Những nghĩa cử cao đẹp

(Baonghean) - Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở tỉnh ta ngày càng thu hút nhiều tập thể, cá nhân tham gia. Lượng máu thu được năm sau cao hơn năm trước đã đáp ứng phần nào nhu cầu phục vụ cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện.

Bạn Phạm Thị Nghĩa, lớp K52 Luật, Trường Đại học Vinh, từng 7 lần hiến máu, chia sẻ về việc làm tình nguyện của mình: “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện là một trong những hoạt động xã hội có ý nghĩa được triển khai từ cách đây 19 năm. Sinh viên chúng em rất vui khi được tham gia tuyên truyền về ngày này cũng như trực tiếp hiến máu, vì đây là việc làm có ích, thể hiện tấm lòng nhân ái một người vì mọi người. Mong muốn nhất của chúng em là tất cả mọi người đều nhận thức đúng đắn về việc hiến máu”.Sinh viên Đại học Vinh tham gia hiến máu tình nguyện.

Với lòng nhiệt tình và nguyện vọng cao đẹp muốn san sẻ giọt máu đào để cứu giúp những người trong cơn nguy kịch, nhiều cá nhân, nhiều gia đình đã tham gia hiến máu; có những người không ngần ngại khi tham gia hiến máu hàng chục lần. Tiêu biểu là gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, ở phường Đông Vĩnh (TP. Vinh): Trước ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, căn nhà tuy nhỏ nhưng rất ấm áp của ông lại tất bật với những “cuộc họp” gia đình để phân công từng người, ai tham gia, ai vận động. 10 năm qua, hiến máu và vận động hiến máu đối với gia đình ông đã trở thành việc làm quen thuộc.

Trong cuốn sổ tay nhỏ của mình, ông Lợi ghi chép tỉ mỉ từng lần những thành viên trong gia đình tham gia hiến máu. Từ năm 2000 đến nay, 4 thành viên của gia đình đã 40 lần hiến máu, trong đó, bản thân ông ở tuổi ngoài 60 cũng đã hiến máu 10 lần. Ông tâm sự: “Trước đây, bác từng là bộ đội, càng ý thức rõ về việc hiến máu cứu chữa thương binh, đồng đội. Gia đình bác và mọi người sẽ tiếp tục hiến máu cho đến khi y tế họ không cho nữa thì thôi”… Ông Lợi vẫn lấy gia đình mình để làm gương, để vận động mọi người hiểu “có tiền chưa chắc đã cứu được người bệnh nhưng chỉ một giọt máu cho đi thì cũng có thể cứu được một người ở lại”.

Phong trào hiến máu tình nguyện ở tỉnh ta  đang ngày càng phát triển với sự tham gia tích cực của nhiều đơn vị, địa phương. Trong năm 2012, toàn tỉnh đã thu được trên 10.000 đơn vị máu (4 đơn vị bằng 1 lít) do người dân hiến và năm 2013 này dự kiến là 14.000 đơn vị. Để công tác hiến máu ngày càng hiệu quả hơn, không chỉ tham gia hiến máu theo đợt, một số đơn vị, địa phương đã xây dựng câu lạc bộ hiến máu tình nguyện dự bị (sẵn sàng ứng phó với việc thiếu máu) thu hút nhiều người tham gia mà tiêu biểu là Đoàn trường Đại học Vinh.

Trong năm 2012, Đoàn trường đã có 4 đợt vận động hiến máu tình nguyện tập trung và thu được gần 1000 đơn vị máu; trong đợt 1 hiến màu vào đầu tháng 3/2013 này, trên 500 sinh viên của trường tham gia và đã có 252 đơn vị máu được bổ sung vào ngân hàng máu của Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh. Anh Lê Minh Giang - Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Vinh cho biết: “Thời gian qua, các bạn sinh viên Trường ĐH Vinh đã thường xuyên và tích cực tham gia hiến máu nhằm chia sẻ những giọt máu của mình góp phần duy trì sự sống cho nhiều bệnh nhân khó khăn. Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện này, Đoàn trường tiếp tục tuyên truyền, tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên thực hiện nghĩa cử cao đẹp, sẻ chia nguồn sống. Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện dự bị Trường Đại học Vinh luôn có hàng chục người sẵn sàng, hàng trăm người tham gia”.Y, bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: T.C

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Cát, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh cho hay: Nếu như trước đây, phong trào hiến máu tình nguyện với lực lượng nòng cốt là đoàn viên thanh niên và chỉ tập trung ở khu vực đô thị; thì nay với sự quan tâm chỉ đạo, hoạt động tích cực, đầu tư nguồn lực của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và đặc biệt được nhân dân hưởng ứng, đối tượng tham gia hiến máu đã nhiều hơn, khu vực có người tham gia hiến máu đã mở rộng. Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị đã tích cực triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, huy động sự tham gia của nhiều ngành và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

Điển hình như huyện miền núi Con Cuông, trong năm 2012, phong trào hiến máu tình nguyện của huyện đã có kết quả là 300 đơn vị máu; ngoài ra còn có các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghĩa Đàn … Rút kinh nghiệm những năm trước đây các đợt hiến máu tổ chức một cách ồ ạt, quá đông người khiến máu tập trung nhiều gây khó khăn công tác bảo quản, ảnh hưởng chất lượng máu, năm nay Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Nghệ An thực hiện phương châm 365 ngày trong năm, ngày nào cũng là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện. Tức là, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện đã có phân cụ thể cho các đơn vị, địa phương thực hiện hiến máu theo thời gian biểu, lịch phân công, tránh tình trạng thiếu máu trong dịp Tết, dịp hè.


Thành Chung