Những "Khát vọng trắng" và mối duyên lớn với đất Nghệ An...

(Baonghean) - Hai nữ doanh nhân của Việt Nam được Tạp chí Forbes vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (Asia's Power Businesswomen) đều là những người đứng đầu các tập đoàn sữa. Nếu như bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch kiêm TGĐ Vinamilk lần thứ  tư có mặt trong top 50, thì bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH là đại diện mới nhất của Việt Nam được vinh danh. Hai nữ doanh nhân này không chỉ có điểm chung với “khát vọng trắng”, thay đổi tầm vóc con người Việt Nam, mà còn có nhiều duyên nợ với mảnh đất nắng gió Nghệ An.
 
 
Đóng hộp sản phẩm sữa Vinamilk. Ảnh: Sỹ Minh
 
Doanh nhân Mai Kiều Liên và sự vinh danh Nghệ An trên “bản đồ ngành sữa” thế giới  
 
Sau 37 năm gắn bó với Vinamilk, hơn 20 năm ở cương vị người đứng đầu, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam đã đưa Vinamilk trở thành một thương hiệu lớn, lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp xuất sắc nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2010. Hiện nay, Vinamilk chiếm 51% thị phần sữa nước ở Việt Nam, doanh thu năm 2014 của công ty đã tăng 14% lên 1,7 tỷ USD nhờ có 2 nhà máy mới. Bà Mai Kiều Liên đang nỗ lực đưa con số này lên 3 tỷ USD năm 2017 bằng cách mở rộng ra nước ngoài. Vinamilk hiện xuất khẩu sang 30 quốc gia và đang đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi và Cuba…
 
Ở Nghệ An, Vinamilk được biết đến là một trong những đơn vị tiên phong trong việc xây dựng hệ thống trang trại nuôi bò sữa. Năm 2009, Công ty khánh thành trại bò sữa có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng tại xã Đông Hiếu, huyện Nghĩa Đàn. Trang trại này có quy mô chăn nuôi 3.000 con bò; trong đó, có 1.500 con bò vắt sữa, cung cấp mỗi ngày 30 tấn sữa cho nhà máy chế biến của Vinamilk xây dựng tại Thị xã Cửa Lò. Trải rộng trên diện tích 36 héc ta, trang trại thiết kế gồm khu chuồng trại, khu phụ trợ diện tích 6 héc ta và 30 héc ta trồng các giống cỏ năng suất cao. Chuồng trại được xây dựng theo công nghệ hiện đại và tiêu chuẩn cao tương tự các trang trại chăn nuôi bò sữa hiện đại ở châu Âu. Toàn bộ đàn bò ở trang trại là giống bò thuần chủng HF (Holstein Friesian) 100% được nhập từ Úc và New Zealand. Ngoài giống bò, để có nguồn sữa tươi thuần khiết, khẩu phần ăn cho bò cũng được trộn với tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu với thành phần cỏ dinh dưỡng nhập trực tiếp từ Mỹ.
 
Thêm vào đó, trang trại có các trang thiết bị hiện đại giúp chăm sóc bò một cách tốt nhất như: mái che cách nhiệt, nệm cao su, vòng đeo cổ gắn chip điện tử... cùng với hệ thống vắt sữa thông minh tự động. Ngoài ra, nhằm đảm bảo môi trường xung quanh trong lành, trang trại còn có hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn quốc tế. Với các trang thiết bị hiện đại và hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe với quy trình khép kín, hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế, tháng 7/2014, Trang trại bò sữa của Vinamilk Nghệ An trở thành trạng trại bò sữa đầu tiên của Đông Nam Á được Global G.A.P chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, được Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trao tặng giải thưởng trang trại bò sữa xuất sắc nhất Việt Nam năm 2014…
 
Nhà máy sữa của Vinamilk xây dựng tại Thị xã Cửa Lò từ năm 2003, đến giữa năm 2005 chính thức sản xuất với mục tiêu phát triển bền vững là khai thác nguồn sữa tươi từ việc đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Đây là nhà máy có công suất chế biến 30 triệu lít/năm, với các sản phẩm chính là sữa tươi, sữa chua, sữa chua uống và nước trái cây. Với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng, nhà máy được lắp đặt trang thiết bị hiện đại của các nước có công nghệ chế biến tiên tiến: Thụy Điển, Đan Mạch, Ý, Mỹ... Bên cạnh đó, nhà máy được áp dụng tất cả các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế trong sản xuất như tiêu chuẩn ISO, HACCP, tiêu chuẩn về an toàn lao động, để sản phẩm đưa ra tốt nhất, được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm của Công ty sữa Vinamilk được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Mỹ chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Và sản phẩm của công ty vinh dự xuất khẩu đến hơn 31 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, các nước châu Âu. Riêng Nhà máy sữa Nghệ An đạt tổng doanh thu bán hàng bình quân khoảng 180 - 240 tỷ đồng/tháng. 
 
