Những mảnh ghép cuối cùng của SLNA

(Baonghean.vn) - Đến giờ thì SLNA cơ bản đã chuẩn bị xong cho mùa giải V.League 2022. Hai mảnh ghép cuối cùng chính là ngoại binh và tổ chức lại Hội cổ động viên xứ Nghệ.

Sau khi đã quyết định lựa chọn Olaha thì BHL SLNA chỉ còn duy nhất 2 vị trí ngoại binh, một ở vị trí tiền vệ trung tâm, một ở hàng công. Với sự trở về của Quế Ngọc Hải thì nhiều khả năng đội trưởng đội tuyển quốc gia cũng sẽ đeo băng đội trưởng của SLNA mùa tới và chỉ huy hàng phòng ngự. Cùng với trung vệ Hoàng Khánh và 2 hậu vệ biên Xuân Mạnh, Đình Hoàng thì khả năng “chống Tây” của đội chủ sân Vinh sẽ được cải thiện đáng kể.

Đến giờ thì mọi thông tin về ngoại binh đang được BHL SLNA giữ kín, nhưng việc quyết định dành 3 suất cầu thủ ngoại cho hàng công được đánh giá là phù hợp với tình hình. Người ta hy vọng nhà tài trợ Tân Long sẽ đưa ra mô hình tuyển chọn, có người đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng ngoại binh để tránh các “hội đồng tuyển chọn” vừa đông lại toàn đưa về mấy ông “Tây ba lô”.

Bao giờ cho đến ngày xưa? Ảnh: SLFC.

Câu chuyện về tổ chức lại Hội cổ động viên xứ Nghệ dễ mà khó, khó mà dễ. Lâu nay, cổ động viên xứ Nghệ nổi tiếng là nhiệt tình, họ đã mang “chảo lửa Thành Vinh” đi khắp các sân vận động trong cả nước. Bản thân đương kim Chủ tịch hội Trần Hữu Thuật dù cao tuổi nhưng vẫn được đánh giá là hiểu việc, đối nhân xử thế được anh em trong cả nước quý mến. Dù không còn thường xuyên có mặt tại Vinh nhưng tiếng nói của doanh nhân này vẫn có trọng lượng đáng kể. Khu vực phía Bắc Phan Sơn, cựu sinh viên Bách Khoa dù phải vật lộn mưu sinh nhưng khi cần vẫn sẵng sàng đứng lên cầm cơ.

Phía Nam, Thanh Tùng sau khi lập gia đình phải chi phối thời gian cho vợ, con nhưng vẫn là người thạo việc, biết huy động anh em. Với những người xa quê thì Hội cổ động viên SLNA chính là nơi để ngoài bóng đá, còn là chốn anh em giao lưu tình cảm. Bóng đá xứ Nghệ thăng, trầm thì anh em vẫn tìm đến với nhau, nhất là khi họ được Hội Doanh nhân Nghệ Tĩnh ủng hộ các hoạt động bên lề sân cỏ. Có dòng máu xứ Nghệ, có kinh phí là các cổ động viên SLNA phía Nam lại quẩy tưng bừng trên khán đài ngay.

Olaha là cầu thủ quan trọng nằm trong kế hoạch xây dựng lại đội bóng SLNA. Ngoài Olaha trong thời gian tới sẽ có thêm một số ngoại binh khác đến để thử việc tại đội bóng xứ Nghệ. Vị trí ưu tiên mà BHL SLNA muốn lựa chọn nằm ở hàng tiền vệ và tiền đạo. Ảnh tư liệu Đức Anh

Khu vực miền Trung, Chủ tịch hội Hoàng Khánh Hưng sinh ra là để “làm công tác hội”, bắt đầu từ các hoạt động cổ vũ trên sân Chi Lăng và sau này là Hòa Xuân. Đến nay, Hội cổ động viên SLNA tại Đà Nẵng thực sự là “ngôi nhà thứ 2” của cộng đồng hàng ngàn các bạn trẻ nơi đây. Họ còn tổ chức được giải bóng đá đồng hương huyện thường niên, tổ chức công tác hỗ trợ nhau trong cuộc sống và các hoạt động nhân đạo, xã hội ủng hộ quê nhà.

Chính ngay tại Vinh, lại là nơi khó khăn nhất trong công tác tái lập lại Hội cổ động viên SLNA dù Nguyễn Thành Chương vẫn là một thủ lĩnh thanh niên có nhiều đóng góp cho cộng đồng trong đợt dịch Covid-19. Anh Bí thư Đoàn phường vẫn là người quán xuyến, tổ chức tốt các hoạt động cộng đồng và sẽ sớm lấy lại hình ảnh trên khán đài sân Vinh. Nữ cổ động viên Thục Anh vẫn là “hàng hiếm” trong giới hâm mộ bóng đá trong toàn quốc, ngoài ra, tại Vinh không thiếu những bầu lửa nhiệt huyết như anh An “bộ đội”, Long “đen”, hay cổ động viên Được “vàng”.

Hậu vệ Trần Đình Hoàng bằng kinh nghiệm và bản lĩnh sẽ là mắt xích quan trong của SLNA trong mùa giải mới. Ảnh tư liệu Đức Anh

Có điều sau cuộc gặp gỡ chính thức duy nhất của CEO Trương Mạnh Linh với đại diện Hội cổ động viên SLNA tại Vinh, đến nay, kế hoạch củng cố lại tổ chức hội vẫn đang dẫm chân tại chỗ. “Di chứng” phải mua vé chợ đen những người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ trong quá khứ đã khiến cho các cổ động viên trẻ các huyện không còn mặn mà đến sân Vinh.

Tân Long đã làm được rất nhiều điều cho bóng đá xứ Nghệ, từ việc cải tại sân Vinh, chăm lo đến điều kiện tập luyện, y tế, dinh dưỡng, sinh hoạt của đội 1 và các tuyến trẻ. Miếng ghép cuối cùng để chuẩn bị cho mùa bóng đó là chọn lựa 2 ngoại binh và chung tay kết nối lại tổ chức Hội cổ động viên. Với bề dày hoạt động gần 20 năm, trong hàng triệu cổ động viên SLNA trên toàn quốc không thiếu những người có thể đảm đương việc truyền lửa trên các khán đài.