Những ngôi làng tỷ phú ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Nhờ chịu khó, “thức thời”, nhiều nông dân Nghệ An đã vươn lên làm giàu. Theo đó, nhiều ngôi làng một thời nghèo khó nay đã "thay da đổi thịt" trở thành những ngôi làng triệu phú, tỷ phú...

Làng tỷ phú nhờ buôn đồng nát

Từ một làng nghèo khó, với nghề chính buôn bán đồng nát, xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu nay được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như “làng tỷ phú”, “phố ở làng”,... Hiện nay, theo thống kê sơ bộ, toàn xã có trên 1000 người thường xuyên làm ăn, buôn bán tại Lào.

e
Diện mạo xã Diễn Tháp với nhà cửa san sát

Khoảng 15 người dân lập doanh nghiệp bên Lào, khoảng 40 hộ gia đình ở nhà thành lập các đại lý lớn nhỏ để thu gom các mặt hàng cung cấp sang Lào. Cả xã hiện có 75 chiếc xe khách, xe tải các loại chạy qua lại sang Lào mỗi ngày.

1
Biệt thự, xe hơi là hình ảnh dễ bắt gặp tại Diễn Tháp

Từ nghề buôn bán đồng nát, đến nay toàn xã Diễn Tháp có hàng trăm hộ giàu, số biệt thự đếm không xuể, chưa kể hàng trăm chiếc ô tô gia đình, trong đó hàng chục ô tô tiền tỷ.

5
Không ít biệt thự còn trang bị cả thang máy để di chuyển trong nhà

Làng biển- mỗi hộ thu 40-60 triệu đồng/tháng

Xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu có 70% dân số của xã sống bằng nghề biển. Hiện toàn xã có 328 phương tiện tàu thuyền công suất từ 20 CV-1.100 CV, trong đó có trên 200 phương tiện công suất trên 400 CV, trị giá mỗi con tàu từ 2- 4 tỷ đồng.

Một góc làng biển Tiến Thủy
Một góc làng biển Tiến Thủy

Trong 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Tiến Thủy đã có nhiều thay đổi, 95% đường trục thôn, liên thôn đã được bê tông hóa, các công trình phúc lợi được tu sửa, xây mới. Đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng lên. 

1
Cuộc sống người dân biển ngày càng được nâng cao

Với số lượng tàu thuyền lớn nhất huyện, thường xuyên giải quyết cho hơn 2.000 lao động địa phương. Chính vì vậy, nhiều hộ nơi đây đã thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 3,72%. Bình quân hộ có nghề đi biển thu nhập 40-60 triệu đồng/tháng.

1
Nghề đánh bắt hải sản đã làm thay đổi diện mạo, bộ mặt cả một vùng quê

Làng trồng cam với trên 80% số hộ đạt doanh thu 500 triệu đồng/năm

Từ chỗ thiếu đói quanh năm, nhờ trồng cam mà 10 năm trở lại đây, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp đã trở thành xóm giàu nhất, nhì huyện Quỳ Hợp.

1
Từ nghèo đói, xóm Minh Hồ nay đã khang trang

Theo đó, trong tổng số 200 hộ gia đình toàn xóm thì có trên 80% số hộ đạt doanh thu 500 triệu đồng/năm, trong đó có trên 10 hộ đạt từ 2-4 tỷ đồng/năm.

2
Nhiều biệt thự mọc lên 

Được biết, diện tích trồng cam toàn xóm hiện lên đến gần 200 ha, sản lượng bình quân đạt từ 20- 30 tấn/ha/năm.

3
Theo đó, diện tích cam không ngừng được mở rộng

Làng xuất ngoại

Xã Đô Thành nằm bên dòng Vách Bắc thuộc huyện Yên Thành là một trong hai xã có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất của huyện lúa. Nhờ đẩy mạnh xuất khẩu lao động và hoạt động dịch vụ thương mại mà bộ mặt nông thôn ở đây thay da đổi thịt với tốc độ chóng mặt.

Bộ mặt một vùng quê hoàn toàn thay đổi với hàng loạt những biệt thự
Bộ mặt một vùng quê khang trang với hàng loạt những biệt thự

Với gần 1.500 lao động đi xuất khẩu ở các nước trên thế giới và tham gia hoạt động thương mại dịch vụ trong đó nhiều nhất là buôn bán hàng hóa sang Lào mà đời sống vật chất và tinh thần của bà con nhân dân ở Đô Thành có nhiều chuyển biến tích cực.

1
Hiện Đô Thành có trên 1.500 nhà cao tầng, gần 200 chiếc ôtô con

Năm 2015, tổng giá trị sản xuất của toàn xã đạt 392 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 13% với thu nhập bình quân theo đầu người đạt trên 26 triệu đồng/người/năm. Theo số liệu thống kê, đến thời điểm này toàn xã có trên 1.500 nhà cao tầng, gần 200 chiếc ôtô con phục vụ sinh hoạt gia đình, khoảng 50 ô tô vận tải hàng hóa và hành khách.

Tương tự, khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) có khoảng 263 hộ gia đình, với trên 1.180 nhân khẩu. Ngoài mở kho đông lạnh, các dịch vụ thương mại, buôn bán hải sản, bách hóa thì, người dân chủ yếu đi xuất khẩu lao động.

Một góc khối Hải Giang 2
Một góc khối Hải Giang 2

Hiện, cả phường Nghi Hải có khoảng 190 người đi xuất khẩu lao động thì riêng khối Hải Giang 2 đã có hơn 100 người. Hải Giang đang được biết đến là địa chỉ để người dân các địa phương học hỏi kinh nghiệm về xuất khẩu lao động.

                     NPV

Tin mới

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.