Những màu xanh thế hệ

(Baonghean.vn) - Màu xanh áo lính - màu xanh tình nguyện ấm áp bên nhau trong sắc trời cao trong của những ngày tháng 7 tri ân, tạo nên hình ảnh đẹp về tuổi thanh xuân xứ Nghệ anh hùng.

Những ngày tháng 7 ở Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nghệ An dường như rộn ràng hơn thường lệ. Đã gần 1 tháng nay, hơn 20 sinh viên đến từ Trường ĐH Y khoa Vinh tình nguyện đến trung tâm để hỗ trợ công việc cho các cán bộ điều dưỡng và chăm sóc cho 71 thương, bệnh binh đang sinh hoạt tại nơi này. Được biết, đây đã là năm thứ 6, trường ĐH Y khoa Vinh tổ chức hoạt động tình nguyện hè tại Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nghệ An.

Ở đây, các thương, bệnh binh đều mang trong mình những vết thương chiến tranh nặng nề, hơn 85% trong số đó là thương binh ¼. Sinh hoạt thường nhật của họ đa phần phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn, cây gậy chống … Với sự quan tâm, giúp đỡ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần của các cấp, các ngành, đoàn thể, chất lượng cuộc sống của các thương, bệnh binh tại trung tâm ngày càng được nâng lên. Những dãy nhà khang trang, thoáng mát, có đầy đủ tiện nghi như tivi, điều hòa, tủ lạnh … đã giúp những người lính có điều kiện điều dưỡng tốt, phần nào nguôi ngoai đi nỗi đau bệnh tật.

Những ngày tháng 7 tri ân, bầu trời thanh bình bát ngát xanh. Giữa những màu xanh áo lính, thấp thoáng bóng áo xanh ngời của tuổi trẻ, ríu rít những câu chuyện đùa vui, rộn vang khúc đồng ca hào hùng … mang lại niềm động viên tinh thần lớn lao cho các thương, bệnh binh.

Trong khoảnh khắc giao cảm giữa hai thế hệ, những người lính dường như “nhìn thấy” tuổi thanh xuân của mình ở đó - nơi trọn vẹn tình yêu, nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương.

Một vài hình ảnh PV ghi lại tại Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nghệ An:

Những câu chuyện về đủ mọi đề tài trong cuộc sống, dưới góc nhìn hồn nhiên, hài hước của các bạn sinh viên đã giúp cho những thương, bệnh binh có thêm niềm vui trong cuộc sống.
Ở trung tâm, các bạn trẻ được lắng nghe những câu chuyện chiến trường lửa đạn qua lời kể của các nhân chứng sống. Đó là bài học lịch sử chân thực và giá trị không dễ gì có được.
Mỗi ngày, sinh viên tình nguyện giúp đỡ các thương binh nặng làm vệ sinh cá nhân. Những việc làm nhỏ nhưng chứa đựng ý nghĩa lớn lao.
Ở trung tâm điều dưỡng hiện có 4 thương binh nữ. Các bác đều bị thương tật ở chân, mấy chục năm nay mọi sinh hoạt hoàn toàn phụ thuộc vào xe lăn. Trong ảnh, sinh viên tình nguyện đang vệ sinh tay chân giúp người nữ thương binh.
Vào bếp trổ tài nấu ăn là lợi thế của các nữ sinh viên tình nguyện. Trong ảnh, sinh viên Trần Thị Quỳnh đang giúp đỡ thương binh Ngô Xuân Kiện nấu bữa tối.
Thương binh Trần Hữu Diến bị liệt toàn thân, là một trong những trường hợp bị thương tật chiến tranh nặng nề nhất tại trung tâm. Mỗi bữa cơm, các sinh viên giúp bác dùng bữa với tất cả sự ân cần, chu đáo.
Với các nữ thương binh ở trung tâm, những sinh viên tình nguyện có thể tâm sự, sẻ chia nhiều câu chuyện riêng - chung, gần gũi và ấm áp như mẹ con trong một gia đình.

 Phương Chi