Những hy vọng "vàng" của trường Phan

(Baonghean) - Những ngày đầu tháng 4, tin vui dồn dập đến với trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh) khi trường có 4 học sinh được chọn vào đội tuyển quốc gia tham dự các cuộc thi Olympic Quốc tế và khu vực Châu Á. Đây là năm trường có số lượng thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế đông nhất trong vòng 10 năm trở lại đây…
 
Nguyễn Ngọc Khánh (giữa) tại Lễ đón học sinh đạt giải Olympic Vật lý châu Á năm 2014.
 
Người đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến trong danh sách này là em Nguyễn Ngọc Khánh, học sinh lớp 12A3 chuyên Lý. Lọt vào đội tuyển quốc gia lần này, Khánh không phải là cái tên mới bởi ở kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á năm học 2013 - 2014, dù chỉ mới học lớp 11, Khánh đã đạt Huy chương Đồng. Đây là một thành công nhưng lại là  áp lực của Khánh ở lớp 12, bởi tất cả đều kỳ vọng cậu bé này sẽ làm nên “kỳ tích” như Cao Ngọc Thái, như Nguyễn Tất Nghĩa của những năm trước. Và Khánh không làm mọi người thất vọng. Giải Nhất Vật lý quốc gia năm 2015 và cũng là giải Nhất duy nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại kỳ thi vừa rồi và một vị trí vững chắc ở đội tuyển quốc gia để tham dự cuộc thi Olympic Vật lý châu Á đã chứng minh điều đó.
 
Với Hoàng Anh Tài, việc được lọt vào danh sách 6 học sinh của Việt Nam tham dự Olympic quốc tế  lại có một ý nghĩa đặc biệt khác, bởi trường đã phải chờ “tin vui” này đúng 18  năm, kể từ Huy chương Bạc Toán quốc tế của Nguyễn Cảnh Hào năm 1997. Theo nhận xét của các giáo viên ôn tập trong đội tuyển, Tài có đủ tố chất của một học sinh giỏi Toán, đó là khả năng tính toán nhanh, kiến nhẫn, thông minh,  giàu ý chí và sự quyết tâm cao. Tuy nhiên, điều đó hẳn chưa đủ bởi “không thầy đố mày làm nên”. Ít ai biết rằng, trong các môn học ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Toán là bộ môn mà các giáo viên chịu nhiều áp lực nhất và một huy chương ở môn Toán là điều mà tất cả giáo viên và học sinh đang “khát”.
 
Nhìn lại thất bại ở những năm trước, thầy Đậu Hoàng Hưng, Chủ nhiệm lớp 12 A1 và các thầy, cô giáo trong đội tuyển cũng nhận thấy rằng “về trình độ, về năng lực học trò, Trường Phan không thua kém bất cứ một trường nào khác”. Nhưng hạn chế là “trường chưa tiệm cận được nguồn tài liệu quốc tế”. Vì nguyên nhân này nên mấy năm trở lại đây bên cạnh việc trau dồi chuyên môn, bên cạnh việc nâng cao trình độ, giáo viên trong tổ đã tích cực tự học tiếng Anh để có thể nghiên cứu tài liệu nước ngoài. Kết quả rõ ràng nhất cho những nỗ lực này là thành tích của đội Toán tại Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và Hoàng Anh Tài là học sinh thứ 4 lọt vào đội tuyển tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế.
 
Điều đó cũng đã giải tỏa được rất nhiều áp lực cho nhà trường, tạo thêm niềm tin của trường trong giai đoạn tiếp theo. Trước đó, vào ngày 28/3  sau khi trải qua kỳ thi chọn đội tuyển vòng 2 quốc tế được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng đã có 2 học sinh đã trở thành thành viên đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi chọn Học sinh giỏi Olympic châu Á và quốc tế môn Tin học tại Cộng hòa Kazakhstan. Đó là em  Lê Anh Đức (học sinh lớp 11A2 chuyên Tin) đứng ở vị trí thứ 4 toàn đoàn và em Hồ Sỹ Việt Cường (học sinh lớp 12A2 chuyên Tin).
 
Các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chúc mừng em Nguyễn Phương Trang đoạt Huy chương Bạc quốc tế môn tiếng Nga năm 2014
 
Cho đến thời điểm này,  Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã có 28 lượt học sinh dự thi học sinh giỏi quốc tế và khu vực ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, trong đó có 5 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng, 4 Bằng khen tại các kỳ thi Olympic học sinh giỏi quốc tế và châu Á và có nhiều em giành từ 2 đến 3 huy chương. Nói về thành công này, thầy giáo Đậu Văn Mùi, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Thứ nhất, trường có đội ngũ nhà giáo đến “độ chín” về tuổi nghề, tâm huyết, biết hợp tác và chia sẻ. Nhà trường cũng tạo ra một môi trường học tập riêng, để từ giáo viên đến học sinh đều có ý thức phải giữ vững danh hiệu của trường, xứng đáng với sự ưu ái, quan tâm và kỳ vọng  của tỉnh, của ngành, của người dân xứ Nghệ.  
 
Nhưng có một điều mà không phải ngôi trường nào cũng làm được đó là ý thức giữ gìn truyền thống và “trao truyền” kiến thức, kinh nghiệm giữa các thế hệ giáo viên, học trò của nhà trường. Một trong những hiện vật quý giá được các thế hệ học sinh này đến thế hệ học sinh nhà trường nâng niu, gìn giữ, đó là tập hợp các bài viết chia sẻ kinh nghiệm. Tùy theo từng giai đoạn, từng thời kỳ, có cuốn thì được đánh máy, cuốn thì được viết tay nhưng tất cả đều được trình bày hết sức cẩn thận, chi tiết. Nội dung trong đó là toàn bộ những kinh nghiệm về những bài Toán hay, những bài Văn từng đạt giải quốc gia hay là một bài Lý khó được chọn lọc đúc kết từ những kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế do các học sinh ở các khóa học trước tập hợp gửi lại cho nhà trường trước khi ra trường. Đó là một trong những “bí quyết” đưa đến thành công cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hôm nay. Ở đó, không chỉ chứa đựng tri thức, chứa đựng những điều tâm huyết mà còn ngụ ý gửi gắm mong muốn về một thế hệ sau sẽ tiếp tục tiếp nối truyền thống của nhà trường. 
 
Một mùa thi mới lại bắt đầu, có thấp thỏm, có lo âu, có hồi hộp nhưng cùng với đó là những kỳ vọng, chờ mong. Tin rằng với truyền thống, với quyết tâm cao, Trường Phan và học trò Trường Phan sẽ có thêm những thành tích mới làm rạng danh thêm truyền thống hiếu học của tỉnh nhà.
 
Song Hoàng