Bánh cốm, chả cốm, xôi cốm, chè cốm… là những món ngon từ cốm không chỉ thanh tao mà còn mang đậm dấu ấn của vùng đất thủ đô.
|
Chè cốm có một hương vị hấp dẫn đặc biệt hơn so với những món chè khác. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn. Chỉ mất vài phút với một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, thanh mát, xua tan đi cái nóng oi cuối mùa hạ. |
|
Cốm mộc đầu mùa có hạt mỏng, mềm, dẻo thích hợp cho ăn chay hoặc ăn kèm chuối tiêu, là loại cốm sử dụng nguyên liệu lúa nếp non đầu mùa còn dẻo, thơm ngon |
|
Bánh cốm là món ăn nổi tiếng lâu đời. và là đặc sản Hà Nội. Những hạt cốm được giã kỹ, dẻo quánh cùng đường kính trắng, sau đó nhồi nhân đỗ xanh dừa vào bên trong và bọc lại. Bánh cốm ăn thơm dẻo, ngọt vừa phải và cũng rất ngon |
|
Xôi cốm rất dẻo, lại có vị ngọt dịu, bùi bùi của đậu xanh và sần sật của dừa tươi. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, xôi cốm là sự hòa hợp của màu sắc thiên nhiên: màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức đều không thể quên. |
|
Chả cốm là món ăn đặc trưng và rất riêng của Hà Nội. Cách làm chả cốm của người Hà thành không phải ai cũng biết. Chả cốm là sự kết hợp của những hạt cốm xanh được trộn chung cùng thịt xay, mỡ phần và gia vị sau đó nặn thành miếng cỡ lòng bàn tay. Miếng chả cốm còn sống được đem hấp qua, sau đó mới chiên vàng trên chảo dầu nóng |
|
Cốm xào được chế biến rất đơn giản và ăn cũng rất ngon. Cốm được xào kỹ cùng đường, dưa nạo, sau đó bọc trong lá sen. Cốm xào có vị khá giống chè lam nhưng thơm, ngậy và hấp dẫn hơn nhiều |
|
Kem cốm cũng là một đặc sản từ cốm nổi tiếng của Hà thành. Nhâm nhi miếng kem cốm mát lạnh dẻo dẻo, thơm thơm mùi cốm mùa thu, bạn sẽ không thể nào quên. Kem cốm có đặc trưng là rất dẻo, không có máy cũng có thể làm được loại kem này. Thành phẩm là kem có màu xanh nhạt của cốm và lá nếp. Kem xốp dẻo, không có đá dăm, lẫn vào kem là những hạt cốm li ti ăn rất thú vị |
|
Chả cá thu chiên cốm kết hợp vị cá ngọt đậm, với hương cốm thơm đem lại cho thực khách một món ngon khó quên, chấm cùng tương ớt sẽ rất tuyệt. |
|
Từng hạt cốm bên ngoài giòn xốp, bên trong vẫn giữ được độ thơm dẻo, kết hợp với vị bùi ngậy của đậu phụ giúp món ăn tạo nên một hương vị vừa quen lại vừa lạ |
|
Tôm bọc cốm chiên xù là món ăn được ưa thích mỗi mùa cốm. Với món ăn này, những con tôm tươi được bọc một lớp cốm bên ngoài và chiên vàng giòn. Tôm chiên cốm được rất nhiều người ưa chuộng, bởi sự thơm ngon của thịt tôm hòa quyện với hương vị đặc trưng của cốm |
Theo Zing.vn