Những hoạt động tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con

Hãy để cho con chia sẻ việc nhà với cha mẹ; hãy cùng con chào cô giáo và bác bảo vệ; hãy sấy tóc cho con và để con sấy tóc cho mình... những việc làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả... 

Chị Đinh Thị Thu Hằng, nghiên cứu sinh về giáo dục mầm non ở Nhật, cho rằng nếu không đủ kiên nhẫn và kiến thức, cha mẹ đừng chạy theo, cũng đừng thử nghiệm đủ các loại phương pháp giáo dục với con để rồi cuối cùng trở thành “đẽo cày giữa đường”. Dạy dỗ con là cả quá trình, là đi theo con cả một chặng đường dài chứ không chỉ là “vài năm đầu đời”.

Cho con chia sẻ việc nhà với cha mẹ để con thấy mình có trách nhiệm. (Ảnh minh họa: Internet)
Cho con chia sẻ việc nhà với cha mẹ để con thấy mình có trách nhiệm

Không hoàn toàn phải theo các phương pháp giáo dục nào, song những điều dưới đây nếu được lặp đi lặp lại thường xuyên thì cha mẹ sẽ nhận được kết quả đáng mong đợi từ con.

1. Đón con và ôm con vào lòng, nói với con rằng bạn nhớ con như thế nào khi bạn xa con khi đi làm. 

2. Cả bố/mẹ con rủ nhau đồng thanh chào cô, cảm ơn cô, chào bác bảo vệ và hẹn gặp lại vào ngày mai.

3. Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao?

4. Hãy để con được cầm/mang đồ dùng của mình (cặp, mũ, ô).

5. Bàn với con xem cả nhà sẽ nấu và ăn gì tối nay. Bàn với con xem kế hoạch tối nay 2 mẹ con/cả nhà sẽ cùng làm gì.

Những hoạt động tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con ảnh 2

Hãy kể cho con nghe hôm nay bố/mẹ ở cơ quan như thế nào?

 

6. Kể cho con nghe hôm nay bố/mẹ ở cơ quan như thế nào, hãy khoe với con nếu bạn đã hoàn thành xong việc, hãy nói với con bạn đã cố gắng ra sao. Nếu bạn có trục trặc với công việc, đừng ngại khi nói với con bạn cảm thấy thế nào và bạn sẽ không ngừng cố gắng.

7. Hãy cho con tự mở cửa nhà.

8. Hãy để con chia sẻ việc nhà với bạn để con thấy mình có trách nhiệm. Nếu sợ con rửa bát sẽ làm vỡ, hãy cho con 1 cái khăn để con lau bát sau khi bạn rửa. Nếu sợ con đứt tay khi cắt rau củ, hãy chỉ cho con biết bộ phận nào của con dao có thể khiến con bị đứt tay nếu không cẩn thận. Sợ con giật điện khi cắm cơm thì hãy để con thực hiện phần đong gạo và vo gạo.

Những hoạt động tuyệt vời bố mẹ nên làm cùng con ảnh 3

Cha mẹ hãy ôm con và nói rằng: Bố/mẹ yêu con! (Ảnh minh họa)

9. Khi tắm cho con, hỏi con và tranh thủ dạy con cách bảo vệ bản thân. Hãy để con sấy tóc cho bố/mẹ và làm ngược lại. Hãy khen mái tóc con thật thơm/mượt, khen làn da con, hãy ngắm gương mặt con và dành cho con nụ cười thật tươi.

10. Hãy nói với con là con giống ai, nụ cười của con giống ai và đừng ngại khi cho con biết bạn yêu mẹ của con/bố của con như thế nào?

11. Hãy để con tự/cùng con chuẩn bị đồ đi học cho ngày mai. 

Hãy
Hãy hát ru hoặc kể chuyện và chúc con ngủ ngon...

12. Cùng con chọn sách và đọc sách. Đôi khi, bạn sẽ không hỏi con sau khi đọc sách xong mà hãy gợi ý xem con có hỏi gì mẹ/bố không?

13. Tắt đèn, ôm con nói chuyện vẩn vơ, có thể hát ru con hoặc nói chuyện về kế hoạch của con ngày mai, hôn và chúc con ngủ ngon, có một giấc mơ đẹp. Hãy nói với con rằng: Mẹ/ bố yêu con!

  Theo PNVN

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.