Những kiểu lái xe 'khó chịu' thường gặp trên đường

Để là một người lái xe có văn hóa, bạn nên tránh xa việc trở thành một trong những tuýp người tham gia giao thông dưới đây.

1. Khi bấm còi là sở thích

Những chiếc còi xe là giải pháp thông minh của nhà sản xuất ôtô hay xe máy, nhằm giúp người điều khiển phương tiện cảnh báo nguy hiểm hoặc xin vượt xe khác khi tham gia giao thông. Tuy nhiên đối với nhiều người, thì bấm còi tùy tiện đã và đang trở thành một "vấn nạn" thực sự trên đường phố. 

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong

Chỉ còn vài giây đèn đỏ, bạn sẽ bị dòng người đằng sau bấm còi. Đi vào ngõ vắng, nhưng duy trì tốc độ cao để rồi sau đó những người đang say giấc ngủ như bạn bị đánh thức bởi tiếng bấm còi. Thậm chí, nếu không vững tay lái thì bạn sẽ bị choáng và ngã xe ngay khi một chiếc ôtô tải đi lướt qua với tiếng còi váng tai.

2. Dừng lại bất ngờ, như chưa từng được bóp phanh

Tuýp người gây khó chịu này thường xuất hiện ở các chị em phụ nữ khi tham gia giao thông. Bất chợt tiếng điện thoại reo lên hay nhìn thấy một cửa hàng quen giữa đường đi chợ, ngay lập tức chủ phương tiện bóp phanh bất ngờ và dễ khiến người đi đằng sau không kịp xử lý tay lái để tránh. Các bác tài vì thế rất tránh việc đi sát đuôi xe vì biết đâu, người đi trước "vui tính" lại bóp phanh đỏ cả đuôi xe.

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong-1

3. Thể hiện mình là người rất quý trọng thời gian

Tuy nhiên, dù quý trọng thời gian hay gấp gáp đến mấy thì cũng xin bạn đừng luồn lách, đánh võng, không tôn trọng pháp luật và gây nguy hiểm cho người khác. Đừng vượt khi đèn đỏ chỉ còn 2-3 giây, lách vào khe hẹp giữa 2 ôtô hay đánh võng, tạt đầu xe đi trước với tốc độ cao và không có tín hiệu. Đến lúc xảy ra tai nạn, mới thấm câu "Nhanh một giây, chậm cả đời".

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong-2

4. Lạng lách, đánh võng trêu ngươi trước đầu xe

Về việc có những hành động khiêu khích, gây khó chịu cho người điều khiển xe đằng sau thì không gì bằng việc lạng lách, đánh võng, cố tình đi tốc độ chậm. Các bác tài thường rất nóng giận khi gặp phải trường hợp bị một tốp thanh niên trêu đùa, lái xe ngông nghênh ngay trước mắt mặc dù đã được bấm còi xin đường nhiều lần.

5. Nếu không kịp nhắn cái tin này, tôi sẽ chết

Tất nhiên, đó chỉ là một hình thức ví von cho những trường hợp người điều khiển phương tiện dù là ôtô hay xe máy mải mê sử dụng điện thoại hay nhắn tin bất chấp việc đang tham gia giao thông. Việc này là hết sức nguy hiểm đối với bản thân họ, tuy nhiên cũng gây ức chế cho người đi đằng sau khi chẳng biết xe đằng trước vì sao lại đi chậm hoặc thỉnh thoảng lại tạt đầu xe của mình.

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong-3

6. Bật đèn pha chiếu thẳng liên tục

Điều này sẽ là an toàn với người điều khiển ôtô hay xe máy vào ban đêm, nhưng nếu diễn ra liên tục và không đúng chỗ thì sẽ gây chói mắt cho người điều khiển phương tiện ngược chiều. Không ít tài xế dù đường có đủ điều kiện sáng nhưng do thói quen xấu nên vẫn bật đèn pha chiếu thẳng, làm cho người đi ngược chiều có cảm giác gần như "mù" vì không thể nhìn thấy gì trước mắt. Ngày cả khi đã được người khác nháy đèn báo chói mắt, thì họ vẫn tỏ ra không hề biết gì.

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong-4

7. Không bao giờ muốn người khác "tiến bộ"

Đó là cách nói ví von dành cho tuýp người tham gia giao thông chuyên "ngó lơ" tín hiệu xin vượt của phương tiện đằng sau. Nhất là đối với cánh lái xe tải hay xe container thì việc xin vượt xe của họ là rất khó. Nhiều xe cứ đi đúng giữa đường, hoặc chờ cho phương tiện khác xin vượt là nép xe ra giữa đường và chẳng muốn cho ai vượt lên xe của mình, gây tâm lý cực kỳ khó chịu cho người khác.

8. Như chưa bao giờ có… một lần rửa xe

Dẫu cho việc vệ sinh xe cộ là chuyện của cá nhân mỗi chủ phương tiện, nhưng rõ ràng đi đằng sau một chiếc xe cáu bẩn, tung bụi mù lên giữa đường sẽ làm bạn, nếu là người đi sau, thực sự cảm thấy nản lòng. Lẫn trong làn khói đen, bụi xe từ một chiếc xe ben cuộn lên và làm mờ cả mắt khiến bạn chỉ muốn giảm tốc độ và tránh thật xa chiếc xe đó ra.

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong-5

9. Thưởng thức nhạc sàn ngay cả khi đang đi trên đường

Không ít tài xế tìm cách để độ dàn loa trong chiếc ôtô của mình, tìm cách mở cửa kính và bật nhạc sàn thật to. Dường như họ là những người rất mê nhạc mạnh và luôn muốn chia sẻ đam mê đó với những người xung quanh. Chỉ có điều, cách thể hiện đó không lấy gì làm văn minh và lịch sự.

nhung-kieu-lai-xe-kho-chiu-thuong-gap-tren-duong-6

Theo VNE

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.