Những người 'bỏ làng' vào rừng trồng rau sạch

(Baonghean.vn) - Chẳng họ hàng thân thích, người vào sớm, người vào muộn nhưng 12 hộ ở thượng nguồn khe Nhinh (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn) vẫn đồng vai sát cánh bên nhau lập ấp trồng rau sạch.

Được sự giới thiệu của anh cán bộ xã trẻ Nguyễn Khắc Đồng, chúng tôi tới thăm khu vực thượng nguồn Khe Nhinh (xã Hữu Kiệm - Kỳ Sơn) vào những ngày cuối tháng Tư đầy nắng. Con đường bê tông dài hơn 1,5 km đã được đổ bê tông dẫn vào tới nơi 12 hộ đang trồng rau sạch.

Khu vực khe Nhinh, nơi 12 hộ người Thái lập ấp trồng rau sạch. Ảnh: Đào Thọ

Ông Lô Hồng Thắng, một cán bộ hưu trí ra đón chúng tôi vào căn nhà sàn nhỏ với vẻ mặt niềm nở. Ông cho hay rằng, khu vực khe Nhinh vốn là nơi sản xuất nương rẫy từ thuở xưa của bà con người Thái xã Hữu Kiệm. Ngày trước, nơi đây thú rừng về tập trung thành bầy đàn đông đúc nên cứ hễ rảnh rỗi là mọi người vác súng, nỏ vào săn bắn. Từ đó, khu vực này mới được gọi là khe Nhinh (khe bắn).

Ông Lô Hồng Thắng thu hoạch dưa chuột sạch tại vườn. Ảnh: Đào Thọ

Tuy nhiên, để vào được đây cũng là điều không dễ dàng. Đường lên chỉ có dốc đứng, từ trên đỉnh núi có thể quan sát cả địa bàn xã Hữu Kiệm một cách rõ ràng. Ông Lô Hồng Thắng bảo: “Trước năm 2017, 12 hộ ở khe Nhinh mỗi khi có rau quả gì muốn đem bán đều cõng từng bế sau lưng ì ạch băng rừng đem ra trung tâm bản để bán. Bây giờ thì xe máy có thể vào đến tận nơi rồi” - giọng ông như vui vẻ hẳn ra.

Những quả dưa lê mới được trồng thử nghiệm tại khe Nhinh nhưng mang lại hiệu quả cao. Ảnh: Đào Thọ

Nơi ông Thắng khoanh vùng sản xuất chỉ rộng chừng 5.000 m2 nhưng có đầy đủ các loại rau sạch. Mùa này, ông tập trung trồng dưa chuột, dưa lê còn các mùa khác, ông trồng bắp cải, rau cải, đậu... và hoàn tàu không dùng thuốc trừ sâu, kích thích. Những quả dưa chuột, dưa lê ngọt lịm được ông hái lên mời thưởng thức ngay tại vườn thật thú vị biết bao. “Mới thu hoạch lần đầu nhưng tôi đã bán được gần 3 triệu tiền dưa rồi đấy” - ông Thắng khoe.

Số dưa lê ông Thắng đang thu hoạch chuẩn bị cho khách tới thu mua. Ảnh: Đào Thọ

Phía bên kia, gia đình anh Vi Văn Dương và chị Lương Thị Hồng đang cặm cụi bắt từng con sâu trên đám dưa chuột vừa mới bói quả. Đây là gia đình đã có thâm niên gắn bó với khe Nhinh gần 40 năm. Ngày ấy, anh chị cũng chỉ biết theo cha mẹ vào phát nương làm rẫy nhưng cách đây mấy năm, họ cùng 11 hộ khác chuyển sang khai hoang trồng lúa nước và rau sạch. Chỉ nhờ vào vườn rau này mà gia đình thoát nghèo và cả 4 người con của anh chị đều được học hành đến nơi đến chốn.

Vợ chồng anh Dương, chị Hồng chăm sóc rau sạch của gia đình. Ảnh: Đào Thọ

Chị Hồng dẫn chúng tôi tới vườn mơ đang mùa trĩu quả mà chị đang hái dở để chồng chuẩn bị mang ra trung tâm bán. Theo lời chị, cũng thời điểm này năm ngoái, vườn mơ chua này đã bán được gần tạ, giúp chị có tiền gửi cho đứa con gái đang theo học ngành y tại thành phố Vinh. Ngày ngày ở trong khu vực heo hút này nhưng cả 12 hộ đều cảm thấy hạnh phúc mỗi khi có người đến đặt vấn đề mua rau sạch.

Vườn mơ trĩu quả của anh Dương, chị Hồng đang mùa thu hoạch. Ảnh: Đào Thọ

Anh Nguyễn Khắc Đồng - cán bộ xã Hữu Kiệm cho hay: “Bây giờ rau của bà con khe Nhinh cứ mang ra đến nơi trung tâm là bán hết ngay. Có mùa không đủ cung cấp cho thị trường bởi mọi người biết tiếng rau sạch nên rất ưa chuộng. Sắp tới xã sẽ khuyến khích và vận động bà con mở rộng diện tích, trồng thêm các loại rau quả đặc sản phù hợp với khí hậu vùng cao để tăng thu nhập”./.

Đào Thọ