Những hoạt động thiết thực của Hội HN Việt - Nhật tỉnh Nghệ An

(Baonghean) - Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An (thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An), được thành lập ngày 1/8/2008; nay có trên 110 hội viên, phần lớn là người nghỉ hưu, ít nhiều từng có quan hệ với đối tác Nhật Bản trong thời gian đang công tác. Trong gần 5 năm qua, Hội đã sáng tạo  nhiều hình thức hoạt động, nhằm củng cố và phát triển tình hữu nghị Việt- Nhật trên quê hương Nghệ An.

Gần 5 năm qua, Hội hữu nghị (HN) Việt – Nhật tỉnh Nghệ An đã tích cực hoạt động tạo các kết quả thiết thực thông qua tiếp cận với các tổ chức phi chính phủ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; môi giới, tạo lập được các chuyến thăm của Hội và lãnh đạo TP. Vinh sang thăm Nhật Bản; bước đầu làm cho bạn hiểu biết hơn về đất nước, con người Nghệ An; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển tình hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai nước.

Hội Việt- Nhật tỉnh Nghệ An đã chủ động, chớp lấy những cơ hội để móc nối hợp tác kinh tế, văn hóa, xã  hội với các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản. Trong những năm gần đây Hội đã kết giao được với 5 Hội của Nhật, đó là: Hiệp hội cầu nối Nhật- Việt (VJBB), Hội hữu nghị Nhật- Việt, Hội Hòa Bình không biên giới, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản và Hội Phúc lợi người tàn tật ở tỉnh Okayama. Các tổ chức phi chính phủ đã đến với Nghệ An không chỉ trên tinh thần đoàn kết hữu nghị, mà đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án, góp phần giúp Nghệ An cải thiện đời sống dân sinh, xóa đói giảm nghèo… Đến nay, chúng ta đã nhận được 700 xe lăn tay trao cho người tàn tật, triển khai dự án trồng rau sạch công nghệ cao tại 4 xã ngoại thành Thành phố Vinh và thực hiện dự án nước sạch tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn…

Sở dĩ Hội Việt - Nhật bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ nói trên, là bởi tập thể Ban Chấp hành Hội đã hoạt động hết sức tâm huyết. Trong đó phải kể đến vai trò của các vị Thường trực. Chủ tịch Hội  - ông Nguyễn Xuân Du (nguyên là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, đã nghỉ hưu). Quá trình công tác Hội, ông Du luôn chủ động, đưa ra các giải pháp sát tình hình thực tế và cách  tổ chức thực hiện sáng tạo. Ông đã có nhiều trăn trở để tham mưu cho Liên hiệp và lãnh đạo tỉnh triển khai kế hoạch Tuần văn hóa Nhật Bản tại Nghệ An năm 2013 này.

Ông Phan Khuyên - Phó Chủ tịch Hội kiêm Chi hội trưởng Hội Việt - Nhật Thành phố Vinh, năm nay đã hơn 85 tuổi, nhưng vẫn say sưa công tác Hội. Có thể nói, những kết quả hoạt động của Hội HN Việt  - Nhật tỉnh Nghệ An không tách rời vai trò của ông Phan Khuyên; như việc móc nối, thúc đẩy quan hệ với Hội Phúc lợi người  tàn  tật ở tỉnh Okayama – Nhật Bản, đem về cho Thành phố Vinh gần 700 xe lăn tay, là có sự đóng góp lớn của ông. Ông cũng đã nhận việc biên soạn bản tin đầu tiên của Hội HN Việt - Nhật tỉnh Nghệ An với nhiều công  sức sưu  tầm,  thu thập tư liệu. 

Tuổi cao, sức khỏe  hạn chế, nhưng đã có lúc ông cùng cộng sự ra tận Quỳnh Lưu, lên Quỳ Hợp, những nơi Nhật hợp tác đầu  tư tại Nghệ An để lấy hình ảnh và tư liệu viết bài … Đang còn đương nhiệm Giám đốc Sở Giao thông Vận tải nhưng ông Nguyễn Hồng Kỳ vẫn dành thời gian hoàn thành vai trò Phó Chủ tịch thường trực Hội. Trong chế tài hoạt động các hội hữu nghị không có nguồn ngân sách nhà nước, mọi hoạt động đều do các Hội tự lo, nên ông Kỳ đã vận động các doanh nghiệp trong ngành hỗ trợ và tạo điều kiện vật chất để Hội hoạt động.

Hội HN Việt – Nhật tỉnh Nghệ An từ những kết quả bước đầu và với những vị chủ trì trách nhiệm, tâm huyết như thế, chắc chắn sẽ còn tiếp tục đưa hoạt động Hội đạt nhiều kết quả thiết thực hơn nữa, góp phần bồi đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày một thăng hoa.


Ngô Xuân Phùng (Hội HN Việt - Nhật tỉnh Nghệ An)