Những món ăn giúp cải thiện tâm trạng

Lòng đỏ trứng, khoai lang, nấm, rau xanh là những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng để cải thiện tâm trạng.

Theo Rachel Kelly và Alice Mackintosh, tác giả của cuốn sách “The Happy Kitchen: Good Food Mood”, những gì bạn ăn hoàn toàn có thể có tác động đến cảm xúc, tâm trạng của mình.

Cá thu cho một tâm trạng tốt

Dầu cá trong cá thu là thành phần tuyệt vời cho não bộ vì nó rất giàu axit béo omega-3. Nó hỗ trợ việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, chi phối tất cả mọi thứ từ cảm xúc, trí nhớ và sự tập trung. Những chất béo này còn giúp giảm viêm. Cá thu cũng chứa ít thủy ngân hơn dầu cá khác như cá hồi và cá ngừ.

Ăn lòng đỏ trứng để tập trung

Nhiều người thường bỏ lòng đỏ trứng khi ăn bởi lo lắng rằng chúng chứa quá nhiều chất béo, nhưng chúng lại là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho não. Đặc biệt, lòng đỏ trứng có chứa choline, tạo thành lớp bảo vệ trên một số dây thần kinh, giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Nó cũng hỗ trợ hoạt động của acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong việc hình thành ký ức, sự tập trung và trí nhớ.

Cách nấu trứng tốt nhất để giữ được chất dinh dưỡng là luộc lòng đào. Ảnh:Pnglmg.
Cách nấu trứng tốt nhất để giữ được chất dinh dưỡng là luộc lòng đào. Ảnh:Pnglmg.

Khoai lang giúp giảm bớt sự lo lắng

Rất nhiều người yêu thích khoai lang, không chỉ vì hương vị tuyệt vời mà nó còn rất tốt cho da, cung cấp chất dinh dưỡng và giảm stress hiệu quả.

Vitamin B6 có trong khoai lang giúp tạo ra axit butyric gamma-amino (GABA). Đây là một loại amino axit đảm bảo duy trì sự hoạt động của não bộ, giảm bớt hoạt động của các nơ-ron thần kinh, ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền, ngăn cản các truyền dẫn căng thẳng đến vùng thần kinh trung ương, từ đó giảm các triệu chứng lo âu, bồn chồn, mệt mỏi, mất ngủ, căng thẳng.

Nấm cho người ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy cơ thể khỏe mạnh hơn khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nguyên nhân là nó giúp sản xuất vitamin D, dưỡng chất rất quan trọng đối với việc hỗ trợ tâm trạng, tăng cường khả năng miễn dịch.

Ngoài ánh nắng mặt trời, chúng ta có thể ăn nấm để bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể, đặc biệt trong những tháng màu đông, khi lượng ánh nắng mặt trời ít đi.

Nghệ tây giúp tăng cảm giác hạnh phúc

Một trong những nguyên tắc vàng trong ẩm thực để tạo ra tâm trạng tốt là sử dụng nhiều loại thảo mộc và gia vị. Nghệ tây là sự lựa chọn số một.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể cạnh tranh với các loại thuốc chống trầm cảm hiện nay mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Sữa chua không đường cho hệ tiêu hóa tốt

Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua là chìa khóa cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh Một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng ăn sữa chua có thể giúp giảm lo âu và thúc đẩy tâm trạng. 

Ăn quả anh đào chua để có giấc ngủ ngon

Nếu thiếu ngủ, hoặc khó ngủ, bạn nên ăn anh đào hoặc dâu tây. Anh đào chứa nhiều carbohydrate, cung cấp melatonin, một loại hormone giúp bạn có giấc ngủ tốt. Anh đào cũng có tác dụng chống viêm, tốt cho não bộ, chứa nhiều chất chống ôxy hoá và rất giàu vitamin A.

Cách dễ nhất để đưa anh đào chua vào chế độ ăn uống là uống rượu anh đào, hoặc sử dụng anh đào chua sấy khô. Ảnh:Getty Images/Blend Images.
Cách dễ nhất để đưa anh đào chua vào chế độ ăn uống là uống rượu anh đào, hoặc sử dụng anh đào chua sấy khô. Ảnh:Getty Images/Blend Images.

Các loại rau xanh cho tâm trạng hưng phấn

Các loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina, củ cải và cải xoăn giúp tâm trạng tốt, đó là vì chúng có chứa axit folic và magiê. Magiê giúp thư giãn cơ bắp, hỗ trợ hệ thống thần kinh và nuôi dưỡng các tuyến thượng thận, giúp giảm bớt lo âu.

Axit folic giúp cân bằng các hormone và sản xuất serotonin và dopamine, là hai trong số nhiều hormone cho tinh thần hạnh phúc, hưng phấn. Rau xanh cũng chứa vitamin B, cần thiết cho hoạt động của não bộ. 

Theo Zing

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.