Những lời nhận xét học sinh siêu dễ thương của giáo viên Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều lời đánh giá, nhận xét tinh tế, đầy trách nhiệm của giáo viên đã là động lực để học sinh tự tin hơn, yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô hơn và háo hức khi đến trường.

“Các em đã rất nỗ lực”

“Cô đã từng than phiền về sự mất tập trung của em trong giờ học, cô biết em rất buồn. Nhưng cô chỉ muốn tốt cho em. Sau lần than phiền của cô em đã thay đổi hoàn toàn, em tập trung học và hăng say phát biểu hơn. Em học rất tốt môn Toán, viết Văn luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, luôn hoàn thành đầy đủ các bài tập cô giao. Cô hy vọng hè này em sẽ luyện chữ đẹp hơn nhé, cô tin em sẽ làm được. Cô rất vui vì thấy em vui vẻ và hòa nhã với các bạn. Em hãy mạnh dạn chia sẻ để có nhiều kỷ niệm đẹp nhé”...

Những lời nhận xét học sinh siêu dễ thương của giáo viên Nghệ An ảnh 1

Đó là lời nhận xét cô giáo Nguyễn Thùy Linh (giáo viên Trường Tiểu học Lê Mao, TP. Vinh) gửi tới cậu học trò Tuấn Kiệt - cậu bé nhanh nhẹn của lớp. Lời nhận xét chỉ hơn 100 chữ nhưng được cô chăm chút, thiết kế in màu và có hình ảnh ngộ nghĩnh của em ở trường do chính cô giáo chụp. Đằng sau đó, là những lời gửi gắm của cô dành cho cậu học trò của mình với mong muốn Kiệt sẽ nhanh tiến bộ trong năm học tới.

Lời nhận xét cho cậu học trò Minh Khôi - lớp trưởng của lớp lại gợi về một kỷ niệm cũ mà cô giáo đã đọc được trong bài văn của em viết về mẹ.

"Đó là một bài văn ẩn chứa “sự yêu thương, hiếu thảo” mà khi chấm bài “cô đã rất xúc động”. Với cô bé nhanh nhẹn Bảo Tiên, dù rằng có thể kết quả học tập chưa cao nhưng em là một “học trò nhanh nhẹn”, em rất hiền lành và có nhiều bạn bè, luôn nỗ lực cố gắng trong học tập".

Đây cũng là một học sinh đặc biệt vì ngoài lời nhận xét, cô bé còn nhận được một thư khen ngợi đặc biệt từ cô giáo chủ nhiệm vì “tiêu biểu trong phong trào văn nghệ” để khuyến khích, chúc mừng và “mong con tiếp tục cố gắng”.


Lớp 3I do cô giáo Nguyễn Thùy Linh - chủ nhiệm năm nay có 42 học trò. Sĩ số lớp đông, cô lại chỉ mới nhận lớp từ học kỳ II nên để kỳ công đánh giá từng học sinh để các em thấy được những mặt ưu của mình và cả những mặt còn chưa nổi trội thật không dễ dàng.

Chưa kể, trong năm học này, thời gian cô và trò dành cho nhau ở những giờ học trực tiếp không nhiều và phần lớn thời gian giáo viên và học sinh chỉ tiếp xúc với nhau qua màn hình trực tuyến.

Những lời nhận xét học sinh siêu dễ thương của giáo viên Nghệ An ảnh 2

Lời nhận xét của cô giáo Thùy Linh với các học trò. Ảnh: PV

Cô giáo Thùy Linh cũng chia sẻ thêm: “Tôi là giáo viên trẻ, chỉ mới công tác 7 năm nên trong ý thức luôn xác định phải làm tốt công việc của mình, đó là dạy học sinh và giúp các em tiến bộ. Tuy nhiên, trên thực tế, học sinh ở lớp đông và mỗi bạn là một tính cách, một đặc điểm riêng. Có em hạn chế mặt này nhưng có em lại nổi trội mặt khác. Vì vậy, khi nhận xét, đánh giá học sinh tôi phải có một quá trình quan sát, thường xuyên trao đổi với phụ huynh và cố gắng làm sao có những lời nhận xét vừa chính xác nhưng cũng phải có sự động viên khích lệ. Quả thực, để làm được điều này, mất khá nhiều thời gian nhưng tôi rất vui bởi học sinh và phụ huynh khi đọc được những dòng này đều thấy được sự nỗ lực của con mình”.

Vì sự tiến bộ của học trò

Năm học 2021 - 2022 vừa khép lại với nhiều cảm xúc bởi đây là một năm học đặc biệt khi phần lớn thời gian học sinh phải học trực tuyến không được đến trường. Chia tay năm học cũ, giáo viên và phụ huynh đều có nhiều trăn trở bởi rõ ràng so với các năm học trước, chất lượng của học sinh trong năm học này bị ảnh hưởng khá nhiều.

