Những lỗi vi phạm giao thông tài xế hay mắc phải trong dịp lễ 30/4

Theo Hoàng Hiệp (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Nếu phải lái xe đưa gia đình về quê hoặc đi chơi xa, bạn cần chú ý những điều sau để có hành trình thuận lợi, tránh bị cảnh sát giao thông “tuýt còi” khiến chuyến đi kém vui.

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay trùng đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, do đó hầu hết người lao động đều được nghỉ đến 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng ô tô của nhiều gia đình tăng đột biến.

Để hành trình lái xe về quê, đi chơi xa được thuận lợi, ngoài việc đảm bảo tình trạng kỹ thuật của chiếc xe thì chính người cầm lái cũng cần chú ý đảm bảo an toàn, đúng quy định để tránh bị cảnh sát giao thông (CSGT) "tuýt còi", khiến chuyến đi kém vui.

Những lỗi vi phạm giao thông tài xế hay mắc phải trong dịp lễ 30/4 ảnh 1
Khi đang lái xe về quê, đi chơi mà bị CSGT "tuýt còi" xử phạt sẽ khiến chuyến đi kém vui. Ảnh: Hoàng Hiệp

Dưới đây là một số lỗi hay mắc phải khi lái xe ô tô vào dịp 30/4-1/5, tài xế cần chú ý:

1. Chạy quá tốc độ

Khi lái xe ở những cung đường lạ hoặc nơi đông dân cư, nếu không để ý biển báo, bạn sẽ rất dễ "dính" lỗi điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ. Đây cũng là lỗi khá phổ biến hiện nay và thường xuyên bị lực lượng CSGT xử lý.

Theo Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), lỗi vượt quá tốc độ đối với ô tô tuỳ theo mức độ vi phạm có thể bị phạt từ 800 nghìn đồng đến 12 triệu đồng, ngoài ra có thể bị tước GPLX đến 4 tháng.

Những lỗi vi phạm giao thông tài xế hay mắc phải trong dịp lễ 30/4 ảnh 2
Hết sức chú ý đến biển báo "Khu đông dân cư" để kịp thời điều chỉnh tốc độ cho hợp lý.

2. Dừng đỗ xe không đúng quy định

Với những chuyến đi chơi xa, nhất là đến các điểm du lịch có khung cảnh đẹp, việc phải dừng đỗ xe trong hành lang đường bộ là điều khá hay gặp. Tuy nhiên, bạn nên dừng đỗ, nghỉ ngơi ở những nơi được phép, vừa để đảm bảo an toàn cho ô tô của mình và các phương tiện khác, vừa tránh bị xử phạt.

Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định rõ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây: Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó; sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn; khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái; xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, dừng đỗ xe không đúng quy định tuỳ trường hợp có thể bị phạt tiền từ 400 nghìn đến 2 triệu đồng, đồng thời có thể bị tước GPLX đến 3 tháng. Còn nếu dừng đỗ xe trái phép trên cao tốc, lái xe có thể bị phạt tới 12 triệu.

3. Sử dụng rượu bia khi lái xe

Dịp nghỉ dài ngày như 30/4-1/5, nhiều gia đình, nhóm bạn sẽ tụ họp và chúc tụng nhau cốc bia, chén rượu. Thế nhưng, nếu sau đó bạn phải lái xe thì nên cân nhắc đến mức phạt và hệ luỵ của rượu bia trước khi quyết định nâng chén.

Chất men trong bia rượu sẽ ảnh hưởng lớn đến kỹ năng lái xe của bạn, khiến khả năng phán đoán các tình huống trên đường suy giảm và tầm nhìn cũng yếu đi, có thể dẫn tới tai nạn giao thông. Không những vậy, nếu bị CSGT phát hiện trong hơi thở hoặc trong máu có nồng độ cồn khi lái xe, bạn có thể bị xử phạt rất nặng.