Theo đánh giá của Chi cục Thuế Thị xã Cửa Lò, Nhà máy sữa Nghệ An - Vinamilk là đơn vị luôn gương mẫu chấp hành các chính sách thuế của Nhà nước, thường xuyên có mức nạp ngân sách cao, năm 2012 nạp ngân sách nhà nước gần 68,5 tỷ đồng; năm 2013 nạp ngân sách nhà nước trên 113,5 tỷ đồng. Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư năm 2015, Nhà máy sữa Nghệ An - Vinamilk được UBND tỉnh tặng bằng khen vì những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng lãnh đạo tỉnh tham quan dây chuyền chế biến sữa TH. Ảnh: N.K
 
 
Doanh nhân Thái Hương với “cuộc cách mạng sữa sạch” trên đất Phủ Quỳ
 
Năm 2009, bà Thái Hương, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á khiến cả nước bất ngờ khi gia nhập “làng sữa” và cam kết thay đổi ngành sữa Việt Nam. Ngày 27/2/2010, hàng đoàn xe tải cỡ lớn với khẩu hiệu “Quyết tâm xây dựng quê hương”, “Quyết tâm làm giàu xứ Nghệ” chở 1.500 con bò HF từ New Zealand đổ bộ về trang trại tại Bắc Phủ Quỳ, Nghĩa Đàn, Nghệ An. Đến ngày 26/12/2010, dòng sữa tươi sạch đầu tiên của TH đã gia nhập thị trường, mang thương hiệu TH True Milk, tạo nên một cuộc cách mạng thực sự trong sản xuất và tiêu dùng sữa tươi sạch. Đi vào “con đường sữa” khi trên thị trường đã có những thương hiệu chiếm lĩnh hầu hết thị phần sữa ở Việt Nam. Thế nhưng TH True Milk đã khiến người tiêu dùng đặc biệt chú ý khi tuyên bố sữa sạch là con đường duy nhất. Thuật ngữ “sữa tươi sạch” khi đó tạo nên một làn sóng trong dư luận. Nhiều người hoài nghi, còn các doanh nghiệp sữa phải giật mình. 
 
Trong khi đó, với bản lĩnh của một doanh nhân thành đạt, mang trong mình tâm huyết, sự quyết liệt và khát khao về một cuộc cách mạng sữa sạch mang tên “Vì tầm vóc Việt”, người đứng đầu Tập đoàn TH vẫn im lặng và âm thầm thuyết phục người tiêu dùng thông qua chất lượng sản phẩm sữa TH True Milk, đặc biệt là đầu tư vào đàn bò tại các trang trại ở Nghệ An. Vùng đất bazan Phủ Quỳ phì nhiêu nhưng khí hậu lại rất khắc nghiệt, công nghệ chăn nuôi hầu như chưa có gì. Nhưng Tập đoàn TH đã đi tắt, đón đầu khi mua toàn bộ bí quyết công nghệ cùng kỹ thuật chăn nuôi bò sữa của Israel và quy trình chế biến hàng đầu trên thế giới từ các nước tiên tiến. Để đảm bảo sự tuân thủ đúng quy trình, TH đã thuê cả nông dân và chuyên gia của Israel vận hành máy móc và hướng dẫn, đào tạo các công nhân Việt Nam. Bên cạnh đó, TH còn có một hệ thống làm việc chuyên nghiệp trong tất cả các khâu nhờ được quản lý trực tiếp bởi hai công ty đa quốc gia là Công ty Afikim của Israel về quản trị đàn bò và Công ty Totally Vets của New Zealand quản trị về mặt thú y.
 
Là người con Nghệ An, tính cách người Nghệ luôn chảy trong huyết quản của bà Thái Hương. Thậm chí, trong triết lý kinh doanh và quá trình vươn lên của thương hiệu TH cũng mang đậm “chất Nghệ”: âm thầm nhưng quyết liệt, không khoa trương nhưng hiệu quả, khẳng định vị thế bằng chất lượng và sự tin tưởng của người tiêu dùng. Rất nhiều lần, bà Thái Hương tâm sự rằng, mong ước của bà cũng như của Tập đoàn TH là đưa nông nghiệp công nghệ cao làm biến đổi vùng đất khó, giúp người dân không chỉ ở Nghệ An mà ở Việt Nam làm chủ được những công nghệ hiện đại nhất của thế giới.
 
Nói là làm, Tập đoàn TH đã và đang làm đổi thay diện mạo của vùng đất Phủ Quỳ không chỉ với đàn bò hàng chục ngàn con, những nhà kính trồng các loại rau xuất khẩu, mà còn bằng những cánh đồng cỏ xanh mướt, những cánh đồng hoa hướng dương ngút tầm mắt và nhất là những ly sữa sạch được người dùng tin tưởng, chấp nhận. Từ đàn bò sữa ban đầu, đến nay, Hiện tổng đàn bò của TH true MILK là 40.280 con và sẽ tăng lên 137 nghìn con vào năm 2017, cung cấp khoảng 50% nguồn nguyên liệu sữa tươi của cả nước; đến năm 2020 dự kiến đạt 203 ngàn con. Hệ thống trang trại của tập đoàn hiện có diện tích 8.100 hécta và đang có kế hoạch nâng lên 37.000 hécta. Nhà máy sản xuất sữa sạch của tập đoàn có công suất thiết kế 800 tấn/ngày, tương đương 300 ngàn tấn/năm. Hiện nay, công suất sản xuất thực tế đạt 547 tấn/ngày tương đương 197 ngàn tấn/năm. Năm 2013, doanh thu của tập đoàn đạt gần 3000 tỷ đồng, năm 2014 hơn 4000 tỷ đồng, kế hoạch năm 2015 là 15.000 tỷ đồng, và ước đạt 23.000 tỷ đồng vào năm 2017… 
 
Năm 2014, doanh thu của Tập đoàn TH vượt 200 triệu USD với một phần ba thị phần sữa tươi trong nước. Tháng 2/2015, trang trại của Tập đoàn TH được xác nhận kỷ lục châu Á “Trang trại bò sữa tập trung lớn nhất”. Sản phẩm sữa TH True milk cũng đang khẳng định thương hiệu trên thị trường với 29 loại sản phẩm sữa tươi sạch tiệt trùng và sữa chua ăn, sữa chua uống các loại. Hiện nay, Tập đoàn TH đang tiếp tục đầu tư công nghệ cao, thực hiện các dự án khác ở Nghệ An như trồng rừng, dược liệu… 
 
 
Nguyên Khoa