Những làn điệu dân ca khắc họa sự đổi mới, vươn lên của quê hương Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình năm nay được lấy chủ đạo là các làn điệu ví giặm dân ca xứ Nghệ và các làn điệu miền núi phía Tây Nghệ An
Tối 30/7, Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh trình diễn chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị và phục vụ đồng bào dân tộc các huyện miền núi và tham gia Liên hoan ca múa nhạc Toàn quốc năm 2020. Tham dự chương trình có ông Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao.
Chương trình năm nay được lấy chủ đạo là các làn điệu ví, giặm và dân ca miền núi phía tây Nghệ An. Chương trình được chia thành 3 phần với nội dung khắc họa sự đổi mới vươn lên của quê hương Nghệ An.

Phần 1 có tựa đề: Xanh trong miền ví, giặm, là những ca khúc phát triển từ làn điệu ví, giặm, lấy cảm hứng từ dòng sông Lam với tình yêu đôi lứa và vẻ đẹp dòng sông quê hương.
Phần 2 có tựa đề: Những sắc hoa của núi, là những ca khúc, điệu múa được phát triển từ các làn điệu Cờ xia, tutu lê lê dân tộc Mông; các bài dân ca trong tục mừng nhà mới, rước lửa của người Kh’mú; tục mở hội bản làng, giã Gạo, khắc luống của người Thái, tục mừng tiếng sấm của Người Ơ Đu. Những ca khúc trong phần này chủ yếu đặc tả nét đẹp văn hóa bản làng của đồng bào dân tộc miền núi phía Tây Nghệ An.
Trong phần hai, nhiều tiết mục xuất sắc được đầu tư công phu chuyển tải được nét đặc trung và tinh thần của người dân vùng núi phía Tây Nghệ An. Trong ảnh: tiết mục "Hạt mầm" thể hiện nhiều ý tưởng về sự sinh sôi, vươn lên của đồng bào, tiết mục nhận được sự tán thưởng của khán giả.
Phần 3 có tựa đề: Khát vọng ngày mới, là những ca khúc viết trên nền nhạc mới với chủ đề ca ngợi quê hương đất nước đang đổi mới từng ngày.
Nhận xét về chương trình biểu diễn, ông Hồ Mậu Thanh khẳng định chương trình năm nay được đầu tư kỹ lưỡng cả nội dung và hình thức với chất lượng nghệ thuật cao. Chương trình mang sức trẻ, phong cách mới với sự luyện tập công phu của dàn diễn viên ca múa, nhạc của Đoàn. Tuy nhiên các phần biểu diễn cần tinh xảo hơn nữa; đầu tư hơn để có được những tiết mục tham dự liên hoan đạt giải cao.

Tin liên quan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh'

Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”. Đây là chương trình kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Các tin khác