Theo điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dù ở mức nhỏ nhất cũng có thể bị phạt từ 6-40 triệu đồng, tước GPLX đến 24 tháng và vi phạm với bất cứ mức độ nào thì bạn cũng bị tạm giữ phương tiện ngay lập tức.

Những lỗi vi phạm giao thông tài xế hay mắc phải trong dịp lễ 30/4 ảnh 3
Vi phạm về nồng độ cồn với bất cứ mức độ nào, CSGT sẽ tạm giữ phương tiện ngay lập tức. Ảnh: CSGT

4. Vượt đèn đỏ

Với tâm lý trong những ngày lễ, lực lượng CSGT ít ứng trực nên nhiều lái xe “nhìn trước ngó sau” rồi vượt đèn đỏ. Đây là hành vi rất “xấu xí”, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông. Đồng thời, vượt đèn đỏ cũng có thể bị xử lý rất nặng.

Cụ thể, với hành vi điều khiển ô tô “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Đồng thời tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng theo Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

5. Không thắt dây an toàn

Dây an toàn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tính mạng của tài xế cũng như đối với tất cả người ngồi trên xe trong những tình huống phanh gấp, va chạm,... Tuy nhiên, trong những chuyến đi chơi, nhiều người thường quên thắt dây an toàn, khi CSGT xử phạt thì mới "gãi đầu, gãi tai".

Theo khoản 3, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, hành vi "Không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy", sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Ngoài ra, chính hành khách khi ngồi trên xe đang chạy không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) cũng bị phạt tiền từ 300-500 nghìn đồng với mỗi người theo khoản 5, Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

6. Sử dụng điện thoại khi lái xe

Khi lái xe, nếu sử dụng điện thoại bằng tay sẽ làm phân tán khả năng tập trung, gây mất an toàn giao thông. Trên thực tế, nhiều trường hợp tai nạn giao thông xảy ra do lái xe mải nhìn, nghe điện thoại.

Nếu CSGT phát hiện bạn đang dùng tay sử dụng điện thoại khi lái xe, có thể bạn sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng theo khoản 4, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Những lỗi vi phạm giao thông tài xế hay mắc phải trong dịp lễ 30/4 ảnh 4
Sử dụng điện thoại bằng tay khi lái xe cũng có thể bị CSGT phát hiện và xử phạt nặng. Ảnh minh hoạ

7. Đi sai làn đường, phần đường

Lỗi “đi sai làn” - chẳng hạn như bạn điều khiển xe ô tô con nhưng lại đi vào làn đường dành riêng cho xe máy, có thể bị phạt khá nặng với mức từ 3-5 triệu đồng theo khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Còn với lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường" - chẳng hạn như bạn đi thẳng ở làn đường có mũi tên rẽ phải, sẽ bị phạt từ 300-400 nghìn đồng.

8. Không mang đầy đủ giấy tờ cần thiết

Một việc cực kỳ quan trọng nữa trước khi khởi hành cho bất cứ chuyến đi nào là bạn luôn phải đảm bảo mang đầy đủ ít nhất 4 loại giấy tờ theo quy định bao gồm: Giấy đăng ký xe, bằng lái xe, giấy đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Nếu không mang theo các giấy tờ trên, bạn cũng có thể bị CSGT xử phạt với mức từ 200 nghìn đến 6 triệu đồng tuỳ loại giấy tờ xe và lỗi cụ thể do bạn "quên" hay là "không có".

Ngoài ra, dù hành trình ngắn hay dài, việc kiểm tra xe trước khi khởi hành là rất quan trọng.

Các chuyên gia cho rằng, chỉ mất khoảng 1 phút “soi” quanh xe ô tô là bạn có thể có một chuyến đi an toàn hơn. Các bộ phận có thể kiểm tra bằng mắt thường như: Lốp xe có non hơi hay có gì bất thường không; nước làm mát còn đủ không; hệ thống đèn, còi còn…

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.