Những ngôi sao tháng Giêng

(Baonghean) Xuất sắc trong học tập, năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn - Hội, đó là điểm chung của những sinh viên vừa được Hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng “Sao tháng giêng” và “sinh viên 5 tốt” năm học 2012-2013. Những gương mặt đó xứng đáng là đại diện cho tuổi trẻ và trí tuệ của sinh viên xứ Nghệ.

Đinh Trang Thơ, kỹ sư nông học đầy tâm huyết


Sinh ra trong một gia đình bố mẹ là giáo viên ở xã Xá Lượng (Tương Dương), 3 anh em Thơ được chăm lo học hành đến nơi, đến chốn. Học xong THPT, với thành tích học tập xuất sắc, đặc biệt là các môn Toán, Hóa, Sinh, Đinh Trang Thơ hoàn toàn có khả năng để đậu vào khối ngành Y, dược. Nhưng em đã lựa chọn ngành Khuyến nông, phát triển nông thôn (khoa Nông - Lâm - Ngư, Trường Đại học Vinh)để theo học bởi muốn đưa những kiến thức của mình để phục vụ đồng bào dân tộc nơi em sinh sống. “Ở quê em, đất rừng, nương rẫy rộng nhưng do bà con sản xuất theo tập quán lạc hậu, kiến thức về khoa học, kỹ thuật hạn chế nên hiệu quả mang lại không cao. Đó chính là một trong những lý do dẫn đến đói nghèo. Sau khi tốt nghiệp ra trường, em muốn trở về quê hương công tác, đem những kiến thức mình đã được học, đã được trải nghiệm truyền thụ lại cho bà con, hướng dẫn bà con canh tác có hiệu quả, hướng đến xóa nghèo bền vững...”, Trang Thơ chia sẻ.Ba năm là sinh viên ở Trường ĐH Vinh, Thơ đều nỗ lực học tập, nghiên cứu, liên tục được nhận học bổng. Năm học 2011-2012, Trang Thơ vinh dự được tôn vinh là “Sinh viên xuất sắc”. Không chỉ học giỏi, Trang Thơ còn là cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình, được T.Ư Hội Sinh viên tặng Bằng khen 2 năm liền và là đại diện của sinh viên Trường ĐH Vinh nhận giải thưởng “Sao tháng Giêng” năm 2013.

Đậu Đình Cường - thủ lĩnh phong trào năng nổ

Với một sinh viên bình thường, để đạt kết quả học tập tốt đã khó nhưng với những "Sinh viên 5 tốt" thật đáng khâm phục khi các bạn vừa học giỏi, vừa là cán bộ Đoàn - Hội xuất sắc. Sinh viên Đậu Đình Cường (K50, khoa Quản lý tài nguyên - môi trường, ĐH Vinh) là một điển hình. Hiện Cường đang “gánh trên vai” nhiều chức vụ: Lớp trưởng, Liên chi hội trưởng sinh viên khoa Địa - Lý, Phó Bí thư Liên chi đoàn khoa Địa, Ủy viên Ban chấp hành Liên chi hội sinh viên trường, phụ trách Đội Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi của khoa.Cường chia sẻ: “Những hoạt động Đoàn - Hội chiếm rất nhiều thời gian, song đổi lại, các hoạt động đó giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, biết cách xử lý các tình huống xảy ra trong cuộc sống, biết cách tập hợp nhóm, biết cách làm việc có khoa học. Làm thủ lĩnh phong trào, để các bạn nể, tin tưởng, nghe theo mình thì trước hết phải nhiệt tình, năng nổ, phải gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động và quan trọng nhất là phải học thật tốt”. Do đó, dù bận rộn với nhiều “vai” nhưng kết quả học tập của Cường rất đáng nể: liên tục đạt học bổng; là sinh viên xuất sắc năm 2011-2012; được nhận Bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Giấy khen của Tỉnh đoàn, Hiệu trưởng nhà trường.

Trần Quốc Hội, sinh viên “mê” tình nguyện

Từ nhỏ, Trần Quốc Hội (SV lớp ĐH CN cơ điện, Khoa Cơ khí động lực, Trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh) đã nổi tiếng thông minh, hiếu động. Những đồ vật trong nhà thường được Hội đem ra “khám phá”, tháo ra, lắp vào, nhất là các thiết bị điện tử. Sau khi tốt nghiệp THPT, dù đậu vào Trường Lục quân I, sau đó theo học ngành Sư phạm Toán (ĐH Vinh) nhưng Hội vẫn quyết định “rẽ ngang” khi nộp hồ sơ thi vào khoa Cơ khí động lực của Trường ĐHSP Kỹ thuật Vinh.Với niềm đam mê sẵn có cộng với sự chăm chỉ, trong 3 năm học tại trường, Hội liên tục được công nhận là sinh viên xuất sắc với mức tổng kết 8.35. Xác định rằng, theo học ngành kỹ thuật, ngoài kiến thức chuyên môn thì phải giỏi tay nghề, Hội dành nhiều thời gian để thực hành tại xưởng của trường, đồng thời tìm việc làm thêm tại các nhà máy, xí nghiệp, các xưởng sửa chữa tư nhân trên địa bàn thành phố để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, Hội còn tìm hiểu kiến thức chuyên môn bằng cách đọc các thông tin qua mạng, qua sách báo, tham gia hoạt động của các CLB của trường...

Không chỉ nghiêm túc trong học tập, nỗ lực để đạt kết quả cao mà Hội còn là một cán bộ lớp năng nổ, cán bộ Hội gương mẫu, trách nhiệm. Hiện em là  lớp trưởng, Ủy viên BCH Liên chi đoàn khoa Cơ khí động lực; Chủ nhiệm CLB Hiến máu nhân đạo của trường và Phó Chủ nhiệm CLB Văn hóa, văn nghệ.

3 năm sinh viên nhưng Hội đã 10 lần tham gia các hoạt động tình nguyện do Hội Sinh viên trường phát động. Hình ảnh cậu sinh viên lăn xả trong đợt khắc phục lũ lụt ở Nghi Lộc năm 2010, ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) năm 2012; tích cực trong các đợt tiếp sức mùa thi; xung kích đi đầu trong đội hình tình nguyện tập trung ở Chi Khê (Con Cuông); xông xáo trong các hội thi của khoa, của trường... được bạn bè, thầy cô ghi nhận. Đặc biệt, với vai trò Chủ nhiệm CLB Hiến máu nhân đạo của trường, ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động sinh viên trường chia sẻ “giọt máu đào”, bản thân Hội đã 5 lần tham gia hiến máu.

Năm 2013, toàn tỉnh có 4 sinh viên được T.Ư Hội Sinh viên trao tặng danh hiệu “Sao tháng Giêng”, 6 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Giải thưởng "Sao tháng Giêng" hằng năm không chỉ tuyên dương, khen thưởng những sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện mà còn là động lực thúc đẩy sinh viên vươn lên đạt thành tích cao hơn.


Duy Nam