Những khoảnh khắc ấn tượng

(Baonghean) - Dù mới diễn ra chưa được một nửa chặng đường, nhưng SEA Games 28 đã để lại những khoảnh khắc vô cùng ấn tượng với các màn trình diễn của các VĐV, những hành động đẹp của CĐV Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Báo Nghệ An xin giới thiệu một số khoảnh khắc ấn tượng tại SEA Games 28…

“Nữ hoàng” đường đua xanh
 
Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, tố chất vượt trội, bên cạnh đó là những lợi thế mà bất cứ vận động viên nào cũng muốn sở hữu như thể lực sung mãn, sải tay dài gấp 1,15 lần cơ thể, Nguyễn Thị Ánh Viên đang "đại phá" trên đường đua xanh tại SEA Games 28. 
Kình ngư 19 tuổi Nguyễn Thị Ánh Viên trên đường đua xanh.
Ngay trong ngày đầu ra quân (6/6), không nằm ngoài dự đoán, Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành 2 tấm HCV ở các nội dung 800m tự do nữ và 400m hỗn hợp nữ, thiết lập 2 kỷ lục mới. Điều đặc biệt là 2 kỷ lục SEA Games 28 chỉ diễn ra trong vòng hơn 30 phút. Với các vận động viên thi đấu ở môn bơi cự ly trung bình và đường dài, họ cần rất nhiều năng lượng để hoàn thành phần thi và họ cũng cần nhiều thời gian để hồi phục thể lực. Nhưng với kình ngư này, cô chỉ mất có 30 phút, một con số ít đến không tưởng.
 
Sang ngày thứ 2, Nguyễn Thị Ánh Viên tiếp tục cho thấy sự vượt trội trên đường đua xanh tại đấu trường khu vực Đông Nam Á. Cô gái 18 tuổi quê Cần Thơ một lần nữa phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 200m ngửa nữ với thành tích 2 phút 14 giây 12 để giành HCV thứ 3, qua đó phá kỷ lục do chính cô thiết lập tại Myanmar năm 2013 với 2 phút 14 giây 80. Sau đó Ánh Viên cán đích đầu tiên ở nội dung ở nội dung 200m hỗn hợp nữ, với thành tích 2 phút 13 giây 53, qua đó mang về tấm HCV thứ 4 cho Đoàn TTVN. Đây cũng là kỷ lục mới trong lịch sử SEA Games. Kỷ lục cũ do VĐV Siow Yi Ting người Malaysia thiết lập tại Vientiane (Lào) 6 năm trước với thành tích 2 phút 14 giây 57… Cứ thế ở mỗi nội dung thi sở trường, Ánh Viên lại mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 1 tấm HCV và phá một kỷ lục SEA Games. Tính đến hết ngày 10/6, kình ngư Ánh Viên đã dành được tổng cộng 8 HCV và phá 8 kỷ lục SEA games.
 
Để nhận xét về cô, có lẽ không có từ ngữ nào ấn tượng bằng câu nói từ chính đối thủ: "Chúa ơi, sao lại có người giỏi như Ánh Viên" - Samantha Yeo, vận động viên tuyển bơi Singapore.
 
22 năm dưới “sải chân anh nuôi"
 
Ngày 9/6, đánh dấu chấm hết cho một kỷ lục SEA Games đã tồn tại 22 năm trên đường chạy 5.000m và người làm nên kỳ tích này là vận động viên Nguyễn Văn Lai. Với thành tích 14 phút 4 giây 82, Nguyễn Văn Lai đã xuất sắc bảo vệ thành công tấm HCV nội dung 5.000m và phá sâu kỷ lục SEA Games là 14 phút 8 giây 97 do VĐV Ramachandran Murusamy của Malaysia lập cách đây 22 năm SEA Games 1993 của ở Singapore. Người về Nhì là Agus Prayogo (Indonesia) kém Văn Lai đến hơn 10 giây.
Cú nước rút thần tốc của anh nuôi Nguyễn Văn Lai.
Học xong phổ thông anh vào quân ngũ và được cử đi học lớp sơ cấp nấu ăn cho Tiểu đoàn 3 - Trường Quân sự Quân đoàn I. Dù nhỏ con nhưng anh lại có sức khỏe và niềm đam mê, anh được cử tham gia các giải chạy của quân đội và từ đó bén duyên với đường chạy cự ly trung bình và cự ly dài. Năm 22 tuổi, Nguyễn Văn Lai mới bắt đầu sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp.
 
Dù "xuất phát điểm thấp" nhưng chỉ sau vẻn vẹn hơn 6 năm tập luyện, ngoài những thành tích ở đấu trường trong nước, cuối năm 2013 ở kỳ SEA Games 27, anh đã xuất sắc giành 2 tấm HCV nội dung 5.000m và 10.000m. Đặc biệt trong kỳ SEA Games 28 lần này, dù đã bước sang tuổi 29 - độ tuổi không còn sung sức nhất đối với một vận động viên chạy cự ly dài, thế nhưng cú nước rút thần đã kỳ phá vỡ kỷ lục tồn tại 22 năm qua dưới sản chân người anh nuôi - Đại úy Nguyễn Văn Lai.
 
Thảo Anh