Những ngày lễ trọng của người Công giáo trong năm

(Baonghean.vn) - Từ rất sớm Giáo hội Công giáo đã xây dựng cho mình một hệ thống các luật lệ, lễ nghi rất chi tiết, cụ thể và được thực hiện trên toàn thế giới. Cũng như vậy, để xây dựng đức tin và nuôi dưỡng đức tin cho các tín hữu, Công giáo đã có rất nhiều ngày lễ trong một năm, các ngày lễ trong Công giáo được tính theo ngày dương lịch.

Lễ phục sinh (Mùa Phục sinh). Thời điểm tháng 4 hằng năm, nhưng bắt đầu Mùa Chay thì sớm hơn khoảng cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch. Đây là lễ kỷ niệm ngôi hai Thiên chúa sống lại sau 3 ngày bị đóng đinh vào thập giá vì chuộc tội cho thiên hại. Sau khi chết Chúa Giêsu đã sống lại, sự kiện này được đề cập trong thuật ngữ Cơ Đốc là sự phục sinh của Chúa Giêsu, trở thành ngày lễ quan trọng của người Công giáo được cử hành vào các Chủ nhật phục sinh.

Theo lời Tiên tri sau khi Chúa Giêsu sống lại đủ 40 ngày Ngài lên trời. Tân ước ghi lại khi Chúa Giêsu sống lại, Ngài ở lại cùng các môn đệ trong 40 ngày, sau đó lên trời để kết thúc sự hiện diện của ngài giữa loài người trần thế. Ngày lễ Chúa Giêsu lên trời thường nhằm vào ngày thứ Năm, nhưng Giáo hội cho phép được dời vào ngày Chủ nhật kế tiếp.

Lễ Chúa Thánh thần hiện xuống, cũng theo Tiên Tri đủ mười ngày sau khi Chúa Giê su lên trời lại cho Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các thánh Tông đồ và Hội Thánh mới lập. Đây là một ngày lễ trọng đại của người Công giáo được cử hành vào ngày thứ năm mươi bắt đầu ngày lễ Phục sinh, một số nơi gọi tắt là lễ Hiện xuống.

Lễ Đức bà Maria hồn và xác lên trời, là ngày lễ cổ xưa nhất trong các ngày lễ kính Đức mẹ của người Ki tô giáo được cử hành vào ngày 15 tháng 8, nhưng theo truyền thống của Giáo hội Phương Đông sẽ dành 15 ngày đầu của tháng để chuẩn bị cuộc lễ và 15 ngày cuối để tạ ơn. Ở Việt Nam ngày lễ kỷ niệm Đức bà hồn và xác lên trời thường chỉ được tổ chức trong ngày 15 tháng 8 mà thôi. Tìm hiểu thêm về lễ này được biết trong những thế kỷ đầu ngày lễ Đức bà hồn xác lên trời được gọi là lễ Đức mẹ an giấc. Kể từ năm 1950 khi Giáo hoàng Piô XII định tín việc Đức mẹ được cân nhắc về trời cả hồn lẫn xác, vì vậy lấy tên gọi lễ Đức Mẹ hồn và xác lên trời.

Lễ các Thánh, là một lễ trọng được tổ chức vào ngày 01 tháng 11 hàng năm,  nhằm tôn vinh tất cả các vị Thánh Kitô giáo đang hưởng phúc trên Thiên đàng, noi gương các Thánh để nhân loại luôn luôn tâm niệm làm những việc lành phúc đức, luôn rao giảng tin mừng để khi rời cõi trần được về hưởng anh sáng tôn nhan Chúa bên các Thánh trên nước Trời.

Lễ Thiên Chúa giáng sinh hay còn gọi (Noel) vào ngày 25 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra tại Bethlehem thuộc Irael ngày nay, lúc bấy giờ đang dưới quyền thống trị của Đế Quốc La Mã. Tuy nhiên, theo quan niệm của mỗi nước thì có lễ kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng sinh khác nhau, có một số nước kỷ niệm ngày Noel vào đêm ngày 24 tháng 12, bởi theo lịch Công giáo ngày mới bắt đầu vào lúc hoàng hôn. Còn theo lịch Công giáo Rôma, lễ chính thức vào ngày 25 tháng 12 hay còn gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 được gọi là “lễ vọng”. Riêng ở Việt Nam thị lễ Thiên Chúa Giáng Sinh tổ chức các hoạt động rước kiệu, Canh thức mừng lễ và Thánh lễ trong đêm 24 tháng 12. Lễ Noel ngày nay không chỉ riêng người Công giáo đi lễ mà thu hút đông đảo sự chú ý và đi xem lễ của những người không đồng đạo, do vậy ở các Giáo xứ dịp lễ này là đông nhất trong các lễ trọng trong năm./.

Kỹ thuật: Thành Cường

Tin liên quan

Ý nghĩa của Thánh lễ quan thầy trong Công giáo

Ý nghĩa của Thánh lễ quan thầy trong Công giáo

(Baonghean.vn) - Đối với người Công giáo, Thánh lễ quan thầy (Thánh lễ bổn mạng) là một trong những ngày lễ nhiều kỷ niệm. Đây còn là dịp để các bạn bè, hội đoàn có thể gặp gỡ chia sẻ niềm vui cho nhau.
Vài nét về “đất Phật” Nghệ An

Vài nét về “đất Phật” Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phật giáo có mặt rất sớm tại Nghệ An và có những bước hình thành, phát triển gắn với sự hình thành và phát triển chung của lịch sử Phật giáo trong nước. Thời Lý và thời Trần, Phật giáo phát triển mạnh mẽ, trở thành quốc đạo. Phật giáo cũng được hưng phát tại đất Nghệ An.
Mái chùa lan tỏa yêu thương

Mái chùa lan tỏa yêu thương

(Baonghean.vn) - Những năm qua, cùng với quá trình xây dựng, khôi phục lại các cơ sở thờ tự, hướng dẫn tu tập, tăng ni phật tử trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiện nguyện hướng đến người nghèo, góp phần tích cực trong phong trào an sinh xã hội.​
Người tiên phong trong mọi phong trào ở một xóm giáo

Người tiên phong trong mọi phong trào ở một xóm giáo

(Baonghean.vn) - Về xóm 10B, xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn) hỏi ông Nguyễn Văn Tân không ai không biết. Bởi gần 40 tuổi Đảng, hơn 60 năm tuổi đời, với hơn 20 năm làm bí thư, kiêm trưởng ban công tác mặt trận của một xóm giáo toàn tòng, ông luôn gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết lương giáo, được cấp ủy, chính quyền và bà con giáo dân tin yêu.

Các tin khác