Chính vì thế, việc đánh giá học trò về kết quả học của các con như thế nào là một điều được nhiều giáo viên cân nhắc.

Chị Hoàng Hương, có con đang học lớp 3 ở Trường Tiểu học Lê Mao kể rằng, chị rất bất ngờ khi nhận được bức thư cô giáo gửi cho con trai của mình với những lời rất trẻ trung, nhẹ nhàng và có thể “chạm” đến được cảm xúc học trò.

Những lời nhận xét học sinh siêu dễ thương của giáo viên Nghệ An ảnh 3

Lời nhận xét của cô giáo và các học trò. Ảnh: MH

Trong lá thư này, cô giáo đưa ra khá nhiều liệt kê về những ưu điểm của học sinh “làm đốn tim cô”, đó là siêu đáng yêu, tình cảm, có đôi má phúng phính, câu nói hồn nhiên và cả cách làm quản lý lớp.

Cô giáo cũng tự nhận, những điều này “học trò giỏi hơn cô bởi lúc trước cô đi học cô không làm được”. Đánh giá về năng lực học sinh, cô giáo cũng không nặng vào thành tích mà đánh giá cao ở sở thích đọc sách “cô thích ngắm con đọc sách, giới thiệu sách” và khuyến khích học sinh chơi thêm nhiều môn thể thao khác ngoài môn sở trường là cầu lông.

Phụ huynh của học sinh này cũng nói rằng: “Ở lứa tuổi tiểu học, các cháu còn hồn nhiên và chưa nặng nhiều về kết quả học tập. Vì vậy, tôi tin rằng, những lời nhận xét của cô giáo về con sẽ giúp con tự tin, con yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô và háo hức được đến trường”.

Những lời nhận xét học sinh siêu dễ thương của giáo viên Nghệ An ảnh 4

Cô giáo Lê Hương và các học trò. Ảnh: PV

Từ vài năm trở lại đây, thay vì chỉ đánh giá bằng điểm số, việc đánh giá học sinh còn được thể hiện bằng nhận xét về việc thực hiện nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh. Trong đó, chú trọng vào nhận xét sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu của học sinh. Chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay cũng không so sánh học sinh này với học sinh khác, không tạo áp lực cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh.

Việc thay đổi cách so sánh đánh giá cũng đã được các nhà trường thực hiện thường xuyên và được thể hiện khá rõ qua các cuộc họp phụ huynh cuối năm học. Tuy nhiên, cách đánh giá hiện nay cũng có những hạn chế, bởi thay vì phải dành nhiều sự tâm huyết để đánh giá học sinh một cách chính xác, nhiều giáo viên lại có cách đánh giá khá qua loa như “đạt”, “chưa đạt”, “tốt” hoặc “giỏi”. Với cách đánh giá này, ngoài điểm số dường như phụ huynh mơ hồ về các hoạt động của con mình ở lớp, ở trường. Chưa kể, điều đó cũng không khuyến khích được sự cố gắng và năng lực của học trò, chưa đúng với tinh thần đổi mới về cách nhận xét đánh giá hiện nay.

Những lời nhận xét học sinh siêu dễ thương của giáo viên Nghệ An ảnh 5

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Trường Thi. Ảnh: MH

Qua thực tế cũng cho thấy, hiện nay số giáo viên dành tâm huyết cho những lời nhận xét cuối năm cho học sinh chưa nhiều, vì có thể ngại va chạm, sai với chủ trương hoặc nguyên nhân sâu xa là chưa thực sự theo sát học trò.

Cô giáo Lê Thị Hương - Giáo viên kỳ cựu của Trường THCS Đặng Chánh Kỷ (Nam Đàn) cho rằng: “Ngày trước cô nói, trò nghe và giáo viên vẫn thường xử lý các tình huống một cách cứng nhắc và quá nghiêm khắc. Tuy nhiên, hiện tại xã hội giao lưu nhiều nên khi mình ứng xử với học trò phải thực sự mềm dẻo, sử dụng các biện pháp tâm lý khác nhau. Tương tự, khi đánh giá học sinh chúng ta không chỉ đánh giá những mặt hạn chế mà cần phải tìm được những ưu điểm để khích lệ học trò”.

Việc đánh giá học sinh cuối năm cũng sẽ tác động lâu dài đến học sinh sau này và có thể sẽ đi theo các em cho đến hết cuộc đời. Thế nên, với cách đánh giá của nhiều giáo viên hiện nay, có không ít phụ huynh băn khoăn và chưa thực sự hài lòng. Nhiều phụ huynh cũng cho rằng, để việc đánh giá cuối năm đi đúng với mục tiêu đã đề ra thì điều quan trọng nhất chính là sự tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo.

Từ cách đánh giá chính xác của thầy giáo, cô giáo cũng sẽ giúp học sinh định hướng được bản thân, để các em thấy được những ưu điểm để phát huy, những hạn chế để khắc phục và ngày càng tự tin, tiến bộ.


Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.
Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023, sáng 27/5, tại xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.