Những kỳ vọng tại Diễn đàn kinh tế Davos mùa hè 2013

Diễn đàn tập trung thảo luận về tăng trưởng bền vững, an ninh năng lượng, thương mại và đầu tư.

Diễn ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có những dấu hiệu khởi sắc hơn, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ở châu Âu đang ở giai đoạn cuối của suy thoái để chuyển sang tăng trưởng trở lại, Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè, còn gọi là Hội nghị Davos mùa hè, khai mạc ngày 11/9 tại thành phố cảng Đại Liên của Trung Quốc.Thủ tướng Lý Quốc Cường tiếp Thủ tướng Bỉ Di Rupo bên lề Diễn đàn Davos
(Ảnh: Reuters)

Với khoảng 100 hội thảo chuyên đề kéo dài trong 3 ngày, hơn 1.600 khách mời đến từ 90 nước và khu vực tập trung thảo luận về tăng trưởng bền vững, an ninh năng lượng, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch điều hành, đồng thời là người sáng lập Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab nhận định, thế giới đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế mới nhằm xây dựng một xã hội công bằng, nâng cao đời sống không chỉ về số lượng sản phẩm đủ cho mọi người mà cả về chất lượng.

Ông Klaus Schwab cho rằng, sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, các nước cần phải suy nghĩ lại về hệ thống kinh tế thế giới và quy trình đưa ra những chính sách kinh tế tổng thể cũng như của từng nước, từng doanh nghiệp.

Ông Klaus Schwab nhấn mạnh, mỗi nước không nên chỉ vì lợi ích kinh tế của mình mà phải vì lợi ích của tất cả những đối tác khác, trong đó đặc biệt ưu tiên những nhu cầu của thế giới và giải quyết tình trạng mất cân bằng kinh tế. Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới hy vọng Hội nghị Davos mùa hè lần này sẽ tìm ra những đề xuất chính sách dài hạn, năng động và những lực đẩy mới cho tăng trưởng bền vững.

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế mùa hè năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định, kinh nghiệm của nước này cho thấy, trong giai đoạn hiện nay, chỉ có chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế thì mới có thể đảm bảo phát triển bền vững.

Thủ tướng Trung Quốc cho biết: “Từ việc nhận định tiềm năng phát triển của kinh tế Trung Quốc, chúng tôi đưa ra phạm vi hoạt động kinh tế hợp lý để đảm bảo tăng trưởng đều đặn với mức thất nghiệp thấp nhất và kiểm soát tốt trần lạm phát. Chìa khóa của vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta phải chuyển đổi mô hình kinh tế, tập trung vào tái cấu trúc, cải cách và đổi mới. Chúng ta phải mở ra mọi tiềm năng của nhu cầu nội địa, động lực chính của đổi mới và lợi ích từ cải cách, từ đó kích thích thị trường phát triển”.

Khác với Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ, Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè tại Trung Quốc được gọi là “Cuộc họp thường niên của những nền kinh tế mới nổi” (Annual Meeting of the New Champions) với góc nhìn phát triển chủ yếu của các nước châu Á.

Các doanh nhân trong khu vực bày tỏ hy vọng nắm bắt được cơ hội trong giai đoạn dịch chuyển then chốt của kinh tế toàn cầu hiện nay.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn công nghệ thông tin Pansi (Panshi I.T), ông Tian Ning cho biết: “Diễn đàn kinh tế mùa hè là một diễn đàn toàn cầu, trong đó đề cập sự chuyển động của kinh tế thế giới. Đến với Hội nghị lần này tôi muốn tìm hiểu xu hướng toàn cầu hóa và tương lai của các doanh nghiệp, đặc biệt là những tập đoàn công nghệ thông tin như chúng tôi”.

Các phiên thảo luận nổi bật trong ngày hôm nay tập trung vào các nội dung: đánh giá về chính sách kinh tế mới của Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe (Abenomics), “Tương lai của châu Âu”, việc “xây dựng môi trường kinh tế đổi mới”.…/.


Theo VOV - ĐT