi đoàn xe cảnh sát đi kế bên giám sát. 
 
Phần Lan và Thụy Điển
 
Theo quy định của hai nước này, những người lái xe say rượu đương nhiên phải chịu hình phạt lao động khổ sai trong 1 năm. 
 
Costa Rica
 
Cảnh sát có quyền tịch thu biển số xe đối với những trường hợp lái xe say rượu. 
 
Mexico và Canada
 
Các nhân viên hải quan của Mexico và Canada có quyền từ chối cho một công dân nhập cảnh nếu như người này từng phạm lỗi lái xe say rượu. 
 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ THELAW.TV, kênh thông tin tư vấn luận do luật sư Brian Albert sáng lập, đặt trụ sở công ty tại Mỹ và trang web Thisiscolossal.com
 
Theo Infonet